Đất vàng D’. San Raffles: 'Lúc thu hồi thì quyết liệt lắm'

(Tư vấn đầu tư) - Gần 20 hộ dân phải di dời và hàng trăm công nhân chuyển chỗ làm khi khu đất vàng Hàng Bài-Hai Bà Trưng được bàn giao cho Tân Hoàng Minh.

Suốt 7 năm qua, nhiều người đi qua khu vực hồ Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội cảm thấy tiếc nuối khi khu đất 2 mặt tiền Hàng Bài - Hai Bà Trưng bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Nơi đây đã từng là nơi ở của 17 hộ dân và là nơi làm việc của hàng trăm người trong Xí nghiệp Nhựa Hà Nội.

Được biết, năm 2004 UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi khu đất nhưng mãi đến năm 2011 chính quyền phải dùng biện pháp cưỡng chế mới giải quyết xong chuyện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dat vang D’. San Raffles: 'Luc thu hoi thi quyet liet lam'
Dự án D’. San Raffles tại khu đất Hàng Bài - Hai Bà Trưng của Tân Hoàng Minh bất động suốt 7 năm qua.

Nhớ về thời điểm cuối năm 2004, khi UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi khu đất này giao cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh thực hiện dự án trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư, một cư dân sống trên địa bàn kể:

"Lúc đó thu hồi quyết liệt lắm. Hầu như tuần nào, tháng nào cũng họp cư dân. Hết tổ dân phố họp lại đến lãnh đạo quận Hoàn Kiếm xuống vân động người dân di dời để lấy đất làm dự án. Không những họp mà các thông báo xuống phường, xuống tổ dân phố, tới tay người dân không cũng được phát đi liên tục".

Thời điểm đó, giá đền bù 1m2 đất của dự án lên tới 1 tỷ đồng. Đây là con số đền bù, giải phóng mặt bằng kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay ở Việt Nam. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng mức giá này không hợp lý bởi vị trí đắc địa của khu đất.

Những tưởng chính quyền hành động quyết liệt là thế sẽ khiến bộ mặt của trung tâm Thủ đô sớm thay đổi, hoành tráng hơn trước con mắt của bạn bè thế giới nhưng người dân chờ mãi chẳng thấy đâu.

Năm 2013, thông tin Tân Hoàng Minh động thổ dự án trung tâm thương mại, căn hộ hạng sang với tên thương mại là D’.San Raffles tại khu đất Hàng Bài - Hai Bà Trưng khiến nhiều người phấn khởi.

Dat vang D’. San Raffles: 'Luc thu hoi thi quyet liet lam'
Bên trong khu đất được dùng làm bãi giữ xe "chui" khi không có giấy phép của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, sau thông tin động thổ thì tuyệt nhiên không có thêm động thái xây dựng nào của chủ đầu tư trên khu đất.

Thay vào đó là những tấm tôn được quây kín, bên trong chỉ có bảo vệ trông coi 24/24h và một số xe ô tô ra vào, để lại qua đêm.

Trải qua năm tháng, các tấm tôn bao quanh hoen gỉ, các tấm pa-nô quảng cáo cũng rách nát khiến bộ mặt Thủ đô trở lên nhem nhuốc.

Khu đất vàng Hàng Bài - Hai Bà Trưng vô tình trở thành bãi trông giữ xe "chui", chưa được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hay UBND Q. Hoàn Kiếm cấp phép được trông giữ xe.

Một bảo vệ làm việc tại đây cho biết: "Đây là khu đất vàng, không ai thuê được đâu". Nhưng vì sao khu "đất vàng" này bỏ trống nhiều năm liền thì người bảo vệ này không lý giải được. Công việc hàng ngày của anh là ăn ở, sinh hoạt trên khu đất và trông coi vài ba chiếc xe ô tô.

Do Tập đoàn Tân Hoàng Minh chậm triển khai dự án nên năm 2014 từng xuất hiện thông tin UBND TP. Hà Nội ra quyết định thu hồi khu đất để giao cho một đơn vị khác có năng lực tốt hơn. Nhưng đó vẫn chỉ là lời đồn khi đến thời điểm hiện tại, khu đất Hàng Bài - Hai Bà Trưng vẫn đang thuộc nhà đầu tư Tân Hoàng Minh.

Dat vang D’. San Raffles: 'Luc thu hoi thi quyet liet lam'
Nhiều người cảm thấy tiếc nuối khi khu đất vàng Tân Hoàng Minh bị bỏ hoang, làm xấu hình ảnh Thủ đô.

Cuối tháng 1/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục ký ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện rà soát các dự án "ôm" đất chậm triển khai.

Theo đó, các dự án chậm triển khai quá 3 năm sẽ phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ dự án.

Ông Chung không phải là người đầu tiên trên cương vị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội quyết liệt xử lý các vấn đề về quản lý đất đai ở Thủ đô. Liên tục trong nhiều năm, từ năm 2010 đến nay, hầu như năm nào UBND TP.Hà Nội cũng ra các văn bản rà soát, thu hồi các dự án bỏ hoang nhiều năm.

Cụ thể, trong 2 năm 2012 và 2013, UBND TP. Hà Nội cũng đã có kế hoạch kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản chậm tiến độ. Tới năm 2014, UBNDTP cũng có văn bản tương tự. Thế nhưng thực tế cho thấy, hiệu quả triển khai các văn bản này rất chậm, không có nhiều biến chuyển.

Thế nên, rất nhiều người đặt kỳ vọng lần này Chủ tịch Chung sẽ thực hiện triệt để quyết định đã ban hành. TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng rất hoan nghênh quyết tâm xử lý dự án "ôm" đất của ông Chung.

Nhưng ông Liêm cũng sợ cách giải quyết không công bằng, với dự án này thì ráo riết, dự án khác lại qua loa, đại khái, cho tồn tại..., từ đó dễ xảy ra chuyện chạy chọt.

Một vấn đề quan trọng khác mà ông Liêm muốn Hà Nội lưu tâm khi xử lý các dự án ôm đất, chậm triển khai, đó là vấn đề hậu thu hồi.

Ông dẫn ví dụ một dự án nằm ở khu đất vàng, giữa trung tâm Thủ đô đã bị chậm triển khai nhiều năm và chủ đầu tư cứ quây tôn để đó. "Ban đầu chủ đầu tư định xây trung tâm thương mại và căn hộ cao tầng nhưng có thể vì không phù hợp quy hoạch, xây cao quá thì không được phép, mà thấp thì không muốn và bị lỗ, nên tốt nhất là họ cứ ôm đất để đấy.

Mỗi dự án có một hoàn cảnh, nhưng giả sử bây giờ Thành phố thu hồi dự án ở trung tâm Thủ đô nói trên, vậy sau thu hồi sẽ làm gì? Chẳng lẽ để không, đắp chiếu hay thành sân vận động?" - ông Liêm đặt ra câu hỏi.

Thứ Tư, 28/02/2018 10:51

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện