Nhạc hiệu Champions League: Những điều có thể bạn chưa biết

() - Nhạc hiệu Champions League luôn mang lại cho người hâm mộ những cảm xúc đặc biệt. Tuy nhiên, ít ai biết được lịch sử và tác giả của bản tráng ca này.

Quá ấn tượng bởi màn trình diễn của bộ ba giọng nam cao huyền thoại Placido Domingo, Jose Carreras và Luciano Pavarotti tại World Cup 1990, UEFA nảy ra ý tưởng có một khúc nhạc dạo theo phong cách cổ điển cất lên trước mỗi trận đấu tại Champions League.

Một ngày năm 1992, nhà soạn nhạc Tony Britten gửi đến UEFA một khúc nhạc dựa trên giai điệu chính trong Zadok the Priest của nhà soạn nhạc lừng danh người Đức George Frideric Handel. Với những bản Canon và Concerto nổi tiếng của mình, Handel đã trở thành một trong những người khơi gợi cảm xúc của rất nhiều nhà soạn nhạc sau ông như Mozart hay Beethoven. UEFA đã chọn khúc nhạc dạo thuộc hàng vương giả này làm nhạc hiệu chính thức cho Champions League và được dịch thành 3 thứ tiếng: Anh, Đức, Pháp.

Tony Britten, tác giả nhạc hiệu Champions League
Tony Britten, tác giả nhạc hiệu Champions League

Tuy nhiên, Britten cho biết ông không chuyên viết nhạc cho thể thao: “Tôi thích khoảnh khắc khúc nhạc dạo cất lên trước các trận đấu của Champions League, nhưng lịch làm việc kín mít khiến tôi không thể thường xuyên đi xem bóng đá. Tôi còn bận rội làm nhạc cho các chương trình truyền hình, nên chỉ xem khúc nhạc dạo của Champions League là việc tiện tay mà làm thôi”.

Nào ngờ, tác phẩm của đứa con xứ Norfolk lại trở thành bất tử. Nó ấn tượng tới mức cầu thủ đắt giá nhất thế giới Gareth Bale thừa nhận nhạc hiệu chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến anh khao khát được dự Champions League bằng mọi giá. Suốt 23 năm qua, khúc nhạc này đã đi vào lòng người hâm mộ, khiến họ càng thêm hào hứng khi tiếng còi khai cuộc cất lên.

Hoài Bình (tổng hợp)

Thứ Sáu, 15/05/2015 16:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện