Doanh nghiệp Pháp hỏi về thành phố thông minh Hà Nội

(Thị trường) - Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp tham gia cùng thành phố xây dựng bản đồ 3D đất đai, cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức...

Ngày 3/11, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tọa đàm với 30 doanh nghiệp Pháp về nhiều lĩnh vực các bên cùng quan tâm.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tới Việt Nam từ ngày 2-4/11.

Phát biểu tại buổi tọa đàm ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP Hà Nội xác định nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước là một trong các yếu tố quyết định sự thành công đối với các mục tiêu, định hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới và mong muốn thu hút các dự án đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực như: Đẩy mạnh cải cách hành chính với các nội dung đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử và xắp xếp lại bộ máy hành chính, doanh nghiệp công ích của thành phố.

Bên cạnh đó là đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế và các thiết chế văn hóa.

"Với sự phát triển mạnh mẽ, hợp tác sâu rộng giữa hai nước, Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp pháp đầu tư các lĩnh vực nêu trên. Đặc biệt Hà Nội mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Pháp để xây dựng Hà Nội thành thành phố thông minh vào năm 2025 tầm nhìn 2030", TTXVN dẫn lời Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Doanh nghiep Phap hoi ve thanh pho thong minh Ha Noi
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Pháp về việc Hà Nội quan tâm đầu tư đô thị thông minh như thế nào? Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, chiến lược phát triển đô thị thông minh cần có ba trụ cột đó là đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng số hóa các dữ liệu, ứng dụng các phần mềm vào đời sống của thành phố.

Thành phố ưu tiên xây dựng nền tảng số. Số hóa toàn bộ dữ liệu, xây dựng cơ sệu về cán bộ, công chức, viên chức; một cửa điện tử dùng chung giải quyết thủ tục hành chính.ở dữ hiệu dân cư (đã xong, sử dụng ổn định) và đất đai.

Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp với các công nghệ radar tham gia cùng thành phố để xây dựng bản đồ 3D đất đai. Bên cạnh đó là cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức; một cửa điện tử dùng chung giải quyết thủ tục hành chính.

"Đặc biệt, hiện 95% rác thải hàng ngày của thành phố phải xử lý bằng công nghệ chôn lấp, đây là nguy cơ lớn, nên Hà Nội đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tiên tiến như đốt phát điện... Hiện đã có 36 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đầu tư trong lĩnh vực này, tuy nhiên đến nay thành phố mới cấp chủ trương đầu tư cho 3 đơn vị. Hiện Hà Nội vẫn cần thêm các nhà đầu tư và Thủ đô hoan ngênh các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào lĩnh vực này với công nghệ tiên tiến", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, UBND TP Hà Nội nhận được văn bản và hồ sơ đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành phố thông minh của các nhà đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.

Theo đó, 4 nhà đầu tư Việt Nam gồm Công ty cổ phần Tập đoàn BRG, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Cường, Công ty TNHH Motor NA Việt Nam và Công ty cổ phần Dịch vụ và kinh doanh bất động sản Hà Nội. Nhà đầu tư Nhật Bản là Sumitomo Corporation.

Với quy mô 271,82 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc huyện Đông Anh, dự án có số vốn đầu tư đăng ký vào khoảng 94.348 tỷ đồng (tương đương 4,138 tỷ USD).  Trong đó vốn góp để thực hiện dự án là 14.260 tỷ đồng (625,4 triệu USD), còn lại là vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại nhà đầu tư vào dự án thành phố thông minh vì mục tiêu bất động sản.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, bày tỏ quan điểm: "Đối với thành phố thông minh, thực ra để có được chữ "thông minh" không tốn kém  gì.

Chính vì nó có hiệu quả kinh tế, ít tốn kém thì doanh nghiệp mới đầu tư. Tôi cho rằng chữ "thông minh" chỉ là một từ thời thượng được đưa ra để hấp dẫn, còn mục đích của doanh nghiệp là bất động sản.

Nếu Hà Nội định làm thành phố thông minh thì nên lập một công ty phát triển đất đai khu vực đó, Hàn Quốc cũng làm như vậy. Còn nếu không am hiểu mà muốn làm thành phố thông minh thì có thể thuê tư vấn, đấu thầu để chọn ra nhà tư vấn giỏi nhất.

Những việc ấy không khó, còn bây giờ tự nhiên đẩy công việc của mình cho người khác, trách nhiệm mình lại gánh thêm vào thì không hợp lý".

Vào giữa tháng 6/2018, chia sẻ về siêu dự án nói trên, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho BRG và Sumitomo để xây dựng thành phố thông minh nhưng với các khu vực nhà ở, hiện BRG chưa hề xin đầu tư 1 ha nào.

Chủ tịch BRG nhấn mạnh, tiêu chuẩn chọn nhà đầu tư về là phải làm theo quy hoạch được duyệt, bên cạnh việc có năng lực tài chính, trình độ và công nghệ. Đồng thời, bà cũng cho rằng, dự án không phải là cho các đại gia vào bán nhà và BRG lựa chọn dự án là vì niềm đam mê với quy hoạch, xin làm quy hoạch để cống hiến.

Minh Thái

Chủ Nhật, 04/11/2018 09:37

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện