Khách hàng Phú Gia Nhà Bè tiếp tục đi đòi đất

(Bảo vệ người mua nhà) - Hàng chục khách hàng mua đất tại dự án Phú Gia Nhà Bè tiếp tục lên gặp chủ đầu tư Cotec Land để yêu cầu giao đất sau 13 năm chây lỳ.

Chiều 14/11, hàng chục khách hàng mua đất tại dự án Phú Gia Nhà Bè (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) tiếp tục kéo lên trụ sở của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land) để yêu cầu công ty trả lời về tiến độ giao đất, hạ tầng và sổ đỏ tại dự án nói trên.

Ông Cao Tuệ Quang, một khách hàng cho biết, năm 2003, Cotec Land bắt đầu mở bán đất nền dự án cho khách hàng. Đến năm 2008, công ty đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cho việc hình thành dự án khu dân cư Phú Gia, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500.

Ngay tại thời điểm đó, phía chủ đầu tư đã thu hết 95% giá trị hợp đồng. Thế nhưng, sau 13 năm, dự án gần như bị bỏ hoang, không làm được gì ngoài việc đổ đá nền đường, làm vỉa hè và đặt các hố ga thoát nước từ trong nhà ra...

Những hạng mục còn lại theo quy hoạch của TP.HCM như việc đóng tiền sử dụng đất, xin cấp giấy chủ quyền hay giấy phép xây dựng đều bị chủ đầu tư ngó lơ không thực hiện.

“Cúng tôi đã nhiều lần tới văn phòng công ty để gây áp lực, thế nhưng ban giám đốc công ty liên tục né tránh không gặp. Nhân viên tiếp chuyện thì chỉ ghi nhận chứ không có chức năng trả lời”, ông Quang cho biết.

Khách hàng Nguyễn Bá Hồng cho biết thêm, vào năm 2006, với lý do tiền sử dụng đất tăng lên, Cotec Land đã yêu cầu khách hàng phải đóng thêm mỗi người 1 triệu đồng để hỗ trợ công ty.

“Thời điểm đó, tôi là người đứng ra phản đối. Bởi chúng tôi mua đất vào năm 2003, công ty không tiến hành đóng tiền sử dụng đất, đến năm 2006 lại đòi thu thêm là vô lý. Thế nhưng, nhiều người mua đất đồng ý đóng, cộng thêm việc nghĩ rằng nếu đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thì tiến độ dự án sẽ nhanh hơn nên cuối cùng tôi cũng đóng thêm. Đáp lại sự chia sẻ đó của khách hàng, Cotec Land đã tiếp tục treo dự án thêm 10 năm nữa”, anh Hồng bức xúc.

Tại buổi làm việc chiều 14/11, ông Nguyễn Thế Thanh, Tổng giám đốc Cotec Land cho biết, việc chậm trễ 13 năm khi triển khai dự án Phú Gia Nhà Bè không phải là điều mong muốn của công ty.

“Chỉ tính riêng việc đóng tiền sử dụng đất, UBND TP.HCM duyệt cũng đã mất mấy năm. Nên từ số tiền sử dụng đất khoảng 1,3 triệu đồng/ m2 ban đầu, nay chúng tôi đã phải đóng lên 5 – 6 triệu đồng”, ông Thanh cho biết.

Khach hang Phu Gia Nha Be tiep tuc di doi dat
Lãnh đạo Cotec Land trình bày về phương án bàn giao đất cho khách hàng

Cũng theo ông Thanh, hiện nay, công ty đang gấp rút hoàn thành những hạng mục hạ tầng để giao đất cho khách hàng. Bắt đầu từ cuối tháng 11 đến hết 31/12, toàn bộ khách hàng sẽ được công ty giao đất với đầy đủ hạ tầng, điện, nước để có thể tiến hành xây nhà.

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Đào Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Cotec Land cho biết, công ty đang phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường để tiến hành xác định số tiền sử dụng đất phải đóng.

“Hạn cuối đến ngày 30/4/2017, Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ cấp “sổ đỏ” cho từng khu đất tại dự án Phú Gia Nhà Bè”, ông Nghĩa khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho biết, do đây là dự án bán nhà, không phải bán đất nền, nên “sổ đỏ” được Sở Tài nguyên – Môi trường cấp sẽ vẫn đứng tên Cotec Land. Chỉ khi nào khách hàng xây xong nhà, công ty sẽ tiến hành hoàn công và làm thủ tục cấp “sổ hồng” cho khách.

Cũng tại buổi làm việc, nhiều khách hàng đã yêu cầu Cotec Land ký thêm phụ lục hợp đồng để đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Bởi trong hợp đồng mua bán cũ, hầu hết chỉ nói đến trách nhiệm của bên B (khách hàng) khi đóng tiền và phạt vi phạm hợp đồng mà không đề cập đến trách nhiệm của bên A (Cotec Land).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Thanh cho biết, sẽ làm việc với luật sư và các đơn vị chức năng để sớm đưa ra phụ lục hợp đồng cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

“Chúng tôi đã chờ 13 năm, lên công ty biết bao nhiêu lần nhưng không được giải quyết. Lần này, nhận được cam kết của lãnh đạo cao nhất công ty, hy vọng họ vì uy tín của mình mà thực hiện đúng lời hứa, chứ quả thực, chờ đợi mãi, chúng tôi cũng mệt mỏi lắm rồi”, một khách hàng chia sẻ.

Minh Nghĩa

Khach hang Phu Gia Nha Be tiep tuc di doi dat

Thứ Ba, 15/11/2016 08:10

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện