Tín dụng luồn lách vào bất động sản

(Bảo vệ người mua nhà) - Dù tín dụng bất động sản giảm nhưng tín dụng tiêu dùng năm qua tăng tới 65%, trong đó tín dụng mua nhà, sửa nhà chiếm gần 53%.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tín dụng bất động sản đang giảm. Tính trong 11 tháng đầu năm 2017, tín dụng bất động sản chỉ tăng trên 8,5% và chỉ còn chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế, giảm mạnh so với con số 10% trước đây.

Tuy vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, tín dụng bất động sản chỉ giảm về mặt thống kê, trong khi trên thực tế, dòng tiền đang luồn lách vào thị trường này qua rất nhiều kênh, đặc biệt là kênh cho vay tiêu dùng và kênh xây dựng.

Cụ thể, tín dụng tiêu dùng năm 2017 tăng tới 65%, trong đó tín dụng mua nhà, sửa chữa nhà để ở chiếm gần 53% và tăng trưởng với tốc độ hơn 75%. Tín dụng xây dựng, chỉ tính đến tháng 10/2017, cũng tăng tới 24,3%.

Tin dung luon lach vao bat dong san
Dòng tiền vẫn chảy mạnh vào bất động sản

“Năm 2017, thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ, với hơn 4.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới, với hàng loạt dự án ra mắt. Năng lực tài chính của các chủ đầu tư thường chỉ đảm bảo 20 - 30% vốn đầu tư, trong khi vốn từ phát hành trái phiếu hầu như không đáng kể, vậy nếu không trông chờ vào ngân hàng, thì doanh nghiệp lấy đâu ra tiền? Tín dụng đổ vào thị trường này chắc chắn vẫn tăng, chẳng qua là đã được chia nhỏ ra qua kênh vay tiêu dùng hoặc xây dựng mà thôi”, báo Đầu tư dẫn lời một chuyên gia khẳng định.

Khi mức tăng trưởng dư nợ cho vay mua nhà quá cao, đi kèm theo đó là những rủi ro tiềm ẩn. Theo đó, thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM có quy mô tiêu thụ khoảng 60 - 70 nghìn căn hộ/năm, tương ứng khoảng 8 - 9 tỷ USD. Với tỷ lệ vay vốn ngân hàng thường phổ biến ở mức 50 - 70% tổng giá trị căn hộ, có thể thấy phần đáng kể trong các khoản vay mua nhà được chảy vào thị trường nhà đất, vốn luôn tiềm ẩn yếu tố đầu cơ ở mức cao.

Đối với những người có nhu cầu nhà ở thực sự, việc vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng khó tránh khỏi nguy cơ rủi ro. Bởi thông thường, khách hàng chỉ được hỗ trợ mức lãi suất ưu đãi từ 7-8% trong năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi sẽ theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Khi ấy, nguy cơ vỡ bài toán tài chính cá nhân là khá lớn đối với người vay. Khi lãi suất tăng, thu nhập của người vay suy giảm, họ sẽ đối mặt với rủi ro bị ngân hàng xiết nhà.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:28

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện