Sức khỏe Phục Hưng Holdings khi vừa sai phạm thuế

(Tư vấn đầu tư) - Kết quả thanh tra cho thấy Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings có nhiều sai phạm trong lĩnh vực thuế nên bị phạt và truy thu.

Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC) là một trong những thành viên của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings), tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng Phục Hưng, được thành lập vào năm 2001.

Đi lên từ nhà thầu xây dựng, đến năm 2010, Phục Hưng Holdings lấn sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản khi trở thành chủ đầu tư chung cư The Light (đường Tố Hữu, TP. Hà Nội).

Hiện nay, Phục Hưng Holdings đang là chủ đầu tư dự án Florence Mỹ Đình (tọa lạc tại vị trí đắc địa số 28 Trần Hữu Dực, Mỹ Đình, TP. Hà Nội).

Dự án gồm 2 tòa tháp cao 25 tầng + 3 tầng hầm. Trong đó, tầng 1 – 3 là tầng thương mại và tầng 4 -24 tầng căn hộ và tầng 25 là tầng mái với sân vườn trên cao. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp ra thị trường 479 căn hộ.

Suc khoe Phuc Hung Holdings khi vua sai pham thue
Phục Hưng Holdings bị truy thu hàng trăm triệu đồng vì liên quan đến những sai phạm về thuế.

Tại các dự án mà Phục Hưng Holdings làm chủ đầu tư đều được đánh giá cao bởi chất lượng, thiết kế và vị trí đắc địa nhưng mới đây cơ quan thuế Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực tài chính của doanh nghiệp này.

Theo đó, Phục Hưng Holdings có hành vi kê khai sai tài sản, thu nhập, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chậm nộp thuế...

Để khắc phục hậu quả, Cục Thuế Hà Nội sẽ truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng qua thanh tra. Tổng số tiền mà Holdings phải nộp cho Cục Thuế Hà Nội lên tới hơn 700 triệu đồng.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu của Phục Hưng Holdings trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 1.326 tỷ đồng, tăng 44,6% so với cùng kỳ.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của doanh nghiệp lần lượt đạt 35,4 tỷ đồng và 28,6 tỷ đồng, hoàn thành 49,3% kế hoạch cả năm 2018.

Tuy nhiên, nợ tài chính Phục Hưng Holdings phải trả tới 758 tỷ đồng (gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu).

Dự án Florence hiện cũng bị mang đi cầm cố cho khoản vay 150 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

Mặc dù vậy, Phục Hưng Holdings lại đang tiếp tục đầu tư vào dự án Kenton Node tại TP. HCM với giá trị 1.300 tỷ đồng, dự án CT1 Gamuda (Hoàng Mai, Hà Nội) với 1.300 tỷ đồng hay dự án Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) với 630 tỷ đồng.

Việc đầu tư dàn trải tại nhiều dự án lớn trong khi vốn điều lệ theo giấy chứng nhận cấp cho Phục Hưng Holdings năm 2017 chỉ có 208 tỷ đồng khiến nhiều chuyên gia nghi ngại doanh nghiệp này gặp khó khăn để xoay sở dòng tiền thực hiện các dự án.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 28/09/2018 14:09

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện