Nhà phố đối diện đại nghĩa trang: Bitexco thừa nhận

(Tư vấn đầu tư) - Tập đoàn Bitexco thừa nhận nghĩa trang Tam Kim-Đại Kim ảnh hưởng tới khu nhà phố thương mại (shophouse) dự án The Manor Central Park.

Ngày 5/3/2018, đại diện tập đoàn Bitexco thừa nhận chuyện nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim (Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) với quy mô gần 3.000 ngôi mộ nằm án ngữ trước nhiều căn nhà phố thương mại (shophouse) dự án The Manor Central Park gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển dự án.

Phía Tập đoàn Bitexco cho biết, nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim không nằm trong phần diện tích mà UBND TP. Hà Nội đã giao cho tập đoàn triển khai dự án The Manor Central Park.

"Nghĩa trang cách hoàn toàn dự án bởi trục đường Chu Văn An rộng 54m" - đại diện Tập đoàn Bitexco nói.

Cũng theo Bitexco, trước đây chính quyền địa phương có ý định di dời nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim. Nhưng việc này là do phường Đại Kim, quận Hoàng Mai làm chứ Tập đoàn Bitexco không có ý kiến, cũng như không can dự vào chuyện di dời nghĩa trang này.

Nha pho doi dien dai nghia trang: Bitexco thua nhan
Shophouse dự án The Manor Central Park nhìn từ nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim khiến nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua nhà dự án Bitexco

Trước thông tin chủ đầu tư dự án The Manor Central Park có ý định bồi thường, hỗ trợ việc di dời nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim, Tập đoàn Bitexco giải thích: "Thật ra thì bên tôi hoàn toàn ủng hộ việc di dời thôi, từ xưa đến nay vẫn vậy. Nếu như trong trường hợp chính quyền địa phương có đề nghị này kia thì bên tôi có thể tính đến. Còn hiện tại bên tập đoàn chờ thôi chứ không liên quan".

Ngoài ra, Tập đoàn Bitexco cũng thừa nhận chuyện nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim ở vị trí hiện tại cũng là "không hay" cho dự án The Manor Central Park.

"Điều này giống như ở phía trước nhà mình sang bên đường có điều gì đó không hay, như ai vứt rác ra đó làm mình không thích đúng không? Điều này cũng tương tự như vậy thôi mặc dù nó cách nhau 1 con đường rộng 54m. Nhưng về cơ bản là bên anh cũng tử tế thôi..." - phía Tập đoàn Bitexco chia sẻ.

Trước đó, ngày 2/3/2018, người trông coi nghĩa trang Tam Kim - Đại Kim cho biết, phần đất nghĩa trang này thuộc dự án The Manor Central Park nhưng do quy mô nghĩa trang quá rộng, với 2.900 ngôi mộ được xây dựng kiên nên không thể di dời.

"Chủ đầu tư dự án The Manor Central Park có đền bù nhưng không di chuyển các ngôi mộ này đi. Nếu di chuyển đi thì để hàng nghìn ngôi mộ này ở đâu” – người trông coi nghĩa trang nói.

Nói về việc dự án bất động sản nằm cạnh nghĩa trang, anh Vũ Quang Định - 35 tuổi, một nhà đầu tư bày tỏ sự lo ngại vì khả năng sinh lời ở những dự án đó không cao.

Theo anh Định, người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng vẫn "nặng" quan niệm tâm linh. "Những căn cạnh nghĩa trang thường có giá rẻ hơn những căn khác nhưng khả năng thanh khoản thấp. Cho dù giá có rẻ mấy đi chăng nữa nhưng phong thủy không hợp thì họ cũng sẽ không mua" - anh Định chia sẻ.

Anh Định cho rằng, shophouse xuất hiện ở Việt Nam nên hút được sự quan tâm của giới đầu tư vì căn nhà vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh. Cũng chính vì điều đó mà người mua nhà phố thương mại càng đặt nặng yếu tố "tâm linh" lên hàng đầu.

Anh Định tâm sự: "Bản thân tôi khi đầu tư vào một căn nhà nào đó cũng phải tính tới yếu tố phong thủy, khả năng thanh khoản của căn nhà đó. Đặc biệt với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu giá trị thanh khoản không cao thì không nên đầu tư vì khả năng thu hồi vốn rất chậm chứ chưa nói đến sinh lời".

Tiến Hoàng


 

Thứ Ba, 06/03/2018 10:51

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện