Khách băn khoăn chọn nhà phố đối diện nghĩa trang

(Tư vấn đầu tư) - Chuyện dự án gần nghĩa trang không còn hiếm nhưng quan niệm tâm linh vẫn khiến khách hàng e ngại trước khi quyết định mua.

Dự án cao cấp đối diện đại nghĩa trang

Một trong những dự án đắt đỏ nằm cạnh nghĩa trang ở TP. Hà Nội phải kể đến hàng trăm căn nhà phố thương mại (shophouse) thuộc thự án The Manor Central Park nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Từ đường Nguyễn Xiển đi vào con đường Chu Văn An mới mở trong dự án The Manor Central Park là dãy là nhà phố thương mại đang trong quá trình xây dựng.

Đối diện là nghĩa trang Tam Kim - phường Đại Kim rộng hàng nghìn m2 với những ngôi mộ đã được xây dựng chắc chắn.

Theo tìm hiểu của PV, nghĩa trang Tam Kim với quy mô hàng nghìn ngôi mộ thuộc phần đất rộng 200ha mà UBND TP. Hà Nội bàn giao cho Tập đoàn Bitexco xây dựng dự án dự án The Manor Central Park.

Khi thực hiện dự án vào năm 2015, Tập đoàn Bitexco có tiến hành di dời khu nghĩa trang này nhưng do vẫn còn một số vướng mắc nên chưa thể thực hiện được.

Khach ban khoan chon nha pho doi dien nghia trang
Khu shophouse dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco cách nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim con đường Chu Văn An.

Ngày 1/3/2018, một nhân viên môi giới của Tập đoàn Bitexco cho biết, khu shophouse tại The Manor Central Park được lấy cảm hứng từ những con phố kinh doanh sầm uất của người Hà Nội xưa như 36 phố cổ.

Trong số khoảng 1000 căn nhà thấp tầng của toàn bộ dự án có tới đến 722 căn nhà phố thương mại The Manor Central Park, mỗi căn có giá vào khoảng 14 - 20 tỷ đồng (190 triệu đồng/ m2).

"Các khu nhà phố thương mại The Manor Central Park được quy hoạch không gian kinh doanh theo chủ đề, ngành hàng. Vỉa hè rộng, lòng đường rộng là lợi thế lớn cho việc kinh doanh tại đây, nơi đây hứa hẹn sẽ được bố trí những sinh hoạt đường phố trong các các dịp cuối tuần hoặc lễ hội..." - nhân viên này cho biết.

Khi được hỏi về khu nghĩa trang làm đối diện khu nhà phố thương mại, nhân viên môi giới này cũng thừa nhận điều đó.

Đồng thời còn giải thích rằng: "Theo phong thủy thì nghĩa trang cách dự án một con đường hoặc một con sông sẽ không ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh".

Tuy nhiên, người đàn ông trông coi nghĩa trang Tam Kim – Đại Kim cho biết, không có chuyện di dời các ngôi mộ tại nghĩa trang Tam Kim – Đại Kim đi nơi khác.

“Khu nghĩa trang này có tổng 2.900 ngôi mộ được xây dựng kiên cố, chắc chắn. Chủ đầu tư dự án The Manor Central Park có đền bù nhưng không di chuyển các ngôi mộ này đi. Nếu di chuyển đi thì để hàng nghìn ngôi mộ này ở đâu” – người trông coi nghĩa trang nói.

Một kiến trúc sư chuyên về phong thủy tại Việt Nam cho biết, đối với những dự án có nghĩa trang nằm cùng dải đất chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Với nhà ở gần nghĩa trang thì khiến sức khỏe, tâm lý suy giảm. Còn với dạng nhà phố thương mại cạnh nghĩa trang sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh bởi "âm khí" nặng.

Khach ban khoan chon nha pho doi dien nghia trang
Bitexco kỳ vọng shophouse sẽ là khu mua bán sầm uất trong tương lai nhưng người mau đang e ngại  shophouse The Manor Central Park đối diện nghĩa trang

Đồng thời vị chuyên gia này cho biết, hiện nay chuyện dự án bất động sản nằm cạnh nghĩa trang không phải là hiếm.

Chỉ riêng tại TP. Hà Nội, có thể điểm qua rất nhiều dự án nằm cạnh đại nghĩa trang như Goldmark City, Thăng Long Victory, KĐT Văn Quán, Việt Đức Complex....

"Sở dĩ có nhiều dự án nằm cạnh nghĩa trang như thế là do việc lấy đất nghĩa trang làm dự án sẽ dễ hơn, kinh phí giải phóng mặt bằng cũng không quá lớn. Tuy nhiên, đất nghĩa trang lại bị hạn chế bởi yếu tố tâm linh, khiến nhiều người e ngại" - vị chuyên gia phong thủy này nói.

Nhà cạnh nghĩa trang giá trị sẽ giảm

Nói về việc dự án bất động sản nằm cạnh nghĩa trang, anh Vũ Quang Định - 35 tuổi, một nhà đầu tư bày tỏ sự lo ngại vì khả năng sinh lời ở những dự án đó không cao.

Theo anh Định, người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng vẫn "nặng" quan niệm tâm linh.

"Những căn cạnh nghĩa trang thường có giá rẻ hơn những căn khác nhưng khả năng thanh khoản thấp. Với người Việt Nam, việc mua nhà là một trong những chuyện lớn nhất của đời người nên không mấy ai muốn mạo hiểm, họ thường xuyên kỹ lưỡng cả về phần "dương" và phần "âm".

Cho dù giá có rẻ mấy đi chăng nữa nhưng phong thủy không hợp thì họ cũng sẽ không mua" - anh Định chia sẻ.

Khach ban khoan chon nha pho doi dien nghia trang
Hàng nghìn ngôi mộ đối diện shophouse The Manor Central Park khiến nhiều khách hàng lo ngại về kỳ vọng của Bitexco.

Anh Định cho rằng,shophouse xuất hiện ở Việt Nam nên hút được sự quan tâm của giới đầu tư vì căn nhà vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh. Cũng chính vì điều đó mà người mua nhà phố thương mại càng đặt nặng yếu tố "tâm linh" lên hàng đầu.

Anh Định tâm sự: "Bản thân tôi khi đầu tư vào một căn nhà nào đó cũng phải tính tới yếu tố phong thủy, khả năng thanh khoản của căn nhà đó. Đặc biệt với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu giá trị thanh khoản không cao thì không nên đầu tư vì khả năng thu hồi vốn rất chậm chứ chưa nói đến sinh lời".

GS. Đặng Hùng Võ cũng từng cho hay, việc lựa chọn mua nhà của người Việt Nam rất kỹ càng. Vì thế, nếu người mua biết dự án gần nghĩa trang chắc chắn sẽ băn khoăn rất nhiều trước khi chọn mua.

Trước đó, vào năm 2014 khi trả lời báo chí, ông Phạm Thành Hưng - Phó chủ tịch tập đoàn CenGroup cũng phải thừa nhận, về giá trị bất động sản những dự án nằm cạnh nghĩa trang rõ ràng sẽ khó bán và giảm bớt giá trị. Những căn hộ hướng về phía nghĩa trang giá cũng giảm hơn so với những căn hộ khác. Nguyên nhân là do về mặt tâm lý, người Việt Nam vẫn rất e ngại khi sở hữu căn hộ ngay sát nghĩa trang, mồ mả.

Đông Tẩu

Thứ Sáu, 02/03/2018 09:28

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện