Khi môi giới bán nhà trên giấy một cách đúng nghĩa

(Bảo vệ người mua nhà) - Trong khi sàn giao dịch công bố phân phối độc quyền dự án và cho giữ chỗ, chủ đầu tư lại tỏ ra bất ngờ trước thông tin này.

Trao đổi với PV báo Đất Việt, anh N.M.N (quận 6) cho biết, thời gian gần đây, anh liên tục bị nhân viên sàn giao dịch bất động sản Nhịp Cầu Địa Ốc (quận 8, TP.HCM) gọi điện làm phiền để giới thiệu về dự án Đức Long Western Park do Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư.

“Lần nào gọi điện, họ cũng bảo là em có một dự án tốt, vị trí đẹp, sinh lời cao để giới thiệu cho anh. Nhưng khi tôi hỏi về giấy tờ pháp lý, thông tin dự án… thì họ trả lời theo kiểu ỡm ờ, không minh bạch. Từ chối người này thì lại có người khác gọi điện tới, rất bực mình”, anh N chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, Đức Long Western Park là dự án do Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư, tọa lạc tại đường Lý Chiêu Hoàng, khu vực giáp ranh giữa quận Bình Tân và quận 6.

Đến thời điểm hiện tại, thông tin về dự án vẫn chưa được chủ đầu tư công bố rộng rãi. Thế nhưng, không hiểu sao, sàn giao dịch Nhịp Cầu Địa Ốc đã tự động giới thiệu, cho khách hàng đặt chỗ tại dự án này.

Trong vai một người có nhu cầu mua căn hộ để đầu tư, chúng tôi đã được một nhân viên tên L của Nhịp Cầu Địa Ốc nhiệt tình tư vấn.

Theo lời nhân viên này, Đức Long Western Park bao gồm 2 block nhà cao 20 tầng với quy mô gần 400 căn hộ có diện tích từ 50 – 100 m2. Gía bán trung bình từ 18 triệu đồng/ m2 (chưa VAT).

“Chỉ với hơn 900 triệu, anh đã có ngay một căn hộ 50m2 nhưng được thiết kế 2 phòng ngủ. Đây là dự án có vị trí đắc địa, khả năng sinh lời cao nên em khuyên anh nên đầu tư sớm”, nhân viên này chia sẻ.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình tư vấn, L chỉ đưa ra được một vài bản vẽ thiết kế căn hộ không thể hiện rõ ràng là dự án nào.

Khi yêu cầu được cho xem thông tin chi tiết hơn về dự án Đức Long Western Park như mô hình, căn hộ mẫu, giấy tờ pháp lý…, nhân viên này cho biết, do “dự án chỉ mới được chủ đầu tư công bố chưa lâu, nên thông tin chi tiết hay nhà mẫu tụi em chưa làm kịp. Giấy tờ pháp lý thì cũng chưa có gì. Nhưng anh yên tâm, đây là dự án do Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư nên không cần phải lo về tiến độ dự án hay chất lượng công trình”.

Khi moi gioi ban nha tren giay mot cach dung nghia
Phối cảnh dự án Đức Long Western Park được sàn môi giới giới thiệu đến cho khách hàng

Theo L, đây là dự án có mức giá tốt, khả năng sinh lời cao và phương thức thanh toán hấp dẫn nên đang được thị trường hết sức quan tâm. Nếu không đặt chỗ nhanh thì sẽ “cháy hàng”.

Để chứng minh cho lời nói của mình, L cung cấp cho PV 1 bản phương thức thanh toán. Tuy nhiên, trong bản phương thức thanh toán này không hề thể hiện tên dự án cũng như có con dấu của công ty.

“Đây là bản phương thức thanh toán của dự án khác, nhưng cũng là của cùng 1 công ty nên chắc chắn sẽ giống nhau. Anh đòi phải có phương thức thanh toán nên em mang ra cho anh tham khảo”, L trả lời khi PV thắc mắc.

“Nếu anh đồng ý, thì đóng cho bên em 30 triệu/ căn hộ tiền giữ chỗ. Đến cuối tháng này chủ đầu tư sẽ công bố và mở bán dự án. Tới lúc đó, sẽ công bố mức giá và phương thức thanh toán chính thức. Nếu anh đồng ý mua thì em chuyển số tiền này thành tiền cọc trong hợp đồng. Nếu anh không đồng ý mua thì bên em sẽ trả lại tiền cho anh”, nhân viên này tư vấn.

Đồng thời, L cũng không quên nhấn mạnh, sàn giao dịch của mình (công ty Nhịp Cầu Địa Ốc) là đơn vị được Đức Long Gia Lai ký hợp đồng phân phối độc quyền dự án, “nếu có sàn nào cũng tư vấn cho anh thì đó chỉ là đại lý cấp 2 của tụi em mà thôi. Và mức giá chắc chắn sẽ cao hơn giá mà tụi em đưa ra”.

Trao đổi với PV báo Đất Việt, đại diện Tập đoàn Đức Long Gia Lai khá ngạc nhiên trước thông tin nói trên.

Theo vị này, Đức Long Western Park là dự án mới của Tập đoàn, chưa được công bố ra ngoài thị trường nên việc cho khách hàng giữ chỗ là hoàn toàn không có.

“Đức Long Gia Lai cũng chưa ký kết bất cứ hợp đồng phân phối dự án cho sàn giao dịch hay công ty môi giới nào, nên thông tin công ty Nhịp Cầu Địa Ốc phân phối độc quyền dự án là hoàn toàn không chính xác”, vị này khẳng định.

Cũng theo đại diện Đức Long Gia Lai, hiện nay, có nhiều sàn giao dịch, dù chưa được sự đồng ý của công ty vẫn tự ý tư vấn và cho khách hàng đặt giữ chỗ. Đến khi mở bán, nhiều thông tin mà chủ đầu tư đưa ra không đúng với thông tin mà khách hàng được tư vấn ban đầu nên nảy sinh nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng và uy tín của chủ đầu tư.

Chính vì vậy, khi có ý định ký bất kỳ thỏa thuận nào, khách hàng cần phải cảnh giác, xem kỹ thông tin, giấy tờ pháp lý để tránh tranh chấp về sau.

Có thể nói, trong sự việc này, thông tin bất nhất giữa chủ đầu tư và sàn môi giới đã gây ra tâm lý hoang mang cho khách hàng, những người đã trót bỏ tiền ra để đầu tư vào dự án nói trên. Dù ai đúng, ai sai, Đức Long Gia Lai cũng cần có những biện pháp cứng rắn, minh bạch để thông tin đến cho khách hàng để tránh rơi vào những vụ lùm xùm như nhiều dự án đã xảy ra.

Minh Nghĩa

Khi moi gioi ban nha tren giay mot cach dung nghia

Thứ Sáu, 23/12/2016 13:58

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện