Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp năm nay có 17 điểm mới so với kỳ thi tốt nghiệp năm 2009. Điểm mới đáng chú ý nhất là Bộ GD - ĐT rút số lượng Thanh tra Bộ trên toàn quốc từ 9.000 người xuống còn khoảng 600 người. Theo đó, Hà Nội năm nay chỉ có 10 thanh tra Bộ xuống giám sát kỳ thi.
Để kỳ thi tốt nghiệp năm nay diễn ra nghiêm túc, kết quả cao, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các THPT, các Trung tâm GDTX tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh, đặc biệt cấm các trường không được thu bất cứ một khoản tiền nào của học sinh để phục vụ cho việc học tăng tiết, thi thử tốt nghiệp.
Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, các thầy cô giáo phải nghiêm túc thực hiện quy chế, lãnh đạo các trường cần xác định rõ trách nhiệm trong công tác chỉ đạo kỳ thi này. Đồng thời, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa lãnh đạo UBND, phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và các Sở Ban Ngành trong Ban Chỉ đạo thi để Hà Nội có một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, hiệu quả.