Cảnh báo sập bẫy khi cổ phiếu đột ngột tăng 'nóng'
Cập nhật lúc :2:21 PM, 15/12/2011
(ĐVO) Kết phiên giao dịch hôm nay, chỉ số HNX-Index tiếp tục thiết lập mức đáy kỷ lục mới, trong khi đó Vn - Index chưa thoát khỏi đà giảm và chính thức mất mốc 365 điểm.

Ngay đợt giao dịch mở cửa, Vn - Index đã mất 3,41 điểm (tương đương 0,93%), lùi về 364,14 điểm. Khối lượng giao dịch trong đợt này đạt hơn 650 nghìn cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 13,815 tỷ đồng.

Đà giảm tiếp tục duy trì ngày càng mạnh trong đợt 2. Có lúc Vn - Index sụt mất hơn 6 điểm xuống sát 360 điểm, do nhiều cổ phiếu bluechip đồng loạt giảm sàn. MSN giảm sàn phiên thứ 3 xuống 95.000 đồng một cổ phiếu, BVH giảm sàn xuống 52.000 đồng và hơn 90 cổ phiếu khác cũng giảm hết biên độ. 

Nhiều cổ phiếu đang tăng bất ngờ khiến dấy lên nghi ngờ đó chỉ là bẫy.

Tuy nhiên, khi nhiều cổ phiếu xuống sàn thì cũng là lúc hiện lượng bắt đáy giá sàn tại một số mã có tính thanh khoản tốt tăng cao, như ITA, IDJ, OGC… giúp hãm phanh đà giảm của Vn - Index.

Nhóm bluechips duy nhất có VIC tăng trần, trong đó khối ngoại vẫn chiếm lượng lớn mua vào. Theo nhận định của một chuyên gia chứng khoán thì nhiều khả năng thông tin việc sáp nhập VIC và VPL là lý do chính khiến khối ngoại mua “đón đầu”, bởi sau khi sáp nhập cổ phiếu VIC sẽ có vốn hóa đứng đầu thị trường và sự chi phối lên Index sẽ mạnh hơn MSN bây giờ.

Bên sàn Hà Nội, HNX - Index tiếp tục lập đáy kỷ lục mới sau khi mất mốc 60 điểm phiên hôm qua. Cổ phiếu được nhà đầu tư đua nhau bán mạnh, kết phiên HNX - Index giảm 0,74 điểm xuống còn 58,9 điểm. Lúc cao trào của phiên giao dịch, các cổ phiếu chứng khoán hầu như giảm sàn hàng loạt. Song cũng tương tự sàn Hose, tín hiệu mua bắt đáy với số lượng lớn tại một số mã tốt như VND, KLS, VCG… đã hạn chế đà giảm của thị trường.

Hai điều đáng chú ý trong phiên hôm nay là mặc dù hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, song vào cuối đợt khớp lệnh liên tục có không ít cổ phiếu bluechip bất ngờ tăng trần, bên cạnh đó VNM quay đầu tăng nhẹ. Tiếp đó, dù các nhà đầu tư trong nước bán tháo, song khối ngoại hôm nay lại mua vào cực “khủng”, với lượng cổ phiếu trên 7 triệu đơn vị, tập trung vào VSH, DPM, REE, VCB, ITA, HAG, VIC… và nhiều bluechips khác.

Theo chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân, nhiều người cho rằng đây là tín hiệu phục hồi của thị trường, song có nhiều yếu tố cho thấy đây thực chất là một bẫy tăng giá (bulltrap).

Ông Luân phân tích, các dấu hiệu của bulltrap, quan sát thị trường cho thấy, nhìn chung các lệnh khá thưa thớt, lệnh bán giá sàn đã giảm hẳn, thay vào đó là các lệnh bán giá xanh, giá tham chiếu và dưới tham chiếu. Nhóm tứ trụ trên sàn HoSE gồm MSN, VNM, BVH và VIC phần lớn thời gian phiên hôm nay đều có diễn biến tăng giảm không tương đồng. Chẳng hạn lúc 10h, MSN giảm sàn, VNM quay về mức giá tham chiếu, BVH giảm đáng kể, trong khi đó VIC lại tăng mạnh.

Vì vậy, ông Luân cho rằng, nhà đầu tư nếu có ý định mua bắt đáy thì chỉ nên nhìn các mã có thanh khoản tốt, chưa nên vội nhảy vào các mã “nóng”.

Tính cả phiên hôm nay, Vn - Index đã giảm gần 10 phiên liên tiếp. Còn nếu tính từ đầu tuần này (12/12), Vn - Index đã mất hơn 10 điểm. Trong khi đó, HNX - Index liên tục tạo đáy mới thấp chưa từng có.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt, khả năng xuất hiện phục hồi ngắn hạn trước thời điểm kết thúc năm dương lịch khó xảy ra. “Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị duy trì danh mục ngắn hạn có tỷ lệ tiền mặt cao”.

Thu Hạ
Ý kiến của bạn In bài này
Dành cho quảng cáo
X