Rủi ro khách hàng xuống tiền tại City Gate 3

(Tư vấn đầu tư) - Dự án City Gate 3 chưa thi công xong hạ tầng, chưa đảm bảo pháp lý nhưng nhiều sàn phân phối đã giới thiệu, thu tiền khách hàng thông qua "vay vốn".

Thời gian qua, nhiều sàn phân phối, trang thông tin quảng cáo rầm rộ về dự án mang tên City Gate 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Cty Năm Bảy Bảy) làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu tại website http://nbb.com.vn quảng cáo: Dự án City Gate 3 do Cty Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư có quy mô hơn 7,7 ha.

Dự án bao gồm 2.201 căn hộ với 3 block cao 33 tầng, 34 căn hộ shophouse, 134 căn nhà liên kề, trường mầm non, trường tiểu học, trạm y tế, sân tennis, hồ bơi… với tổng mức đầu tư 2.615 tỷ đồng do Cty Năm Bảy Bảy đầu tư 100%. Dự án đã thực hiện đền bù 100% diện tích...

Không chỉ được quảng cáo rầm rộ suốt thời gian qua, theo tìm hiểu của PV, hiện chủ đầu tư dự án City Gate 3 đã thu tiền của khách hàng từ năm 2019.

Rui ro khach hang xuong tien tai City Gate 3
Phối cảnh dự án City Gate 3.

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ tại dự án City Gate 3, PV liện hệ trên website https://citygate3.com.vn/ thì được một nhân viên sale tên H.T (giới thiệu nhân viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp Cầu Địa Ốc) tư vấn.

“Hiện tại, khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án đặt giữ chỗ 50 triệu đồng/căn, sau 7 ngày kí hợp đồng vay vốn 400 triệu đồng và tiền chênh lệch. Chủ đầu tư sẽ trả lãi cho khách hàng 9%/năm...”.

Lý giải về hợp đồng vay vốn này, H.T cho biết: “Hiện tại do dự án chưa có giấy phép xây dựng nên chưa kí hợp đồng mua bán được.

Khi nào chủ đầu tư có giấy phép sẽ thông báo kí hợp đồng mua bán với khách hàng sau”. Đồng thời, người này cũng gửi hàng loạt hình ảnh, phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng vay vốn của các khách hàng trước đó cho PV.

Trong thỏa thuận đặt cọc 50 triệu đồng/sản phẩm, thể hiện rõ nội dung với mã số căn, diện tích thông thủy, diện tích tim tường... Căn hộ có tổng giá trị 1.620.158.653 đồng bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì.

Còn trong hợp đồng vay vốn (khách hàng cho Cty Năm Bảy Bảy vay - PV) cũng thể hiện rõ nội dung với mã số căn, tầng, block... với diện tích thông thủy (tạm tính) 51,08m2 với giá trị 1.756.023.132 VNĐ.

Để sở hữu được căn hộ này, khách hàng phải kí hợp đồng vay vốn 400 triệu đồng với Cty Năm Bảy Bảy, khách hàng cho vay phải giải ngân 50 triệu đồng. Trong vòng 10 ngày khách hàng sẽ tiếp tục giải ngân số tiền còn lại với lãi suất bên Cty Năm Bảy Bảy đưa ra là 9%/năm, thời gian thanh toán lãi là 6 tháng kể từ ngày kí khoản vay.

Mặc dù được giới thiệu đã triển khai từ năm 2018, nhưng qua ghi nhận thực tế của PV tại dự án City Gate 3 vào cuối tháng 12/2020, hiện dự án vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng, khu đất đang được chủ đầu tư vây rào tôn và đưa các máy móc thiết bị đến để san lấp mặt bằng, ép cọc thử tải.

Rui ro khach hang xuong tien tai City Gate 3
Phiếu thu tiền tại dự án City Gate 3 từ năm 2019 của cty Năm Bảy Bảy.

Liên quan đến pháp lý dự án, tại website http://nbb.com.vn đưa ra hàng loạt quyết định của dự án đã được thông qua như:

“Quyết định số 9859/QĐ-UBND, ngày 28/11/2014 và Quyết định số 6266/ QĐ-UBND, ngày 14/11/2017 của UBND Quận 8 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu dân cư NBB Garden III tại Phường 16, Quận 8. Hiện dự án đang tiến hành lập hồ sơ TKCS và DAĐT, song song đó triển khai thi công san nền”.

Cũng theo hồ sơ PV nắm được, hiện dự án City Gate 3 đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được giao đất để thực hiện dự án, tuy nhiên một số sàn phân phối vẫn đang giới thiệu và thu tiền của khách hàng thông qua hợp đồng vay vốn tại dự án. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng khi chủ đầu tư không biết đến khi nào mới hoàn thiện pháp lý dự án.

Trước những thông tin trên, PV đã liên hệ với UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Xây Dựng, UBND Quận 8, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự trả lời từ cơ quan chức năng và các bên liên quan.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014: Nhà ở hình thành trong tương lai chỉ có thể trở thành đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở khi thoả mãn điều kiện:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng…; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Còn tại các khoản 2,3 Điều 57, Nghị định số139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính kinh doanh bất động sản cũng nêu rõ:

Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ đầu tư khi thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định.

Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định;

Kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; Bán hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo PLVN

Thứ Ba, 05/01/2021 08:58

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện