Bóc trần sự thật condotel: Chiêu 'mỡ nó rán nó'

(Thị trường) - Hà Nội hay TP. HCM tỷ lệ doanh thu thuê nhà cao nhất cả nước chỉ có 4%/năm thì bất động sản nghỉ dưỡng lấy đâu ra 8 - 12%/năm.

Đó là ý kiến của ông Thanh Thành Vũ - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam khi nói về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) đang bùng nổ trong những năm trở lại đây.

Ông Vũ cho biết, thị trường condotel ở Việt Nam đang tập chung ở một số tỉnh ven biển như Khánh Hòa, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh... có nhiều tỉnh báo cáo tốc độ tăng trưởng xây dựng hàng năm lên tới 60% nhưng khách du lịch chỉ tăng 30%. Điều đó chứng tỏ cung đang vượt quá cầu.

Những người buôn bán bất động sản lâu năm than rằng, việc bán condotel bây giờ rất khó. Áp lực tiếp thị là cực kỳ lớn. Có những người mỗi ngày nhận được từ 30 - 40 tin nhắn mời chào mua condotel, trong khi ngày càng nhiều lĩnh vực đầu tư nên ít người lựa chọn mua condotel sinh lời.

"Đối với condotel, người mua sẽ đặt câu hỏi tại sao phải bỏ ra 20 – 30 triệu đồng để mua 1 m2, trong khi với số tiền đó có thể mua được 1 m2 căn hộ tại TP. HCM, Hà Nội mà giấy tờ pháp lý rõ ràng" - ông Thành phân tích.

Boc tran su that condotel: Chieu 'mo no ran no'
Condotel đang gây ra nhiều hệ lụy ở Việt Nam.

Ông Thành cho hay: "Để bán được hàng, nhiều chủ đầu tư không ngần ngại cam kết lợi nhuận 8 - 12%/ năm nhưng ở TP. HCM hay Hà Nội, tỷ lệ doanh thu cho thuê nhà cao nhất chỉ được có 4%/năm, mà đấy là cho thuê cả năm đấy, còn bất động sản nghỉ dưỡng chỉ cho thuê theo mùa, thậm chí theo ngày thì làm sao… Nên tôi nghĩ không bao giờ đạt được mức 8% – 12%".

Ông Thành chỉ ra rằng, một căn condotel có giá thực chỉ 500.000 USD nhưng chủ đầu tư bán ra 1 triệu USD. Sau đó lấy phần dôi ra trả từ từ cho khách hàng. Đó là cách lấy trước của khách hàng rồi trả lại cho khách hàng.

Ông Từ Văn Phước, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch Vụ Việt Úc cũng cho rằng, hiện nay, nhiều chủ đầu tư condotel đang sử dụng chiêu bài “lấy mỡ nó rán nó” và áp dụng cho khách hàng.

Cụ thể, theo ông Phước, với mức cam kết lợi nhuận 8 – 12%, các chủ đầu tư đã cộng luôn lợi nhuận hàng năm vào trong giá bán.

“Nếu giá trị căn hộ chỉ là 1 tỷ, cam kết lợi nhuận hàng năm là 10% trong vòng 8 năm, thì chủ đầu tư sẽ đưa ra giá bán là 1,8 tỷ đồng. Trên thực tế, phần lợi nhuận mà khách hàng được nhận cũng chính là số tiền mà khách hàng đã đóng vào, chỉ là bị chủ đầu tư nâng giá mà thôi”, ông Phước chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển thì cho rằng, những dự án biệt thự nghỉ dưỡng, condotel đi vào hoạt động, khả năng sinh lời ở mức 10% là rất khó.

Lý do là bởi ngoài hiệu suất cho thuê phòng, chi phí quản lý, marketing đã chiếm phần lớn doanh thu. Những dự án mới đưa vào sử dụng, nếu không có sẵn nguồn khách hàng cũng như thương hiệu chưa được tạo dựng, không đảm bảo công suất thuê phòng... thì nhiều khả năng còn phải bù lỗ chi phí chứ chưa nghĩ đến chuyện chi trả lợi nhuận cho khách hàng.

Việt Nam sẽ có một Vạn Lý Trường Thành?

Ông Thân Thành Vũ cho hay, hiện đang có tình trạng vận động hành lang để cấp sổ cho condotel, , cố gắng bê tông hóa các bãi biển. Nếu điều này trở thành sự thật thì nguy hiểm ở chỗ các tỉnh sẽ mạnh ai nấy cấp và chúng ta sẽ có một Vạn Lý Trường Thành dọc bờ biển. Cuối cùng không còn bãi biển nào ngon lành hết. Rồi hạ tầng có theo kịp không, nước thải xử lý thế nào, hay nó sẽ như Mũi Né, nát bấy hết luôn.

Mọi người đổ dồn vào condotel, mua đất không ai nghĩ đến chuyện làm gì đó để tăng giá trị chất xám hoặc tạo ra những sản phẩm có thể cạnh tranh với quốc tế.

Như Phú Quốc, ngoài kinh tế tăng trưởng từ đất, Phú Quốc đóng góp được gì cho Kiên Giang và cả nước? Tôi coi kĩ thì không có gì, không thấy gì luôn. Thậm chí đến việc giải quyết lao động cũng kém, vì hiện các khách sạn, resort ở Phú Quốc đang phải thuê nhân viên người Philippines, người Sri Lanka.

Luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, không có cơ sở để sửa luật để công nhận condotel.  "Phải thống nhất định nghĩa về condotel, đó là phòng khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư và để phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ du lịch. Về bản chất, nó vẫn là khách sạn, không thể đánh tráo khái niệm", Luật sư Trương Anh Tú nói.

Chính vì thế, nếu công nhận condotel là đất ở sẽ gây thất thoát lớn vì nghĩa vụ thuế giữa 2 loại hình đất ở và đất sản xuất kinh doanh là khác nhau. Bên cạnh đó, có sự khác biệt lớn về quản lý, sử dụng giữa căn hộ chung cư để ở và căn hộ condotel. Các căn hộ condotel được xây dựng như một căn hộ chung cư, với tiện ích, tính năng để sử dụng như một căn hộ, chính vì lẽ đó sẽ nảy sinh tâm lý được sở hữu căn hộ condotel như sở hữu căn hộ chung cư.

Sự khác biệt quá lớn trong việc quản lý, sử dụng, tính pháp lý giữa hai loại hình này là nguyên nhân lớn dẫn đến việc khó cấp sổ hồng cho condotel.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 28/09/2018 10:10

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện