Khu nghỉ dưỡng nghìn m2 sát đê sông Đuống: 'Không kinh doanh?'

(Không gian sống) - Ông Cương cho rằng, khuôn viên sân vườn ở địa phận Yên Viên thuộc cụm Bắc Đuống không phải dựng lên để kinh doanh.

Ông Nguyễn Xuân Cương - Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 4/6 liên quan đến phản ánh khu  nghỉ dưỡng hàng nghìn mét vuông mọc trên hành lang thoát lũ sông Đuống.

"Vườn cây đó tồn tại đã lâu rồi. Hơn nữa, diện tích đó là của tư nhân thuê, dựng lên để lấy chỗ nghỉ ngơi, không hề có chuyện kinh doanh gì ở đây. Tuy nhiên, việc này chúng tôi sẽ có buổi làm việc cụ thể và trả lời sau", ông Cương nói.

Cùng ngày, lãnh đạo huyện Gia Lâm cũng cho rằng, ông về huyện được 4 năm và đã thấy khu này có rồi.

"Việc này không lớn lắm, tuy nhiên nếu có phản ánh khu này mở ra để kinh doanh thì tôi sẽ cho kiểm tra lại ngay. Khu vực này dựng lên không ảnh hưởng gì đến việc thoát lũ", lãnh đạo huyện Gia Lâm cho biết thêm.

Khu nghi duong nghin m2 sat de song Duong: 'Khong kinh doanh?'
Công trình nằm sát đê sông Đuống tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm khi mùa lũ đến. Ảnh: Đô thị mới

Trong khi đó, nói về việc này, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội cho rằng, Sở đã nắm được tất cả những nội dung liên quan đến việc này.

Việc xây dựng nhà sàn ở địa phận Yên Viên thuộc cụm Bắc Đuống là sai, hiện Sở đã lập biên bản.

"Còn về vườn hoa hay khuôn viên ở đó không hề sai bởi khi giải tỏa, các hộ dân chuyển đi là để đảm bảo an toàn. Còn việc có nhà sàn ở đó có thể do đấu thầu trái quy định nên việc xây dựng này là hoàn toàn sai", ông Mỹ khẳng định.

Theo ông Mỹ, khu vực vườn hoa là đất của công. Khuôn viên này được làm ra để cho người dân có chỗ vui chơi công cộng vừa đảm bảo cảnh quan môi trường vừa để người dân di dời đi nơi khác.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, khu nghỉ dưỡng trên được xây dựng kiên cố gồm nhiều hạng mục tổ hợp nhà nghỉ dưỡng, quán cafe, nhà hàng rộng hàng nghìn mét vuông... tất cả đều đang trong quá trình kiến tạo thành nơi vui chơi.

Khu vực dựng nhà sàn nằm ở ngoài phía đê sông Đuống nằm trong hành lang thoát lũ.

Khu nghi duong nghin m2 sat de song Duong: 'Khong kinh doanh?'
Từ nhà hàng...
Khu nghi duong nghin m2 sat de song Duong: 'Khong kinh doanh?'
...đến nhà sàn nghỉ dưỡng đều đã đi vào hoạt động. Ảnh: Đô thị mới

Theo quy hoạch, khu vực này không được phép xây dựng bất kỳ công trình gì, ngoài việc chỉ được phép cải tạo các đầm hồ, luồng lạch cũ để thành các ao hồ sinh thái và khuôn viên cây cảnh tạo quang cảnh cho khu vực, với yêu cầu giữ nguyên công trình hiện tại.

Theo giới thiệu của một người quản lý khu này, đây là khu của ông Lưu Văn Cường, Giám đốc công ty Bắc Chương Dương.

Ông H.T.B người dân sinh sống tại đây cho biết: “Chúng tôi rất bức xúc về công trình kiên cố này được mọc lên nhưng chính quyền lại không hề vào cuộc. Nếu xây dựng công trình kiên cố ở đây thì khi có lũ lớn vô cùng nguy hiểm vì lũ gặp cản trở, không thoát được. Và một khi đã tiến hành xây dựng, chính những công trình đó sẽ cản trở dòng chảy, xói lở bờ...”.

Trên trang website của Công ty Bắc Chương Dương cũng nêu tên dự án này. Cụ thể: “Dự án khu sinh thái sông Đuống  - Dự án có tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng gồm tòa nhà đa chức năng cao 7 tầng và nhiều hạng mục khác...”.

Cũng theo phản ánh, hiện tại các hạng mục công trình kiên cố đã hoàn thành, cho thuê, thậm chí người ra vào cũng phải báo quản lý.

Thu Hoài

Thứ Tư, 05/06/2019 08:06

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện