Phân khúc đất nền sẽ “hạ nhiệt” trong năm 2017?

(Thị trường) - Dù đang có sự tăng trưởng nóng, phân khúc đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt vì nhu cầu cho thuê đối với nhà phố, đất nền sau xây dựng không cao.

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển tại hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017” được tổ chức ngày 19/4.

Theo ông Hiển, thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 1/2107 đều giảm ở hầu hết các phân khúc so với quý 4/2016.

Cụ thể, nguồn cung căn hộ của quý 1/2017 là 7.100 căn hộ, chỉ bằng 42% so với quý 4/2016. Nguồn cung này chủ yếu là ở phân khúc trung cấp, bình dân và tập trung ở khu Tây và khu Nam.

Mức độ tiêu thụ căn hộ ở quý 1/2017 cũng chỉ bằng 43% so với quý 4/2016. Phân khúc nhà phố và biệt thự chỉ có 5 dự án mới trong khi cuối năm 2016 là 23 dự án. Phân khúc biệt thự nghĩ dưỡng có 2 dự án giảm mạnh so với cuối năm 2016 là 19 dự án…

Trong những tháng đầu năm 2017, phân khúc đất nền chính là điểm nóng của thị trường bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Phan khuc dat nen se “ha nhiet” trong nam 2017?
Phân khúc đất nền đang có sự tăng trưởng nóng nhưng sẽ nhanh chóng "hạ nhiệt"?

Chẳng hạn, trước đây, giá đất ở khu vực Nhơn Trạch chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm này, có nơi đã tăng lên 8 triệu đồng/ m2.

Trong khi đó, đất tại các khu vực như quận 9, Thủ Đức đã có mức tăng hơn 30% so với thời điểm đầu năm 2016.

Lý giải điều này, ông Hiển cho rằng, các nhà đầu tư vẫn đang rất thích phân khúc đất nền do sự an toàn của phân khúc này. Thêm vào đó, quỹ đất của TP hiện nay cũng không còn nhiều, cộng với tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ đã khiến phân khúc này trở thành “miếng bánh” được nhiều nhà đầu tư thèm muốn.

Thế nhưng, ông Hiển cho rằng, trong thời gian tới, chưa chắc phân khúc đất nền sẽ tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư.

Lý do là bởi TP.HCM đang nóng về vấn đề cư trú. Trong đó, phân khúc căn hộ sẽ chiếm ưu thế do giá rẻ hơn so với nhà liền kế, đất nền (rồi sau đó xây dựng) và khả năng cho thuê cũng nhiều hơn.

Chính vì thế, nhiều khả năng trong năm 2017, phân khúc đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt vì người đầu tư nhiều, nhưng nhu cầu cho thuê đối với nhà phố, đất nền sau xây dựng không cao. “Khi thị trường bị bão hòa, tất yếu phân khúc này sẽ hạ nhiệt”, ông Hiển đánh giá.

Ông Hiển cũng cho rằng, ở những thời điểm thị trường bất động sản sôi động, đều là do Nhà nước bơm một số tiền lớn để kích cầu.

Trong năm 2017, Nhà nước sẽ không có gói kích cầu lớn nào, cùng với chính sách siết tín dụng vào bất động sản có thể sẽ khiến cho thị trường gặp một số khó khăn.

“Bất động sản năm nay sẽ không có biến động mạnh mà chỉ tập trung vào một số dự án như phân khúc căn hộ, nghỉ dưỡng… Bên cạnh đó, những nhà đầu tư lớn, có thực lực như FLC, Novaland, Vingrop…. sẽ có những dự án tốt cho người tiêu dùng”, ông Hiển nhận xét.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng nhận định, năm 2017, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có sự chững lại và sụt giảm đối với phân khúc cao cấp.

Bằng chứng là việc các doanh nghiệp đã có sự điều chỉnh lớn nhằm tái cân bằng sản phẩm trên thị trường. Trong đó, tập trung vào các loại sản phẩm nhà giá rẻ, vừa túi tiền, đápứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao tính thanh khoản và giảm thiểu tối đa rủi ro cho các doanh nghiệp bất động sản.

Trong đó, việc Vingroup thông báo triển khai chuỗi các dự án VinCity chính là một tín hiệu tích cực, giúp tái cân bằng lại thị trường và phục vụ nhu cầu ở thực cho một số lượng lớn người dân.

Minh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Phan khuc dat nen se “ha nhiet” trong nam 2017?

Thứ Năm, 20/04/2017 07:30

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện