Dự án nhiều chủ đầu tư: “Cha chung không ai khóc”

(Bảo vệ người mua nhà) - Đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm hay mập mờ trong công bố thông tin là tình trạng đang xảy ra tại một số dự án có nhiều chủ đầu tư.

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường, trong vài năm qua, hàng trăm dự án bất động sản đã ra đời, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh những dự án chỉ có một chủ đầu tư duy nhất, trên thị trường cũng xuất hiện một số dự án có nhiều chủ đầu tư cùng sở hữu. Đây được coi là một phương án phù hợp, giúp các doanh nghiệp có thể hợp tác nhằm triển khai những dự án có quy mô lớn, tầm cỡ. Bên cạnh đó là cơ hội để các doanh nghiệp có quỹ đất nhưng không đủ tiềm lực tài chính và ngược lại cùng hợp tác để phát triển.

Tuy nhiên, việc một dự án có nhiều chủ đầu tư cũng đã dẫn đến nhiều rắc rối khi phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp với khách hàng.

Chẳng hạn, dự án Palm City được giới thiệu ra thị trường từ ngày 15/10/2016. Đây là dự án do công ty Keppel Land Việt Nam, công ty TNHH Bất động sản Trần Thái và công ty Cổ phần Tiến Phước làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh, ngày 11/9/2016, ông N.V.C (quận Bình Thạnh) đã đặt cọc giữ chỗ 50 triệu để mua căn hộ tại dự án này. Thế nhưng, trong giấy đặt cọc giữ chỗ mà ông C được cung cấp, lại thể hiện công ty TNHH Nam Rạch Chiếc là đơn vị thay mặt và đại diện chủ đầu tư dự án Palm City.

Theo giấy đặt cọc này, đầu tháng 10/2016, chủ đầu tư sẽ chính thức công bố dự án, diện tích cũng như giá bán căn hộ. Nếu khách có nhu cầu mua sẽ chuyển số tiền giữ chỗ này thành tiền đặt cọc. Nếu khách không đồng ý mua, sau 7 – 10 ngày, chủ đầu tư sẽ trả lại số tiền 50 triệu đồng.

Du an nhieu chu dau tu: “Cha chung khong ai khoc”
Palm City là dự án nhiều chủ đầu tư lùm xùm nhất hiện nay

Đến ngày đi công bố bốc thăm chọn căn hộ, ông C được nhân viên tư vấn thông báo những căn nhỏ, có diện tích và giá tiền phù hợp với nhu cầu của mình đã được đặt mua hết. Tuy nhiên, khi ngỏ ý muốn rút lại tiền đặt cọc giữ chỗ, ông C được phía sàn giao dịch thông báo phải đợi xin phê duyệt từ phía công ty chính ở Singapore, công ty TNHH Nam Rạch Chiếc không có thẩm quyền giải quyết.

Được biết, tại dự án Palm City, không chỉ riêng ông N.V.C mà còn có khá nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh tương tự. Từ đây, nhiều người đặt ra câu hỏi, đơn vị nào mới là chủ đầu tư thực sự của dự án? Dù nhiều lần liên lạc với công ty Keppel Land Việt Nam và công ty CP Tiến Phước, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Một dự án khác ở quận 2 cũng rơi vào tình trạng nhiều chủ đầu tư do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Điền Phúc Thành, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm và Công ty Cổ phần Phước Thành làm chủ đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại, dù chưa thi công xong phần móng nhưng dự án đang được mở bán với mức giá từ 28 triệu đồng/m2. Trong danh sách 60 dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng TP.HCM công bố mới đây, cũng không hề có tên dự án này.

Được biết, theo quy định, hiện các phòng công chứng đã từ chối chứng nhận việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán đối với những thỏa thuận, hợp đồng không ký đúng với chủ đầu tư và những dự án chưa đủ điều kiện giao dịch. Nên trong trường hợp này, khách hàng mua nhà có thể rơi vào thế bất lợi nếu xảy ra tranh chấp, rắc rối.

Trên thị trường hiện cũng có không ít dự án sử dụng chiêu “mượn đầu heo nấu cháo” khi công bố thông tin về chủ đầu tư. Ở những dự án này, doanh nghiệp thường công bố chủ đầu tư là một doanh nghiệp có uy tín để thu hút sự quan tâm, lòng tin của khách hàng. Nhưng chủ đầu tư thực sự lại là một doanh nghiệp khác.

Một dự án khác tại quận 2, TP.HCM cũng đang rơi vào tình trạng này. Theo tìm hiểu của PV, đây là dự án được UBND TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ TP.HCM (Invesco) làm chủ đầu tư để đầu tư xây dựng khu dân cư Cát Lái phục vụ tái định cư cho dự án Thủ Thiêm và giãn dân nội thành theo quyết định số 4868/QĐ-UBND ngày 1/11/2006. Tuy nhiên, hiện dự án đang có sự mập mờ về thông tin chủ đầu tư dự án nhằm lừa dối khách hàng.

Theo một chuyên gia bất động sản, dự án có nhiều chủ đầu tư dễ xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm qua lại cho nhau khi xảy ra tranh chấp với khách hàng. Chuyện khách hàng ký hợp đồng với doanh nghiệp này, nhưng khi xảy ra sự cố thì lại bị đẩy cho doanh nghiệp khác xử lý như tại dự án Palm City không phải là chuyện hiếm gặp.

Cũng có trường hợp, doanh nghiệp này muốn xử lý cho ổn thỏa, nhưng doanh nghiệp kia lại không đồng ý. "Cha chung không ai khóc", cuối cùng khách hàng vẫn là người chịu thiệt thòi.

Thực tế trong thời gian qua, tình trạng này đã xảy ra ở một số dự án khiến cả người mua nhà và chủ đầu tư (góp vốn phát triển dự án) phải dở khóc dở cười. Một doanh nghiệp uy tín ở TP.HCM đã kêu trời khi chủ đầu tư thực sự hết năng lực triển khai nhưng lại không buông hẳn dự án để đơn vị tham gia phát triển làm tiếp.

Việc này khiến khách hàng rơi vào cảnh đứng giữa nga ba đường.

Thứ Tư, 28/12/2016 13:41

Đọc nhiều nhất

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện