Chuyện bóng đá Việt Nam: Lại dính bệnh “sính ngoại”

() - VPF cầu cứu chuyên gia ngoại, VFF hối hả tìm HLV ngoại. Xem ra, các nhà làm bóng đá Việt Nam đang hi vọng “hàng ngoại” sẽ là thuốc tiên.Nhiều người Việt Nam mắc cái bệnh sính ngoại, bất kể chuyện gì cũng cho là ở Tây nhất định tốt hơn ở ta. Nào là trẻ con thì phải ăn sữa ngoại mới đảm bảo, nào người của công chúng thì phải mặc hàng sản suất ở nước ngoài mới là sang…

Không thể phủ nhận những thành quả tốt đẹp ở các nước có nền kinh tế - xã hội phát triển hơn ta. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ở Tây cái gì cũng tốt hơn, cái gì cũng chuẩn hơn.

Vì căn bệnh sính ngoại mà khối người Việt Nam ăn quả đắng. Nhiều người khi đi ra nước ngoài vớ được đồ gì cũng mua với suy nghĩ “hàng ngoại chất lượng, sang trọng”. Thế rồi đến khi lật mác ra xem mới té ngửa đó là hàng xuất khẩu “made in Việt Nam”.

Vậy là tính ra họ vừa mất tiền gấp mấy lần mua ở trong nước mà lại phải khuôn xách đồ khốn khổ. Rồi người ở trong nước có chút tiền thì đua nhau lao vào các cửa hàng đồ hiệu mua lấy mua để.

VPF kỳ vọng rất nhiều vào chuyên gia Kazuyoshi Tanabe
VPF kỳ vọng rất nhiều vào chuyên gia Kazuyoshi Tanabe

Nhiều lúc bị cửa hàng tuồn đồ “made in China” mà vẫn tưởng là hàng Tây chất lượng cao. Ngẫm ra, khối người chết vì chuyện gì, cái gì bên Tây cũng cho là hay, cho là chất lượng, còn như bên ta khối thứ  giống y chang hay tương tự cũng cho là dở, là có vấn đề.

Bóng đá Việt Nam ta cũng đang mắc cái bệnh sính ngoại. VPF ra đời với lời hứa sẽ làm bóng đá Việt Nam tốt lên. Tuy nhiên, sự có mặt của cơ quan này cũng chẳng mang lại mấy hiệu quả, chất lượng các giải đấu chẳng được cải thiện là bao.

Các đội vẫn kêu trời kêu đất vì trọng tài, thậm chí đến chức vô địch V-League cũng bị nghi là cuộc dàn xếp của “hai đứa con nhà bầu Hiển”, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng.

Thế là mấy ông đứng đầu VPF lập tức thực hiện kế hoạch dùng hàng ngoại, thuê ngay chuyên gia người Nhật Bản Kazuyoshi Tanabe sang làm Phó TGĐ VPF. Trong mắt VPF, ông Kazuyoshi Tanabe là hàng ngoại chất lượng vì đã làm bóng đá ở Nhật, Pháp.

Ngay khi sang khảo sát, Kazuyoshi Tanabe đã tuyên bố “chất lượng cầu thủ trẻ Việt Nam còn tốt hơn cả Thái Lan, trong tương lai gần ĐT Việt Nam sẽ có mặt ở VCK World Cup”. Nghe ông nói thì sướng nhưng ông có thể “cải tạo” được bóng đá Việt Nam thì xem ra là vô cùng khó.

Nói như HLV Lê Thụy Hải thì “một cánh én chẳng làm nên mùa xuân. Nếu chúng ta không tự cứu mình thì hi vọng gì ở một ông chuyên gia Nhật. Ông chuyên gia Nhật ăn lương của VPF, liệu có dám động vào VPF khi muốn cải tổ cái gì đó không?”.

Không chỉ VPF, VFF cũng sính ngoại. VFF đã đưa HLV Hoàng Văn Phúc lên làm HLV tạm quyền của ĐT Việt Nam và luôn nói rằng “sẽ ưu tiên HLV nội”. Tuy nhiên, thực tế là hiện tại VFF chỉ tính tới HLV ngoại cho ĐT Việt Nam. Theo tiết lộ của một lãnh đạo cấp cao ở VFF, tổ chức này đã sàng lọc xong hồ sơ các HLV ngoại và đã bắt đầu nối liên lạc để thương thảo.

Nòi về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải không ngại đụng chạm, nói thẳng toẹt rằng: “Những HLV ngoại tài năng, danh tiếng thì chúng ta còn lâu mới có đủ tiền trả lương. Còn những HLV làng nhàng thì chúng ta thuê làm gì? HLV nội nhiều người đủ khả năng, tại sao không dùng.

Mà có HLV xịn thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề. Thú thực, Pep Guardiola hay Jose Mourinho có dẫn dắt thì ĐT Việt Nam cũng khó gặt hái thành công bởi chất lượng cầu thủ của ta đang xuống thấp. Có bột mới gột nên hồ, cầu thủ kém thì HLV có giỏi mấy cũng khó thành công”.

Quang Thành

Thứ Ba, 22/01/2013 11:13

 • hoang anh p2 q8 neu tinh nghia da khong con co co liu keo cung chang ich gi

  hoang anh p2 q8 neu tinh nghia da khong con co co liu keo cung chang ich gi

  - -2 giây trước

 • Chỉ hơn 5000 tỷ nợ nước ngoài mà Mỹ kg trả nổi hả thằng ngu?

  Chỉ hơn 5000 tỷ nợ nước ngoài mà Mỹ kg trả nổi hả thằng ngu?

  - 1 giây trước

 • Rõ như ban ngày mà còn cãi,chắc lại chìm xuồng!

  Rõ như ban ngày mà còn cãi,chắc lại chìm xuồng!

  - 14 giây trước

 • TKK sao con cứ hay trỏ mõm vào chuyện người lớn thế hả, con biết cái ...

  TKK sao con cứ hay trỏ mõm vào chuyện người lớn thế hả, con biết cái gì về quân sự không mà nói, bố mỹ nhà con dạy con như thế đấy à, đúng là bố nào con nấy cứ thấy nhà ai làm bất cứ 1 cái gì là nhảy vào bô bô như thể mình hiểu biết lắm, còn mấy thằng kia nữa cút hết về với bố mỹ của chúng mày đi, thử hỏi chúng mày đã chế tạo được gì chưa hay chỉ ngồi đó gõ phím tán phét chuyện thiên hạ, ráng đợi 5 năm nữa đi các cháu rồi sẽ biết thế nào là 3M22 zircon diệt hạm tốc độ 6M đến lúc đấy bố mỹ các cháu còn phải khóc thét són hết ra quần nữa là  

  - 18 giây trước

 • mình theo dõi cách oánh dân Donbass với chính phủ Uca mình nghĩ chỉ cần dân Donb...

  mình theo dõi cách oánh dân Donbass với chính phủ Uca mình nghĩ chỉ cần dân Donbass thôi cũng đủ để chơi lại cả châu âu. Cả cần dân Nga thò vào đâu có chăng cũng mấy anh lính quèn gỉa ngũ hay lính cứu hỏa gì đó cũng chơi ngang ngửa với đặc nhiệm PT  

  - 53 giây trước


Sự Kiện