Thành lập Ban Quản trị chung cư Hapulico có đúng luật?

(Bảo vệ người mua nhà) - Việc thành lập Ban Quản trị chung cư Hapulico được đánh giá là điều chưa có tiền lệ bị Cục Kiểm tra văn bản xác định trái luật.

Trong văn bản trả lời đơn thư kiến nghị của cư dân sống tại chung cư Hapulico Complex (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội), Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật  - Bộ Tư pháp cho biết, việc lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ bằng văn bản thay vì tổ chức cuộc họp theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn là chưa đúng quy định của pháp luật.

Cục Kiểm tra văn bản đánh giá, việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản trị là yêu cầu bắt buộc, không được thay thế bằng các hình thức khác.

Được biết, Hapulico Complex gồm 8 tòa nhà, trong đó có 1 tòa nhà văn phòng và 7 tòa chung cư với 802 căn hộ.

Mặc dù đi vào hoạt động được nhiều năm nhưng chung cư này không thành lập được Ban Quản trị khiến quá trình vận hành gặp nhiều khó khăn.

Thanh lap Ban Quan tri chung cu Hapulico co dung luat?
Ban Quản trị chung cư Hapulico Complex thành lập trái luật?

Chủ đầu tư đã tổ chức Hội nghị Nhà chung cư lần thứ nhất tại Hapulico Complex nhưng số lượng chủ căn hộ tham dự chỉ chiếm 14,5% nên hội nghị không thành công.

Đại diện chủ đầu tư - ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng giám đốc Công ty Hapulico khi đó cho biết: “Chúng tôi rất mong được thành lập Ban quản trị tòa nhà sớm để quá trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng và quyền lợi của cư dân được đảm bảo”.

Vì vậy, để việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư được thuận lợi, công bằng, đảm bảo đúng và có đầy đủ ý kiến của đa số cư dân theo quy định của pháp luật, Công ty đã có văn bản xin ý kiến gửi Bộ Xây dựng về việc này.

Qua đó, thay việc lấy ý kiến của cư dân thông qua Hội nghị Nhà chung cư theo hình thức tổ chức họp tập trung bằng hình thức biểu quyết lấy ý kiến trực tiếp các hộ dân bằng văn bản.

Điều này được Bộ Xây dựng cho phép và đánh giá là một điển hình cho sự vận dụng sáng tạo.

Cụ thể, ngày 8/2/2017, Bộ Xây dựng có công văn do Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Vũ Trọng Ninh ký, cho rằng đề xuất của Công ty Hapulico là “phù hợp” theo quy định pháp luật.

Từ đó, Ban Quản trị chung cư Hapulico được thành lập theo hình thức “lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ” và được UBND quận Thanh Xuân ban hành quyết định công nhận vào ngày 17/7/2017, với 18 thành viên, nhiệm kỳ hoạt động 3 năm.

Trưởng Ban Quản trị là ông Hoàng Tuấn Việt, nhân viên Công ty Hapulico.

Mặc dù vậy, nhiều tháng nay, nhiều người dân sống tại chung cư Hapulico Complex khiếu nại về việc thành lập Ban Quản trị này.

Đáng chú ý, từ hướng dẫn và cho phép của Bộ Xây dựng, Quy chế hoạt động chung cư Hapulico lại tiếp tục cho phép quyết định nhiều vấn đề liên quan đến quản lý sử dụng khu chưng cư không cần phải họp, mà bằng cách lấy ý kiến cư dân.

Tiến Hoàng

Thứ Hai, 22/10/2018 12:27

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện