Chuyện bóng đá Việt Nam: Lại dính bệnh “sính ngoại”

() - VPF cầu cứu chuyên gia ngoại, VFF hối hả tìm HLV ngoại. Xem ra, các nhà làm bóng đá Việt Nam đang hi vọng “hàng ngoại” sẽ là thuốc tiên.Nhiều người Việt Nam mắc cái bệnh sính ngoại, bất kể chuyện gì cũng cho là ở Tây nhất định tốt hơn ở ta. Nào là trẻ con thì phải ăn sữa ngoại mới đảm bảo, nào người của công chúng thì phải mặc hàng sản suất ở nước ngoài mới là sang…

Không thể phủ nhận những thành quả tốt đẹp ở các nước có nền kinh tế - xã hội phát triển hơn ta. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ở Tây cái gì cũng tốt hơn, cái gì cũng chuẩn hơn.

Vì căn bệnh sính ngoại mà khối người Việt Nam ăn quả đắng. Nhiều người khi đi ra nước ngoài vớ được đồ gì cũng mua với suy nghĩ “hàng ngoại chất lượng, sang trọng”. Thế rồi đến khi lật mác ra xem mới té ngửa đó là hàng xuất khẩu “made in Việt Nam”.

Vậy là tính ra họ vừa mất tiền gấp mấy lần mua ở trong nước mà lại phải khuôn xách đồ khốn khổ. Rồi người ở trong nước có chút tiền thì đua nhau lao vào các cửa hàng đồ hiệu mua lấy mua để.

VPF kỳ vọng rất nhiều vào chuyên gia Kazuyoshi Tanabe
VPF kỳ vọng rất nhiều vào chuyên gia Kazuyoshi Tanabe

Nhiều lúc bị cửa hàng tuồn đồ “made in China” mà vẫn tưởng là hàng Tây chất lượng cao. Ngẫm ra, khối người chết vì chuyện gì, cái gì bên Tây cũng cho là hay, cho là chất lượng, còn như bên ta khối thứ  giống y chang hay tương tự cũng cho là dở, là có vấn đề.

Bóng đá Việt Nam ta cũng đang mắc cái bệnh sính ngoại. VPF ra đời với lời hứa sẽ làm bóng đá Việt Nam tốt lên. Tuy nhiên, sự có mặt của cơ quan này cũng chẳng mang lại mấy hiệu quả, chất lượng các giải đấu chẳng được cải thiện là bao.

Các đội vẫn kêu trời kêu đất vì trọng tài, thậm chí đến chức vô địch V-League cũng bị nghi là cuộc dàn xếp của “hai đứa con nhà bầu Hiển”, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng.

Thế là mấy ông đứng đầu VPF lập tức thực hiện kế hoạch dùng hàng ngoại, thuê ngay chuyên gia người Nhật Bản Kazuyoshi Tanabe sang làm Phó TGĐ VPF. Trong mắt VPF, ông Kazuyoshi Tanabe là hàng ngoại chất lượng vì đã làm bóng đá ở Nhật, Pháp.

Ngay khi sang khảo sát, Kazuyoshi Tanabe đã tuyên bố “chất lượng cầu thủ trẻ Việt Nam còn tốt hơn cả Thái Lan, trong tương lai gần ĐT Việt Nam sẽ có mặt ở VCK World Cup”. Nghe ông nói thì sướng nhưng ông có thể “cải tạo” được bóng đá Việt Nam thì xem ra là vô cùng khó.

Nói như HLV Lê Thụy Hải thì “một cánh én chẳng làm nên mùa xuân. Nếu chúng ta không tự cứu mình thì hi vọng gì ở một ông chuyên gia Nhật. Ông chuyên gia Nhật ăn lương của VPF, liệu có dám động vào VPF khi muốn cải tổ cái gì đó không?”.

Không chỉ VPF, VFF cũng sính ngoại. VFF đã đưa HLV Hoàng Văn Phúc lên làm HLV tạm quyền của ĐT Việt Nam và luôn nói rằng “sẽ ưu tiên HLV nội”. Tuy nhiên, thực tế là hiện tại VFF chỉ tính tới HLV ngoại cho ĐT Việt Nam. Theo tiết lộ của một lãnh đạo cấp cao ở VFF, tổ chức này đã sàng lọc xong hồ sơ các HLV ngoại và đã bắt đầu nối liên lạc để thương thảo.

Nòi về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải không ngại đụng chạm, nói thẳng toẹt rằng: “Những HLV ngoại tài năng, danh tiếng thì chúng ta còn lâu mới có đủ tiền trả lương. Còn những HLV làng nhàng thì chúng ta thuê làm gì? HLV nội nhiều người đủ khả năng, tại sao không dùng.

Mà có HLV xịn thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề. Thú thực, Pep Guardiola hay Jose Mourinho có dẫn dắt thì ĐT Việt Nam cũng khó gặt hái thành công bởi chất lượng cầu thủ của ta đang xuống thấp. Có bột mới gột nên hồ, cầu thủ kém thì HLV có giỏi mấy cũng khó thành công”.

Quang Thành

Thứ Ba, 22/01/2013 11:13

 • @Hai LÁO TOÉT HÈN HẠ: Tôi phân tích rõ sự khác biệt, vạch trần bộ mặt LÁO TOÉT c...

  @Hai LÁO TOÉT HÈN HẠ: Tôi phân tích rõ sự khác biệt, vạch trần bộ mặt LÁO TOÉT của mày, mày HÈN HẠ đến mức NHẢY CÓC, HÈN! Trong bài viết đó, tôi đã vạch trần bằng 2 cái link cho thấy: họ chỉ tạo ra 3 chiếc thử nghiệm rồi hủy dự án. ĐUI MÙ ĐẦN ĐỘN mà phách lối thế nhở? Có ngon thì add nick tranh luận đi NHÃI RANH!  

  - 27 giây trước

 • Đúng vậy, tôi cũng lịch sự tranh luận với người lịch sự. Còn đối với bọn TKK mở ...

  Đúng vậy, tôi cũng lịch sự tranh luận với người lịch sự. Còn đối với bọn TKK mở mồm là chửi bới cuồng u mê, xưng anh, hay bọn Vinh, Cuteo, Nasa nhảy nói nói nhảm 1 câu rồi lặn mất, thì liệu có nên lịch sự với chúng k0?  

  - 31 giây trước

 • Bạn k0 nghĩ rằng Mỹ cũng ra sức dụ dỗ đe nạt để Thụy Điển gia nhập sao? Ngây thơ...

  Bạn k0 nghĩ rằng Mỹ cũng ra sức dụ dỗ đe nạt để Thụy Điển gia nhập sao? Ngây thơ thế. Còn Nga chỉ nói: nếu Thụy Điển gia nhập, họ sẽ tăng cường phòng thủ ở phía đó, chứ có nói đem quân xâm lược à? Đất của họ, họ muốn gia tăng phòng thủ thì kệ họ chứ.  

  - 40 giây trước

 • Đúng thế.

  Đúng thế.

  - 56 giây trước

 • RD-180 (2 buồng đốt, hoàn thiện 1999) được việc cải tiến từ RD-170/RD-171 (4 buồ...

  RD-180 (2 buồng đốt, hoàn thiện 1999) được việc cải tiến từ RD-170/RD-171 (4 buồng đốt, hoàn thiện 1985), đều sử dụng “nhiên liệu lỏng”, mục đích RD-180V cho tên lửa Rus-M (dự án bị hủy), Mỹ dùng RD-180M cho Atlas-V. RD-180 là phiên bản hoàn thiện công nghệ của RD-170 cổ. Proton-M sử dụng nhiên liệu heptyl độc tính cao, thử nghiệm đầu tiên 2001 => Từ nhiên liệu sử dụng đến cấu tạo đều khác và mới hoàn toàn với RD-180. Trong thiết kế động cơ: thay đổi nhiên liệu sử dụng là thay đổi hoàn toàn tất cả công nghệ, cần nhiều thời gian để hoàn thiện nguyên lý hoạt động và vật liệu sử dụng => Do vậy, Bố nói mày đem so sánh tỷ lệ % của RD-180M đã được hoàn thiện để ứng dụng thành công với Atlas-V với Proton-M (bao gồm cả thử nghiệm) là mày NGU BẨM SINH rồi con ợ.  

  - 1 phút trước


Sự Kiện