Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý dự án bỏ hoang

(Thị trường) - Gần 2.000 ha đất dự án tại huyện Mê Linh, Hà Nội đang bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngày 14/3/2019, cổng thông tin điện tử Chính phủ đã phát đi thông báo về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh của nhiều cơ quan báo chí liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh.

Theo thông báo, các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai; trong khi thật ra là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng.

Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất.

Thông báo yêu cầu, nếu thành phố Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Thu tuong chi dao Ha Noi xu ly du an bo hoang
Các dự án ở huyện Mê Linh, Hà Nội đang đóng băng trong nhiều năm qua.

Kể từ năm 2008 đất Mê Linh đã được nhiều nhà đầu tư bất động sản biết đến. Khi các nhà đầu tư bắt đầu nhập cuộc chơi, giá đất bắt đầu leo thang từ mức trung bình 3-5 triệu đồng/m2 chỉ sau 3-4 năm mặt bằng giá đã tăng cả chục lần lên ngưỡng mới 18 -25 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, gần 10 năm nay, thị trường đất Mê Linh gần như bất động. Lý giải vì cho sự sụt giảm thê thảm tại các dự án huyện Mê Linh, nhiều ý kiến cho rằng, Mê Linh là vùng đất thuần nông, hạ tầng kỹ thuật không có.

Quy mô huyện hành chính vừa, đất đai đền bù rẻ nhưng nó có một yếu tố mà không huyện nào có được đó là các công dân của Mê Linh sẽ chính thức trở thành Hà Nội. Đây chính là điểm thuận lợi để Mê Linh được biến thành sàn diễn lớn của giới đầu cơ.

Sự phát triển của các đô thị tại Mê Linh chỉ mang tính hình thức, không có các đô thị phát triển thật. Chủ đầu tư chỉ vào xí phần đất để huy động vốn, còn nhà đầu tư chỉ lướt sóng rồi rút đi. Nhu cầu làm thật và ở thật là không có.

Nhiều người dân cho biết, đa phần dự án ở đây là giao cho dân tự xây nhà nhưng do hạ tầng cở sở chưa thực sự phát triển nên nhiều người chưa muốn đầu tư tiền để xây nhà lúc này. Trong khi, người dân địa phương không đủ tiền để mua đất xây nhà tại các khu dự án.

Theo thống kê của UBND TP.Hà Nội, hiện trên địa bàn H.Mê Linh có gần 50 dự án nhà ở, khu nhà vườn, khu công nghiệp, chung cư, biệt thự nhà vườn, dịch vụ giải trí, du lịch...

Tiêu biểu là các dự án như khu đô thị Cienco5 (68ha); khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong; khu đô thị mới CEO (21ha); dự án Diamond Park (14ha), khu đô thị Tiền Phong, khu đô thị mới AIC (hơn 90 ha), khu đô thị mới Minh Giang Đầm Và,…

Tuy nhiên, trong số gần 50 dự án này thì có đến 35 dự án chưa xong giải phóng xong mặt bằng.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, cũng đang tìm mọi biện pháp để khởi động các dự án này. Tuy nhiên, việc liên lạc với các chủ đầu tư không phải là dễ.

Hiện huyện Mê Linh đã trình Thành phố Hà Nội thu hồi 8 dự án bất động sản chậm triển khai. Trong đó, có dự án khu đô thị Vinashin, khu đô thị mới Việt Á, khu biệt thự nhà vườn CIT, khu đô thị mới BMC...

Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở.

Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư vẫn chỉ đang hứa, thậm chí còn không cam kết khi nào sẽ làm.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 15/03/2019 13:36

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện