Hoàng Quân bù lãi suất cho khách để bán nhà

(Bảo vệ người mua nhà) - Với khoảng 5.000 khách hàng được hỗ trợ, Hoàng Quân sẽ phải bỏ ra 60 – 80 tỷ đồng để bù lãi suất cho người mua nhà.

Ngày 22/11, Công ty Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở xã hội (NƠXH) của công ty.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HQC cho biết, từ ngày 1/11/2016, khách hàng tham gia mua NƠXH tại các dự án do HQC làm chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư, có nhu cầu vay vốn ngân hàng theo lãi suất thương mại để thanh toán tiền mua sản phẩm căn hộ, công ty sẽ hỗ trợ cho khách hàng phần lãi suất vượt quá 6%/năm mà ngân hàng áp dụng khi cho vay thương mại, với thời hạn tối đa không quá 15 năm.

“Ví dụ, nếu Ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất thương mại 10%/năm, khách hàng mua NƠXH của HQC chỉ phải trả lãi suất 6%/năm, phần còn lại 4%/năm sẽ do HQC hỗ trợ chi trả. Thời gian áp dụng sẽ bắt đầu tư 1/11/2016 cho đến khi gói hỗ trợ mới của Chính phủ được ban hành”, ông Tuấn cho biết.

Cụ thể, đối tượng được HQC hỗ trợ là những khách hàng mới, đủ điều kiện mua NƠXH theo quy định tại Nghị định 100, hoặc khách hàng cũ đủ điều kiện mua NƠXH nhưng chưa được vay gói 30.000 tỷ đồng (do không kịp làm hồ sơ giải ngân tại ngân hàng trước ngày 31/3/2016). Những khách hàng đã được vay gói 30.000 tỷ đồng và giải ngân một phần không nằm trong chương trình hỗ trợ này..

Về quy trình cho vay hỗ trợ, khách hàng sau khi được Sở Xây dựng phê duyệt mua NƠXH, cần đóng cho HQC 20% giá trị hợp đồng. 75% còn lại, sau khi ngân hàng duyệt cho vay, HQC sẽ hỗ trợ phần lãi suất chênh lệch như đã hứa.

Theo ông Tuấn, hiện nay, mức lãi suất các ngân hàng áp dụng khi cho cá nhân vay mua nhà dao động từ 9 – 10%. Do đó, HQC sẽ phải bù khoảng 3 – 4% lãi suất cho khách hàng.

Hoang Quan bu lai suat cho khach de ban nha
Đại diện công ty Hoàng Quân trao đổi với báo giới về gói hỗ trợ lãi suất cho người mua NƠXH.

“Theo tính toán của chúng tôi, khi đưa ra chương trình hỗ trợ này, sẽ có khoảng 5.000 khách hàng được hỗ trợ. Nếu triển khai đến hết năm 2017, số tiền mà HQC phải bỏ ra bù lỗ là từ 60 – 80 tỷ đồng”.

Số tiền này, HQC sẽ có 2 phương án để xử lý. Đầu tiên là gửi đơn lên Bộ Tài chính, xin phép được hoạch toán số tiền này vào chi phí vốn của dự án. Trong trường hợp Bộ Tài chính không cho hoạch toán vào chi phí vốn, HQC sẽ chấp nhận trừ vào khoản lợi nhuận 10% theo quy định của dự án NƠXH. Khi đó, lợi nhuận của công ty này sẽ giảm xuống, chỉ còn khoảng 6%.

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện HQC đã làm việc với một số ngân hàng để cam kết mức lãi suất duy trì ổn định trong vài năm tới, tránh tình trạng lãi suất có thể tăng cao bất ngờ như cách đây vài năm, ảnh hưởng đến hoạt động hỗ trợ lãi suất cho khách hàng.

Được biết, trước đây khi triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, một số khách hàng chưa đủ điều kiện để ngân hàng cho vay vốn, HQC đã đứng ra, sử dụng tiền của mình cho khách hàng vay với mức lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, sau khi đóng 20 – 30% giá trị hợp đồng, hơn 1 năm sau, HQC bất ngờ “lật kèo”, yêu cầu các khách hàng này phải rút ngắn thời gian vay xuống còn 2 – 3 năm, trong trường hợp vẫn muốn vay 15 năm, khách hàng phải chịu lãi suất thương mại của thị trường.

Trước vấn đề này, ông Tuấn không cho rằng, những trường hợp như báo chí vừa nêu, chỉ là một số trường hợp không được HQC hỗ trợ, nên mới gửi thông tin sai lệch cho báo chí, làm giảm uy tín của công ty. Đây là chỉ là cách né tránh của ông Tuấn, bởi nhiều khách hàng "nói có sách, mách có chứng" chứ không phải "tố" bâng quơ.

Thông báo về tình hình tài chính của công ty, ông Tuấn cho biết, năm 2016, HQC đề ra kế hoạch đạt mức lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm, con số lợi nhuận mới chỉ dừng lại ở mức 65 tỷ.

Lý giải điều này, ông Tuấn cho biết, dòng tiền của HQC năm 2016 phụ thuộc nhiều vào các dự án NƠXH. Tuy nhiên, các dự án lớn như HQC Plaza, HQC Hóc Môn dù sẽ hoàn thành vào quý 4/2016, hay các dự án sắp cất nóc vẫn chưa ghi nhận doanh thu.

Dự kiến, đến quý 1/2017, sau khi ghi nhận doanh thu, lợi nhuận của HQC sẽ vào khoảng 200 tỷ đồng.

Minh Nghĩa

Hoang Quan bu lai suat cho khach de ban nha

Thứ Ba, 22/11/2016 21:54

Đọc nhiều nhất

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện