Khách hàng quây Tập đoàn FLC: Phủ nhận bất ngờ!

(Bảo vệ người mua nhà) - Lãnh đạo phường Đại Mỗ cho rằng, chủ đầu tư FLC Garden City đưa người dân vào ở khi dự án đang thi công không thuộc quyền quản lý của địa phương.

Ngày 27/8/2018, trao đổi với Đất Việt về những vấn đề người dân phản ánh đến dự án FLC Garden City trên địa bàn, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho rằng đây đều là những vấn đề nằm ngoài sự quản lý của chính quyền địa phương.

Theo đó, ông Hùng phủ nhận chuyện dự án FLC Garden City đang chậm tiến độ như phản ánh của hàng trăm khách hàng mua nhà tại đây.

"Đến hiện tại thì dự án FLC Garden City chẳng chậm tiến độ gì, không có hạng mục nào chậm tiến độ so với quy định" - ông Hùng nói.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ cũng thừa nhận dự án FLC Garden City không có đường vào riêng mà đi chung với con đường dân sinh được đầu tư bởi tiền ngân sách của của phường. 

Khach hang quay Tap doan FLC: Phu nhan bat ngo!
Hàng trăm khách hàng quây trụ sở Tập đoàn FLC ngày 25/8.

Cũng theo ông Hùng, khi người dân phản ánh việc dự án chưa nghiệm thu PCCC đã đưa cư dân vào ở, chủ đầu tư mới đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc tiến hành. Ông Hùng cho biết: "Đến thời điểm hiện tại dự tòa nhà HH1 đưa người dân vào ở đã có nghiệm thu PCCC".

Tuy nhiên, trước phản ánh của người dân về việc mặc dù đưa người dân vào ở tại tòa HH1 nhưng nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn đang thi công gây mất an toàn của con người sống trong tòa nhà, ông Hùng cho rằng, đây không phải là trách nhiệm của chính quyền địa phương, không thuộc địa phương quản lý.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều khẳng định việc đưa người dân vào ở trong dự án phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ban ngành các cấp.

"Về lý thuyết, trước khi đưa người dân vào ở thì chủ đầu tư phải hoàn thiện xong các thủ tục giấy tờ liên quan đến PCCC, hạ tầng... để đảm bảo cuộc sống dân sinh và an toàn cho cư dân đến sống trong dự án. Nếu chưa hoàn thành các thủ tục này, chính quyền địa phương hoàn toàn có thể không đồng ý cho chủ đầu tư đưa người dân vào ở" - ông Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc một công ty địa ốc trên địa bàn TP. Hà Nội nói.

Ông Hùng đưa ra một ví dụ, vào tháng 6/2018 khi một dự án tại Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đưa người dân vào ở khi đang thi công các hạng mục tầng thương mại đã bị chính quyền địa phương ra văn bản đình chỉ, yêu cầu chủ đầu tư không tiếp tục bàn giao căn hộ, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Khach hang quay Tap doan FLC: Phu nhan bat ngo!
Con đường duy nhất dẫn vào dự án FLC Garden City bụi bay mù mịt.

Luật sư Nguyễn Văn Hướng cũng cho rằng, chính quyền địa phương có trách nhiệm quản lý hộ tịch, cư dân chuyển đến và chuyển đi trên địa bàn.

"Theo quy định, khi chưa được phép của cơ quan quản lý mà chủ đầu tư đã tự ý bàn giao nhà chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật. Chính quyền địa phương không thể nói là không biết, không thuộc trách nhiệm quản lý..." - ông Hướng nói.

Theo vị luật sư này, ngoài chức năng giám sát, quản lý thì cấp dưới còn có nhiệm vụ tham mưu, tố giác hành vi vi phạm cho các ban ngành khác. Ông Hướng bày tỏ: "Nếu vi phạm của chủ đầu tư vượt quá thẩm quyền mình quản lý thì lãnh đạo phường Đại Mỗ có trách nhiệm báo cáo, tham mưu cho cấp trên kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật".

Khánh Du

Thứ Ba, 28/08/2018 07:49

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện