Tranh cãi nảy lửa tại hội nghị chung cư The Everrich 1

(Bảo vệ người mua nhà) - Dù đã đưa vào sử dụng từ năm 2011, nhưng số tiền bảo trì 2% tại dự án The Everrich 1 vẫn chưa được CĐT bàn giao cho BQT chung cư.

Sáng 8/1, Hội nghị nhà chung cư tại tòa nhà The Everrich 1 (đường Ba Tháng Hai, quận 11, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã được diễn ra.

Điều đặc biệt, đây là hội nghị do UBND phường 15, quận 11 đứng ra tổ chức. Theo nhiều cư dân, lý do là bởi dù đã nhiều lần yêu cầu, ban quản trị chung cư nhiệm kỳ cũ vẫn không hề tổ chức đại hội nhà chung cư như quy định của pháp luật.

Được biết, dự án The Everrich 1 được Phát Đạt chào bán ra thị trường từ năm 2006 và chính thức đi vào sử dụng từ năm 2011. Bên cạnh vị trí đắc địa, dự án còn được quảng cáo với nhiều tiện ích đi kèm như khu thương mại, hồ bơi, spa, gym, phòng sinh hoạt cộng đồng...

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, kể từ khi bàn giao căn hộ đến nay, phần lớn các tiện ích của chung cư đã không được chủ đầu tư thực hiện như cam kết.

Tranh cai nay lua tai hoi nghi chung cu The Everrich 1
Ngay từ thời điểm kiểm tra tư cách đại biểu tham dự, hội nghị đã nóng lên do tranh cãi về quyền tham dự của đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Theo vị đại diện này, do Phát Đạt là chủ sở hữu của hầm giữ xe và nhiều tiện ích công cộng khác, nên đương nhiên phải được tham dự và có quyền bỏ phiếu, biểu quyết tại hội nghị.

Cư dân Đ.V.C cho biết: “tháng 5/2016, chúng tôi phát hiện ra công ty Phát Đạt không công khai số tiền quỹ bảo trì chung cư. Theo ước tính của cư dân, số tiền này khoảng gần 20 tỷ đồng. Thế nhưng Phát Đạt mới chỉ chuyển cho Ban quản trị 8,36 tỷ đồng. Số tiền còn lại, họ ngang nhiên chiếm dụng mà không thông báo cho cư dân”.

“Không chỉ chiếm dụng quỹ bảo trì trái phép, họ còn tự ý thay đổi công năng của phòng gym khi cho thuê làm văn phòng, chuyển nhà sinh hoạt cộng đồng từ tầng 6 xuống tầng hầm hay lấn chiếm tiện ích của hồ bơi”, cư dân N.T.T.H chia sẻ.

Tranh cai nay lua tai hoi nghi chung cu The Everrich 1
Thành phần Đoàn chủ tịch, Ban thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu và Ban kiểm phiếu do BTC chương trình đề cử đều bị cư dân phản đối. Sự việc khiến cho đại hội đến hơn 11h trưa mới có thể đi vào những phần báo cáo và thảo luận chính.

Tại buổi hội nghị, cư dân tại chung cư đã yêu cầu chủ đầu tư và ban quản trị cũ giải trình nhiều vấn đề liên quan đến quỹ bảo trì, thỏa thuận phân chia tài chính tại bãi giữ xe. Đồng thời, yêu cầu ban quản trị mới phải xác định rõ những khu vực tiện ích chung của tòa nhà mà cư dân được sử dụng hợp pháp như phòng sinh hoạt cộng đồng, bãi giữ xe, phòng gym, spa, hồ bơi...

Liên quan đến vấn đề phí bảo trì chung cư, ông Bùi Quang Anh Vũ, Phó tổng giám đốc Đầu tư công ty Phát Đạt cho biết, ngay từ lúc bầu ra ban quản trị lần đầu tiên, Phát Đạt đã ngỏ ý muốn chuyển hết số tiền quỹ bảo trì cho ban quản trị quản lý và sử dụng.

“Tuy nhiên, thời điểm đó, ban quản trị chưa có nhu cầu dùng đến tiền nên đã nhờ chúng tôi giữ giùm. Phát Đạt cũng chưa bán hết căn hộ tại đây và nhiều hộ dân cũng chưa đóng phí bảo trì nên đã giữ lại số tiền còn lại. Sau hội nghị này, nếu ban quản trị mới được bầu ra, chúng tôi cam kết sẽ chuyển hết số tiền phí bảo trì trong thời gian sớm nhất”, ông Vũ phân trần.

Sau khi ông Vũ trả lời, nhiều cư dân đề nghị nêu rõ ai trong ban quản trị cũ yêu cầu Phát Đạt “giữ giùm” số tiền quỹ bảo trì. Tuy nhiên, ông Vũ không trả lời mà lảng sang câu hỏi khác.

Tranh cai nay lua tai hoi nghi chung cu The Everrich 1
Khu vực nhà cộng đồng dưới tầng hầm chung cư

Trước đó, trả lời PV báo Đất Việt, bà Trần Võ Thùy Ân, Phó giám đốc tiếp thị Phát Đạt cũng cho biết, trong thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và giấy phép xây dựng của dự án The Everrich 1 đều thể hiện rõ nhà sinh hoạt cộng đồng được nằm ở tầng hầm chứ không phải ở tầng 6 của chung cư.

“Việc bố trí nhà cộng đồng tại khu vực tầng hầm sẽ thuận tiện và vệ sinh hơn cho cư dân nếu như có ma chay, cưới hỏi, thay vì phải lên tận lầu 6 của tòa nhà”, bà Ân cho biết.

Riêng về các tiện ích khác như phòng gym, quán cà phê..., bà Ân cho biết, ngay từ đầu, Phát Đạt đã ra thông báo, rằng sẽ ưu tiên cho cư dân trong tòa nhà thuê lại để phục vụ cho nhu cầu của cư dân. Tuy nhiên, sau một thời gian, không có ai đứng ra làm nên công ty này mới cho các đơn vị bên ngoài thuê để sử dụng.

Được biết, do bất đồng về quan điểm và cách làm việc, hội nghị nhà chung cư tòa nhà The Everrich 1 đã kết thúc mà không bầu ra được ban quản trị mới. Đồng nghĩa với việc, các yêu cầu, quyền lợi chính đáng của cư dân vẫn chưa biết đến khi nào mới được đảm bảo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Nghĩa

Tranh cai nay lua tai hoi nghi chung cu The Everrich 1

Thứ Hai, 09/01/2017 06:09

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện