Nhà Hưng Thịnh trong đại án Phạm Công Danh

(Tư vấn đầu tư) - Ông Danh chỉ đạo cấp dưới lấy tư cách pháp nhân tại nhiều công ty lập hồ sơ vay vốn, nâng giá BĐS lên gấp 4 lần so với thực tế.

Ngày 8/1/2017, gần 200 người đã được TAND TP. HCM triệu tập đến phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Xây dựng Việt Nam - VNCB kiêm Chủ tịch HĐTV - TGD Tập đoàn Thiên Thanh ), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) và 44 bị cáo khác liên quan đến vụ án: Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm, Phạm Công Dạnh bị tòa tuyên án 30 năm tù.

Trong số 200 người bị triệu tập, có những cái tên nổi tiếng như ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát)... Ngoài ra, đại diện Công ty TNHH MTV TMXD Đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh và nhiều doanh nghiệp khác cũng được TAND TP. HCM mời tới dự.

Theo cáo trạng, hành vi vi phạm quy định về cho vay của Phạm Công Danh và các đồng phạm đối với 14 công ty, số tiền vay 5.000 tỷ đồng, đã tất toán 300 tỷ đồng, còn dư nợ gốc là 4.700 tỷ đồng trừ giá trị đảm bảo, còn lại 2.095 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Cụ thể, giai đoạn năm 2013 - 2014 do cần tiền để trả nợ Phạm Công Danh với tư cách là Chủ tịch HĐQT VNCB sẽ không thể vay trực tiếp tại ngân hàng này theo quy định của pháp luật nên đã chỉ đạo cấp dưới lập các biên bản họp HĐQT hình thức.

Nha Hung Thinh trong dai an Pham Cong Danh
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào năm 2016.

Mục đích là để sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân khác là công ty TNHH Đầu tư phát triển Nhà Quốc Cường (Công ty của bà Nguyễn Thị Như Loan và ông Nguyễn Quốc Cường thuộc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai) và công ty TNHH MTV TMXD Đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh; Lập nhiều hồ sơ khống vay vốn tại  3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Có 2 khu đất tại TP.Đà Nẵng được đảm bảo cho khoản vay 5.000 tỷ đồng tại BIDV nhưng vẫn được làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại VNCB; nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần so với giá trị thực tế với 2 lô đất này để vay tiền tại VNCB và xử dụng tiền vay sai mục đích.

Với phương án đó, Công ty TMXD Đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh vay 300 tỷ đồng tại VNCB, đến nay đã tất toán.

Tài sản đảm bảo khoản vay ở VNCB là 2 khu đất tại TP. Đà Nẵng là của Tập đoàn Thiên Thanh, đã được Phạm Công Danh chỉ đạo định giá nâng lên gấp 4 lần so với giá trị đã được định giá để vay số tiền tương tự tại BIDV cùng thời điểm đó.

Được biết, Công ty TNHH TMXD Đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp giấy phép kinh doanh ngày 8/7/2017.

Công ty TMXD Đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh có phần góp vốn của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai của bà Nguyễn Thị Như Loan. Nhưng sau đó, vào ngày 9/7/2017, bà Loan có văn bản trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho biết đã chuyển nhượng vốn tại Công ty TMXD Đầu tư phát triển Nhà Hưng Thịnh.

Thời điểm đó, VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty, dẫn đến ngân hàng VNCB bị thiệt nặng nề.

Đến tháng 9/2014, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, VNCB đã thuê định giá lại và xác định chỉ có giá trị là 2.604 tỷ đồng (trước đó Phạm Công Danh đã chỉ đạo nâng khống lên 8.503 tỷ đồng).

Trần Khang

Thứ Ba, 09/01/2018 11:16

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện