Nói thẳng việc địa phương cấp sổ đỏ cho condotel

(Thị trường) - Việc cấp sổ đỏ cho các dự án condotel của một số địa phương là không đúng pháp luật, bởi đây là loại hình đất thương mại dịch vụ.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định vào chiều ngày 16/1.

Ông Ninh phân tích, condotel bản chất là căn hộ du lịch được quy định rất rõ trong Luật Du lịch 2017. Với bản chất là căn hộ du lịch nên đây là một loại khách sạn nhưng dạng căn hộ.

Vấn đề cấp giấy chứng nhận, đối với công trình thương mại dịch vụ nói chung hoặc là công trình khách sạn công trình xây dựng các căn hộ du lịch nó là loại đất thương mại dịch vụ không phải đất ở lâu dài.

Noi thang viec dia phuong cap so do cho condotel
Nhiều địa phương đã xé rào cấp sổ đỏ cho condotel.

“Đất thương mại dịch vụ theo Luật Đất đai được giao đất hoặc thuê đất có thời hạn chứ không phải lâu dài.

Cho nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho những khách hàng mua căn hộ du lịch này phải cấp theo Luật Đất đai là có thời hạn.

Một số chủ đầu tư có thể do chưa rõ luật hoặc chưa nghiên cứu kỹ một số địa phương đã cấp không đúng quy định theo Luật Đất Đai” - ông Ninh nói.

Trước đó vào tháng 8/2018, Hiệp hội BĐS TP. HCM cũng đã có văn bản gửi tới nhiều Bộ, ngành chỉ ra thực trạng địa phương "xé rào", cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho người mua căn hộ condotel.

Trong thời điểm này, lý giải về việc cấp sổ đỏ cho dự án condotel trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đây là cách vận dụng của Khánh Hòa và hiện Thanh tra Chính phủ đã báo cáo với Thủ tướng nhưng chưa có kết luận đúng hay sai.

Cũng theo ông Phúc, việc cấp sổ đỏ cho dự án condotel là do tỉnh yêu cầu ghi "đất ở không hình thành đơn vị ở", còn đúng hay sai thế nào thì ông Phúc không biết.

Còn ông Đăng Trung Thành - Giám đốc Sở TN&MT Bình Định cho hay, condotel chỉ là khái niệm mọi người vẫn hay nói nhưng đối với Bình Định thì coi như đất ở.

"Bình Định chưa có trường hợp nào là đất khách sạn, thương mại, dịch vụ mà lại tách ra cấp sổ đỏ cho condotel. Đây là đất ở, giống như chung cư. Khi tỉnh giao đất là giao như đất ở lâu dài và cấp giấy chứng nhận như đất ở", ông Thành giải thích.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 18/01/2019 15:28

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện