Thủ tướng chỉ đạo việc cấp phép xây dựng nhà cao tầng

(Thị trường) - Các công trình cao tầng tại Hà Nội muốn được cấp phép thì phải phù hợp với quy hoạch tổng thể khu vực nội đô.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành chức năng tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng. Các công trình muốn được cấp phép, phải phù hợp với quy hoạch và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP. Hà Nội.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4/4/2016 của UBND TP. Hà Nội, không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định nói trên.

Thu tuong chi dao viec cap phep xay dung nha cao tang
Dự án cao tầng được cấp phép tràn lan khiến Hà Nội rơi vào cảnh quá tải

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội và Văn phòng Chính phủ cần rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, không đẩy việc lên Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện nay, Hà Nội đang lâm vào cảnh quá tải nghiêm trọng khi hàng loạt dự án chung cư cao tầng được cấp phép xây dựng trong nội đô. Điều này đã tạo một áp lực rất lớn lên cơ sở hạ tầng.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận, đó là công tác quản lý đô thị và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.

Theo Thủ tướng, nếu cứ tiếp tục cấp phép xây dựng tràn làn như tại Hà Nội hiện nay, thì sau này, ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông.

“Nếu không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang”, Thủ tướng lưu ý.

Minh Nghĩa

Thu tuong chi dao viec cap phep xay dung nha cao tang

Thứ Sáu, 30/12/2016 17:17

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện