TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm lòng lề đường

(Không gian sống) - Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trái phép nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Ngày 5/1, UBND TP.HCM đã yêu cầu Ban An toàn giao thông TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động người dân về quy định quản lý, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè và không điều khiển phương tiện giao thông trên vỉa hè.

Theo đó, Ban An toàn giao thông phải thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình thực hiện công tác bảo đảm trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại các quận huyện.

Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trong việc bảo đảm trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn. Với những khu vực xảy ra vi phạm, lãnh đạo của đơn vị có thể bị phê bình, xử lý nghiêm.

TP.HCM: Xu ly nghiem hanh vi lan chiem long le duong
Lãnh đạo các quận, huyện có thể bị xử lý, phê bình nếu để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trái phép

UBND cũng yêu cầu các đơn vị lập và triển khai ngay kế hoạch chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trái phép trên địa bàn quản lý, nhất là các khu vực chợ tự phát, khu vực trước các cổng trường, bệnh viện, các vị trí nhà chờ điểm dừng chờ xe buýt và các vị trí nguy cơ cao dễ dẫn đến mất trật tự an toàn giao thông.

Tại các vị trí tập trung đông người hay cơ sở hoạt động kinh doanh, các cá nhân, đơn vị trong quá trình hoạt động phải bố trí, sắp xếp bãi đậu xe bảo đảm không lấn chiếm trái phép lòng lề đường, vỉa hè.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có trách nhiệm triển khai việc kẻ vạch sơn, cắm biển báo các khu vực vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát và xử lý.

UBND cũng yêu cầu Ban An toàn giao thông nghiên cứu các giải pháp, cơ chế xã hội hóa để đầu tư nâng cấp, cải tạo hoặc xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông đường bộ. Với những tuyến đường có chiều rộng lòng đường lớn, cần xác lập các điểm dừng chờ cho người bộ hành qua đường.

Công an TP.HCM phải có biện pháp giải quyết tình trạng xe ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định. Cần thiết, có thể đề xuất quy định về bổ sung một số hình thức chế tài xử lý nguội nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Minh Nghĩa

TP.HCM: Xu ly nghiem hanh vi lan chiem long le duong

Thứ Năm, 05/01/2017 18:27

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện