Quận 4 đột phá trong chỉnh trang đô thị

(Thị trường) - Vài năm trở lại đây, quận 4 đã trở thành điểm sáng của chương trình chỉnh trang kiến thiết đô thị tại TP.HCM.

Quận 4 một thời gian dài được biết đến với các khu nhà lụp xụp và những băng nhóm du đãng khét tiếng. Tuy nhiên, hiện nay, vùng đất này đã trở thành điểm sáng khi hàng loạt cây cầu được đầu tư, đường sá mở rộng, nhiều dự án nhà ở cao cấp đổ bộ. Đây là bộ mặt khác hẳn của quận 4, nơi mà những năm cuối 1970, đầu 1980, người dân TP.HCM gọi vui là vùng đất nhiều cái không: không đèn giao thông, không biệt thự, không công viên…

Ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 chia sẻ về vấn đề chỉnh trang đô thị trên địa bàn thời gian qua.

- Xin ông cho biết tình hình chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận 4 và công tác kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào những dự án này hiện nay như thế nào?

Hiện nay trên địa bàn quận 4 có một số chung cư cũ đã xuống cấp, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm định. Cụ thể như chung cư 6 bis Nguyễn Tất Thành ở phường 12, được Sở Xây dựng TPHCM kiểm định có kết quả chất lượng công trình ở cấp D, thuộc diện hư hỏng nặng cần phải di dời, phá dỡ trong thời gian nhất định để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Chung cư  Trúc Giang, phường 13, qua kiểm định cũng thuộc cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, thuộc diện nguy hiểm. Hiện đã có 1 nhà đầu tư gửi hồ sơ tham gia đầu tư dự án và UBND quận 4 đang xem xét hồ sơ và điều kiện của nhà đầu tư.

Quan 4 dot pha trong chinh trang do thi
Đường Nguyễn Tất Thành sẽ mở rộng lộ giới từ 37 - 46 m

- Còn công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân đang sống trên và ven kênh rạch được tiến hành như thế nào, thưa ông?

Nhóm dự án thực hiện bằng vốn ngân sách gồm 3 dự án, quy mô 1.739 căn. Dự kiến, nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khoảng 2.501.850 triệu đồng.
 
Về dự án xây dựng, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và công viên cây xanh bên bờ kênh Tẻ, kết hợp với giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch, ngày 25-5-2017, UBND TPHCM đã có văn bản số 3210/UBND-ĐT về thu hồi đất của tổ chức, cá nhân để xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ (giai đoạn 1 và 2) và mở rộng đường Tôn Thất Thuyết kết hợp giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch.

UBND quận 4 đã ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân và tổ chức; dự kiến sẽ giải tỏa trắng 468 nhà và giải tỏa một phần 428 nhà với tổng mức đầu tư dự kiến 1.466 tỷ đồng. UBND TPHCM cũng đã có văn bản số 4869/UBND-ĐT ngày 3-8-2017 chấp thuận điều chỉnh hành lang bảo vệ bờ kênh Tẻ là 27m.

Về dự án xây dựng công viên hồ Khánh Hội (giai đoạn 4), ngày 10-12-2015, UBND TPHCM có văn bản số 7862/UBND-QLDA về lập đề xuất dự án Xây dựng hồ điều tiết nước tại công viên Khánh Hội theo hình thức đối tác công tư (PPP) có tổng mức đầu tư dự kiến 750 tỷ đồng; UBND quận 4 đã thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này (dự kiến sẽ giải tỏa toàn bộ 609 nhà dân và giải tỏa một phần 74 nhà dân).

Riêng dự án chỉnh trang rạch Cầu Dừa, ngày 7-4-2017, UBND TPHCM đã có Quyết định số 1590/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của quận 4 và UBND quận 4 đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP. Tổng mức đầu tư dự kiến 230 tỷ  đồng.

-Quận 4 được xem là vùng đất kết nối các quận trung tâm thành phố với khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Vậy hạ tầng trên địa bàn sẽ được triển khai đầu tư như thế nào để đáp ứng nhu cầu này?

Về dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành, ngày 30-11-2013, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6331/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tiểu khu cảng quận 4; trong đó, đường Nguyễn Tất Thành được quy hoạch mở rộng với lộ giới từ 37 - 46m. Tiến độ xây dựng tuyến đường này nhanh hay chậm phụ thuộc vào tiến độ di dời hệ thống cảng Nhà rồng – Khánh hội, Cảng Tân Thuận và kêu gọi nhà đầu tư.

Hiện nay tiến độ di dời đạt khoảng 80%, kỳ vọng sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra để bàn giao mặt bằng sạch cho chính quyền địa phương trong năm 2018. Khi tuyến đường Nguyễn Tất Thành được đầu tư mở rộng d8a6y sẽ là tuyến đường ve song đẹp nhất TP Hồ Chí Minh; giúp kết nối khu trung tâm TP với các quận, huyện phía Nam TP và cả nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Quận 4 đang thực hiện chương trình Chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông, giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020. Trong đó có các dự án phát triển hạ tầng giao thông như xây mới đường số 1 (từ đường Tôn Thất Thuyết đến hẻm số 326 đường Đoàn Văn Bơ), dự kiến hoàn thành công trình vào tháng 4-2019; xây dựng mới đường D3 (đoạn từ đường Tôn Thất Thuyết đến đường Nguyễn Tất Thành, hiện Sở Giao thông Vận tải TPHCM đang thẩm định dự án, dự kiến sẽ thu hồi đất vào tháng 10-2018, khởi công tháng 10-2018, dự kiến hoàn thành tháng 4-2020; xây mới đường Vĩnh Hội (nối dài), dự kiến khởi công vào tháng 1-2019 và hoàn thành tháng 9-2019.

Ngoài ra, với các dự án giao thông do TP.HCM thực hiện sẽ giúp tăng thêm sự kết nối giữa quận 4 và các quận lân cận như dự án xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái. xây dựng đường trục Bắc - Nam (đoạn từ cầu Ông Lãnh đến cầu Kênh Tẻ) và tuyến Tôn Đản - cầu Thủ Thiêm 3.

- Xin cảm ơn ông!

Quốc Đại (thực hiện)

Thứ Hai, 07/05/2018 09:57

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện