Thêm rủi ro mua nhà dự án Florence Mỹ Đình?

(Tư vấn đầu tư) - Khách lo ngại rủi ro mua nhà Florence Mỹ Đình khi chưa thi công xong móng nhưng nhiều nhân viên môi giới đã đứng ở cổng dự án chào căn hộ.

Chỉ giới thiệu không phải bán?

Những ngày cuối tháng 1/2018, nhiều người dân đi qua khu vực đường Trần Hữu Dực, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội thấy có nhiều nhân viên của Công ty CP DANKO đứng chào bán căn hộ tại dự án Florence Mỹ Đình do Công ty CP Nhà Mỹ Xuân làm chủ đầu tư.

Mặc dù vậy, khi thấy dự án chưa xây xong phần móng nên đa phần nhiều người đã lặng lẽ rời đi.

Chị Nguyễn Thị Hoài (43 tuổi, quê Hải Dương) đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư cũng nghe lời giới thiệu của nhân viên môi giới ghé vào cổng dự án Florence tìm hiểu.

Chị Hoài được các nhân viên quảng cáo dự án có vị trí tuyệt đẹp, gần nhiều trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện. Đi kèm theo đó là tiện ích đồng bộ hứa hẹn Florence sẽ là nơi đáng sống bậc nhất Thủ đô trong tương lại.

Them rui ro mua nha du an Florence My Dinh?
Dự án Florence Mỹ Đình (địa chỉ đường Trần Hữu Dực, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty CP Nhà Mỹ Xuân làm chủ đầu tư

Tuy nhiên, khi ngó qua lớp tôn quây kín nhìn vào dự án chị Hoài thấy bên trong chỉ là cái hố với máy móc khiến chị chẳng thể tưởng tượng ra được lời nhân viên môi giới miêu tả nên bỏ về.

"Tôi quan sát thấy dự án chưa thi công xong móng, tất cả mới chỉ là trên bản vẽ giấy tờ. Bây giờ nhiều dự án cứ quảng cáo rầm rộ nhưng khi nhận nhà mới biết sự thật như thế nào, nhiều người tin vào quảng cáo quá mà giờ dự án treo móng lại ôm hận nên tôi rút ra kinh nghiệm cho mình" - chị Hoài chia sẻ.

Tương tự như chị Hoài, rất nhiều người khách cũng nghe theo lời nhân viên môi giới nán lại trước cổng Florence tìm hiểu nhưng khi thấy dự án chưa xong móng thì rời đi vì lo sợ những rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai.

Anh Trần Văn Đức (32 tuổi, ngụ Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho biết: "Dự án chưa xây xong móng mà đã chào bán là trái quy định pháp luật. Tôi thấy nhiều chuyên gia  nói rằng chủ đầu tư vì thiếu tiền nên mới lách luật chào bán căn hộ trước để huy động vốn xây dự án. Những dự án như thế rất có thể sẽ chậm tiến độ vì đây là dấu hiệu chủ đầu tư chưa mạnh về vốn".

Theo quảng cáo của Công ty CP Nhà Mỹ Xuân, dự án Florence Mỹ Đình có tổng mức đầu tư 920,3 tỷ đồng. Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư chỉ có vốn điều lệ 157 tỷ đồng.

Điều này khiến dư luận nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ đầu tư, đặt ra câu hỏi Công ty CP Nhà Mỹ Xuân có đủ năng lực hoàn thành đúng tiện độ dự án Florence Mỹ Đình như đã quảng cáo hay không?

Trước những lo ngại của khách hàng, đại diện chủ đầu tư Công ty CP Nhà Mỹ Xuân khẳng định với báo chí, các nhân viên của Công ty CP DANKO chỉ giới thiệu dự án chứ không phải bán căn hộ. Đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Nhà Mỹ Xuân chưa ký hợp đồng mua bán căn hộ với bất kỳ khách hàng nào.

Them rui ro mua nha du an Florence My Dinh?
Bên trong dự án Florence Mỹ Đình.

Không thể đẩy rủi ro cho khách hàng!

Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, mặc dù quy định dự án bất động sản chưa xây xong móng thì không được chào bán đã rất rõ ràng nhưng vài năm trở lại đây cả chủ đầu tư và công ty môi giới bất động sản đã tìm cách "lách luật" bằng việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ từ trước khi dự án đủ điều kiện mở bán.

"Ai cũng biết thực chất hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ chẳng qua là hợp đồng mua bán "thu nhỏ". Nhưng quy định của pháp luật lại không quy định cụ thể vấn đề này dẫn tới nhiều hệ quả mà người chịu thiệt luôn là khách hàng" - ông Hướng nói.

Ông Hướng lấy ví dụ có trường hợp khách hàng đặt cọc, giữ chỗ tại dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, xây sai phép. Đến khi dự án đó bị đình chỉ, thậm chí rút giấy phép thì khách hàng là người bị ảnh hưởng lớn nhất.

Đồng quan điểm, Luật sư Hà Trọng Hưng - Đoàn Luật sư TP. HCM phân tích: "Hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ là biên bản thỏa thuận dân sự giữa người mua và người bán, chưa được cơ quan chức năng chứng thực. Vì thế, khi xảy ra tranh chấp thì chỉ người mua và người bán giải quyết với nhau. Có đưa ra pháp luật người mua cũng khó đòi được tiền".

Theo ông Hưng, thực trạng đã có nhiều trường hợp khách hàng lâm vào cảnh khốn cùng, khóc dở mếu dở vì tin lời quảng cáo ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ tại các dự án chung cư. Vì thế, cơ quan chức năng cần sớm có phương án giải quyết, vá "lỗ hổng" pháp lý để tránh rủi ro cho người dân.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 02/02/2018 11:12

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện