Bất động sản vùng ven hưởng lợi nhờ hạ tầng

(Bất động sản) - Chưa lúc nào sự phát triển của hệ thống hạ tầng các tỉnh phía Nam được đầu tư mạnh mẽ như hiện nay, nhờ đó bất động sản hưởng lợi.

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ

Theo Ban quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam, chậm nhất là vào quý 3/2018, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn Long An - Nguyễn Văn Tạo - TP.HCM sẽ thông xe và đến năm năm 2020 sẽ thông xe toàn tuyến. Dự án Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài 57,1km có điểm đầu giao giữa đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương và đường vành đai 3; điểm cuối giai đoạn 1 là nút giao với quốc lộ 51 (Long Thành, Đồng Nai) và điểm cuối giai đoạn 2 sẽ giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Dự án được xây dựng với 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp. Toàn tuyến cao tốc có 2 cầu kết cấu dây văng lớn nhất Việt Nam là cầu Bình Khánh bắc qua sông Soài Rạp dài 2,76km, cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu dài 3,18km. Đây là dự án lớn nhất ở các tỉnh phía Nam với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) 1,6 tỉ USD, tương đương khoảng 32.000 tỷ đồng. Mục tiêu dự án giúp giao thông liên vùng miền Tây và Đông Nam bộ không cần quá cảnh qua TP. HCM.

Bên cạnh tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang khẩn trương được xây dựng chuẩn bị đưa vào sử dụng để kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu một cách dễ dàng. Một loạt dự án hạ tầng kết nối liên vùng khác đang chuẩn bị được đầu tư xây dựng.

Hay mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam bộ (nhóm 5) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 bao gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và các cảng bến trên sông Soài Rạp, Long An.

Song song đó, Bộ GTVT sẽ cho phép ưu tiên đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trong đó tập trung xây dựng trước đoạn Biên Hòa - Cái Mép, tăng cường khả năng kết nối khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải. Đồng thời, xây dựng tuyến đường liên cảng, các tuyến đường kết nối tới các bến cảng khu vực Cái Mép - Thị Vải. Xây dựng đường vào các bến cảng khu vực Hiệp Phước. Trong đó, đầu tư hoàn thiện tuyến đường trục Bắc - Nam vào khu công nghiệp bến cảng Hiệp Phước. 

Bat dong san vung ven huong loi nho ha tang

Dự án Barya Citi đang trở thành tâm điểm mới ở thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu 

Bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu thành tâm điểm mới 

Thời gian qua, các thị trường giáp ranh với TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai được thừa hưởng lợi thế từ hạ tầng nên giá bất động sản đã tăng khá cao và  hình thành nên một mặt bằng giá mới.

Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên môn, trong các thị trường mới nổi hưởng lợi lớn từ sự bứt phá của hạ tầng keết nối sắp tới, Bà Rịa - Vùng Tàu sẽ trở thành tâm điểm mới.

Theo ghi nhận của PV, từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức… tăng mạnh. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên cũng tăng cao từ 20 đến 30%, thậm chí lên đến 50% so với cuối năm 2017. Tuy nhiên, so sánh với các địa phương khác cũng như các lợi thế về tiềm năng phát triển, Bà Rịa Vũng Tàu có mức giá còn khá “mềm”.

Thời gian qua, khá nhiều “đại gia” địa ốc ở TP.HCM đã đổ bộ về Bà Rịa Vũng Tàu săn tìm quỹ đất để phát triển dự án. Đơn cử như mới đây, Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi đã công bố ra thị trường dự án Barya Citi. Với quy mô diện tích 8,7 héc ta tọa lạc tại vị trí vàng trong trung tâm hành chính của tỉnh, gíáp với 3 mặt tiền đường Trường Chinh (Quốc lộ 55), đường Cách Mạng Tháng Tám và đường Nguyễn Văn Cừ.

Ông Dương Minh Tiến, Trưởng ban phát triển dự án Danh Khôi chia sẻ, đây là dự án mà Danh Khôi đầu tư để trở thành khu đô thị Đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại trung tâm Bà Rịa. “Lâu nay nhiều khu đô thị được hình thành nhưng thiếu tiện ích hạ tầng dịch vụ, hạ tầng xã hội, vì vậy một số khu đô thị không thu hút được cư dân về ở. Để khác khắc phục hạn chế này, Danh Khôi sẽ xây nhà để bán, đồng thời đầu tư các tiện ích nội khu đẳng cấp quốc tế hồồ bơi hiện đại dài 58m, vượt chuẩn hồ bơi olympic dài 50m; Quầy bar nhiệt đới; Trung tâm thương mại - Dịch vụ - Siêu thị; Trường học quốc tế nằm trong khuôn viên dự; Khu vui chơi dành cho trẻ em hiện đại”, ông Tiến nói, chính từ những yếu tố “độc” của dự án nên khi vừa công bố, dự án đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng.

Cùng với Danh Khôi, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc cũng đã và đang lên kế hoạch rót vốn vào đia phương này.  Đơn cử như Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây đã chi gần 1.000 tỷ đồng để mua 4 dự án tại bà Rịa Vũng Tàu, Công ty Địa ốc Việt Hân đang triển khai 2 dự án lớn có tổng mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD; Công ty Gia Long, Công ty Nam Hải với dự án Gia Long Villas và Khu biệt thự cửa biển Marine, Tập đoàn Tuần Châu cũng đang có kế hoạch để triển khai dự án tỷ đô tại đây…

Theo ông Dương Minh Tiến, TP.HCM đang ngày càng trở nên đắt đỏ và quá ôm đồm, trong khi cuộc sống của người dân đô thị ngày càng cải thiện, nhu cầu thụ hưởng cuộc sống yên bình, nghĩ dưỡng ngày càng gia tăng thì câu chuyện từ đầu tuần đến cuối tuần làm việc ở TP.HCM, cuối tuần ra Nha Trang, Phan Thiết hay Bà Rịa - Vũng Tàu nghĩ ngơi là điều tất yếu. Và đây chắc chắn sẽ là xu hướng của thị trường phía Nam sắp tới.

Diệu Thủy

Thứ Sáu, 27/04/2018 10:53

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện