Ngổn ngang chốn âm dương

(Chính trị - Xã hội) - >>> 

Thế giới ngầm trong nghĩa trang>>> Công an vào cuộc vụ 'ôm xác thai nhi đi khắp bệnh viện bắt đền'>>> Sản phụ được nghỉ 6 tháng để nuôi con>>> Các kiểu làm khán giả điên của BLV bóng đá

Từ lâu, nghĩa trang Bình Hưng Hòa không được tổ chức chôn cất người chết. Theo kế hoạch, đến năm 2015, TP.HCM sẽ giải tỏa dứt điểm toàn bộ khu nghĩa địa rộng lớn này.

Khó tìm nơi an táng mới

Hơn 74.000 người chết được an táng tại Bình Hưng Hòa, đồng nghĩa với chừng ấy gia đình từ khi có công bố quy hoạch chạy đôn chạy đáo tìm chỗ an nghỉ mới cho người quá cố. “Ngày di dời sắp đến gần, gia đình tôi vẫn chưa tìm được nơi chôn cất mới. Đành phải để ông cụ nằm tạm lại Bình Hưng Hòa, đến đâu hay đến đó”-Anh Nguyễn Ngọc Hòa, ngụ Q.10, thật thà nói. Không chỉ riêng anh, hàng ngàn người khác cũng có chung nỗi băn khoăn nhưng chưa biết tính thế nào.

Văn phòng tiếp nhận đơn di dời mộ của Công ty Công trình đô thị TP.HCM đặt ngay trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa để tiện cho việc đăng ký di dời. Hàng ngày, người đến đăng ký có phần thưa thớt. Địa điểm được niêm yết trên bảng thông báo di dời là nghĩa trang Đa Phước, H.Bình Chánh. Một cán bộ quản trang tại Bình Hưng Hòa rỉ tai chúng tôi: “Nghĩa trang Đa Phước lập đến đâu lấp đầy mộ đến đấy, gần như quá tải so với nhu cầu chôn cất người chết”.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, mỗi năm thành phố có khoảng 40.000 người chết. Với khoảng 80% số người chết có nguyện vọng được táng tại TP.HCM, nếu tính bình quân một ngôi mộ là 1,5 m2, thì mỗi năm thành phố cần khoảng 48ha đất dùng để làm nghĩa trang. Với việc khai tử Bình Hưng Hòa, Đa Phước là nghĩa trang lớn nhất, nơi giải quyết phần lớn nhu cầu chôn cất của người dân. Nghĩa trang này được quy hoạch từ năm 2004, diện tích 67ha, chia làm nhiều giai đoạn. Diện tích hiện tại của Bình Hưng Hòa đã gần 60ha nên tìm được một suất di dời từ Bình Hưng Hòa ra Đa Phước không phải đơn giản.

Những hộ dân trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa chưa biết an cư ở đâu sau quy hoạch của thành phố. Ảnh: K.Giang.

Đó là nguyên nhân giải thích vì sao đất tại nghĩa trang Đa Phước có giá rất cao, ngoài khả năng của nhiều người. Theo tìm hiểu của chúng tôi, để có được một suất an nghỉ tại nghĩa trang Đa Phước, phải bỏ ra hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng cộng cả tiền huyệt mộ lẫn tiền xây cất. Gia đình người chết không được tự xây cất mà phải sử dụng dịch vụ này của nghĩa trang. Anh Lành ở H.Bình Chánh, cho biết giá đất đắt đỏ lại phải chạy ngược xuôi nhiều lần không được nên phải an tang mẹ mình ở đất vườn nhà.

Ngoài nghĩa trang Đa Phước, TP.HCM còn có nghĩa trang Gò Dưa (Q.Thủ Đức) và Bình Khánh (H.Cần Giờ). Tuy nhiên, các nghĩa trang này cũng đã chật mộ, không còn chỗ trống từ lâu. Nhu cầu nơi chôn cất mới sau khi “khai tử” Bình Hưng Hòa càng thêm gay gắt. “Mai mốt giải tỏa dì hỏa táng rồi gửi ổng vào chùa. Nhà nghèo không đủ tiền mua mộ, thôi thì lo cho người sống trước đã”. Bà Nguyễn Thị Tuyết, ngụ Q.8, có chồng nằm ở Bình Hưng Hòa cám cảnh. 

Trăn trở chốn mưu sinh

Không chỉ riêng chuyện của người chết ở Bình Hưng Hòa đã thành thời sự trong thời gian qua, việc di dời những gia đình đang sống ở đây cũng nan giải. Có 30 hộ dân sống trong lòng nghĩa trang và cả trăm hộ khác sống ở xung quanh. Cư dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề chăm mộ. Nghĩa trang đã được thông báo đóng cửa nhưng người dân thì chưa biết đi đâu làm gì. Chị Nguyễn Thị Thu, nhà sống cạnh nghĩa trang và hành nghề chăm mộ hơn chục năm nay, cho biết: Cả nhà 4 miệng ăn và hai đứa con đi học tất cả đều trông nhờ vào nghề chăm mộ của hai vợ chồng. Từ ngày đóng cửa nghĩa trang, người ta không còn để ý chăm bẵm nhiều đến các mộ phần nên những người làm nghề như gia đình chị bị giảm bớt công việc, thu nhập bị ảnh hưởng. “Mấy chục năm ở đây quen nghề rồi. Không biết nhà mai mốt sống thế nào nữa. Chỉ tội mấy đứa nhỏ ăn học dở dang”-chị Thu tâm sự.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lý (69 tuổi) thì có đến 4 thế hệ nằm lọt thỏm giữa nghĩa trang chi chít mộ. Vợ chồng bà về đây từ sau ngày giải phóng miền Nam. Hồi mới về nơi này còn hoang sơ, cỏ lau quá thân người, rắn rết bò lỏm ngỏm. Ông bà khai hoang được một mẫu đất. Sau này người ta đổ về đây mua đất xây mộ, ông bà bán dần. Bây giờ chỉ còn lại đủ ba cái nền nhà cho đại gia đình bà cất nhà ở. Bà có bốn người con đều làm nghề chăm mộ, bán nhang hoặc trùng tu mộ, cuộc sống cũng tương đối đầy đủ. Từ ngày quy hoạch, chỉ còn lại hai người bám trụ. Một người đi làm mướn, một đi bán cà phê xa nhà kiếm sống.

“Chính quyền họp dân từ năm trước nói là sắp di dời. Đến nay im hơi lặng tiếng, chẳng thấy nói gì thêm. Dân tình ở đây không ai không thấp thỏm”-bà kể. Do sống trong vùng quy hoạch nên nhà cửa có hư hỏng cũng không dám sửa, người thì sống tạm không dám nghĩ cái gì lâu dài. “Chính quyền lấy đất vì cái chung mình không phản đối. Nhưng cũng phải coi dân có nguyện vọng gì rồi cập nhật chủ trương. Chứ cứ treo lơ lửng thế này khổ lắm”-bà tâm sự rồi nói thêm, những người gắn bó với nghĩa trang như bà từ thuở hoang sơ đến khi phố xá thành hình, cuộc sống chưa bao giờ buồn và day dứt như lúc này. 

Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Tân, quyết định của UBND TP.HCM chính thức đóng cửa nghĩa trang Bình Hưng Hòa từ ngày 15/2 và không cho phép các hoạt động chôn cất mai táng.

Việc di dời nghĩa trang sẽ chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 di dời khoảng 18.000 ngôi mộ và lò thiêu Bình Hưng Hòa và theo kế hoạch đến 2015 sẽ dứt điểm di dời 74.000 ngôi mộ tại nghĩa trang này. Mộ trên đất nhà nước không được bồi hoàn tiền đất, chỉ được hỗ trợ phần xây cất từ 4-8 triệu đồng/mộ tùy loại. Mộ xây trên đất tư nhân thì có mức giá bồi hoàn 7,9 triệu đồng/m2. Đến nay, mới chỉ có khoảng 4.000 hồ sơ mộ phần được kê khai, 1.300 mộ do người dân tự di dời.

Thứ Ba, 19/06/2012 11:25

Sự Kiện