Điểm mặt những sự kiện BĐS "độc,"lạ" 2016

(Thị trường) - Chủ đầu tư căng băng rôn khuyên khách hàng đừng mua nhà, chung cư bị siết nợ, siêu dự án” phải dừng thi công vì không có đường…

1. Chủ đầu tư căng băng rôn khuyên khách hàng đừng mua nhà

Sự việc hy hữu trên diễn ra tại dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan(phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) khi một số cổ đông của CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex căng băng rôn khuyên khách đừng mua nhà vì dự án đang có tranh chấp.

Diem mat nhung su kien BDS
Một số cổ đông của Công ty Prosimex căng băng rôn khuyên khách hàng đừng mua nhà vì dự án đang dính tranh chấp

Chứng kiến cảnh tượng trên, một số khách hàng của dự án cho biết họ có ý định đến đặt tiền mua căn hộ nhưng đành phải rút lui khi chưa hiểu cụ thể như thế nào. Trong khi đó, có không ít những khách hàng lo lắng có thể sẽ phải bỏ tiền đặt cọc trước đó.

2. Chung cư bị ngân hàng siết nợ, người dân có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà

Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM) đứng ngồi không yên vì phát hiện thông tin tòa nhà sắp bị ngân hàng siết nợ.

Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona. Thời gian thực hiện bàn giao tài sản là 9h ngày 9/6/2016.

Diem mat nhung su kien BDS
Cư dân tòa nhà The Harmona bức xúc trước thông báo của ngân hàng sẽ thu hồi tòa nhà - Ảnh: N.Hà-Tuổi trẻ

Nguyên nhân là do khoản nợ vay của Công ty Thanh Niên đối với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Do đó, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên để thu hồi nợ vay.

Sự việc đã gây xôn xao dư luận và khiến cư dân vô cùng bức xúc. Lần lượt danh sách 77 dự án tại TP.HCM và 34 dự án tại Hà Nội đang thế chấp ngân hàng đã được công bố. Những khách hàng mua nhà tại các dự án này như ngồi trên đống lửa.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc dự án được mang đi thế chấp ngân hàngđể là hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án với điều kiện phải được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận.

Người mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp ngân hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản của ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.

3. Lùm xùm tranh chấp giữa ca sĩ Thu Minh và CT Phương Nam

Vụ việc bắt đầu từ ngày 5/4 khi nữ ca sĩ Thu Minh bất ngờ chia sẻ trên trang facebook cá nhân về những phiền toái khi mua 2 căn hộ penthouse chậm tiến độ tại dự án Léman Luxury Apartments do Công ty C.T Phương Nam, một thành viên của Tập đoàn C.T Group, làm chủ đầu tư.

Các căn hộ hạng sang toạ lạc tại góc đường Nguyễn Đình Chiểu và Trương Định, ngay trung tâm quận 3, được khởi công vào tháng 3/2011, vừa mới hoàn tất khâu cất nóc trong quý I/2016.

Theo cam kết trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý IV/2015 tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ khiến nữ ca sĩ mệt mỏi, đi từ quyết định thanh lý hợp đồng đến việc đâm đơn khởi kiện.

Diem mat nhung su kien BDS
Ca sĩThu Minh kiện công ty CT Phương Nam ra tòa để đòi bồi thường 12 tỉ đồng.

Đáp lại, ngay trong ngày 5/4, phía chủ đầu tư cũng có văn bản giải trình gửi đến các cơ quan báo chí, đồng thời cho biết sẽ kiện ngược lại nữ ca sĩ.

Theo đại diện Công ty C.T Phương Nam, tháng 1.2015, Công ty C.T Phương Nam có ký hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục đính kèm với ông Roelof Wilem Otto De Jager và bà Vũ Thu Minh.

Theo đó, vợ chồng ca sĩ Thu Minh đã mua 2 căn hộ penthouse PD1 và PD2, tầng 23 và 24, với giá hơn 63 tỉ đồng. Khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, thay vì phải nộp 15,8 tỉ đồng (tương đương 25% tổng giá trị hợp đồng) cho lần thanh toán đợt 1 thì lấy lý do khó khăn, Thu Minh đề nghị chỉ thanh toán 2 tỉ đồng.

Đến tháng 9.2015 thì Thu Minh đã có ý muốn thanh lý hợp đồng với lý do là Công ty C.T Phương Nam chậm giao nhà. Hai bên đã tiến đến thanh lý hợp đồng vào ngày 24.11.2015 và thống nhất Công ty C.T Phương Nam sẽ bồi thường thêm Thu Minh 5,7 tỉ đồng.

Trong quá trình thanh toán các đợt bồi thường, Thu Minh đã kiện công ty CT Phương Nam ra tòa để đòi bồi thường 12 tỉ đồng.

4. “Siêu dự án” 3000 tỷ dừng thi công vì không có đường

Một "siêu dự án" của Công ty cổ phần Sao Ánh Dương đã dừng triển khai từ nhiều ngày nay do... không có đường vào.

Thứ Tư, 04/01/2017 17:40

Đọc nhiều nhất

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện