Bộ trưởng vi hành, thực phẩm bẩn đóng cửa

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng NN&PTNT đã có cuộc vi hành mở đầu cho đợt kiểm tra về ATTP chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhiều kiot đã đóng cửa không bán hàng.

Bộ y tế vi hành, ki-ot đóng cửa không bán hàng

Theo Bộ Y tế, đợt kiểm tra nằm trong hoạt động tháng cao điểm về vệ sinh thực phẩm, bên cạnh tám đoàn kiểm tra liên ngành tại 24 địa phương kéo dài một tháng trước Tết Nguyên đán. Theo lịch trình, hai bộ trưởng sẽ tới một nhà máy sản xuất thực phẩm để kiểm tra toàn bộ quy trình sản xuất, đồng thời sẽ tới kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội.

Hai Bộ đang lấy mẫu kiểm tra thực phẩm bẩn
Hai Bộ đang lấy mẫu kiểm tra thực phẩm bẩn

Ngày 5/1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã dẫn đầu đoàn kiểm tra các khu bán hàng khô, bánh kẹo, hàng tươi sống và phụ gia thực phẩm tại chợ Đồng Xuân. Đồng thời yêu cầu lấy mẫu tương ớt, bóng bì, màu điều, tôm nõn khô, tôm sú tươi… để kiểm tra bằng test nhanh ngay tại chợ, và chuyển mẫu về kiểm tra tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù là kiểm tra "đột xuất" nhưng nhiều kiot hàng khô và kẹo, ô mai đã đóng cửa không bán hàng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng cần mở rộng kiểm tra và kiểm tra đột xuất tại những cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ Tết.

Bà Tiến cho biết thêm, với các cửa hàng đóng cửa trong ngày đoàn đi kiểm tra sẽ có thanh tra chuyên ngành ATTP lấy mẫu hàng ngày.

Đoàn cũng kiểm tra ATTP tại Cty Cổ phần thực phẩm CP - chuyên cung cấp thịt gà, thịt lợn và thức ăn chín cho hệ thống siêu thị và các nhà hàng khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho hay kết quả kiểm tra gần nhất cho thấy thịt tươi nhiễm vi sinh còn tới 30%, số nhiễm chất cấm và tồn dư kháng sinh còn trên 4%. Ông Phát cho rằng thịt nhiễm vi sinh có thể xử lý bằng nấu chín, nhưng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe. Tại khu vực phía Bắc, 90% lò mổ chưa đảm bảo an toàn.

Gà nhập lậu, thịt nhiễm vi sinh nguy hiểm và thịt gia súc gia cầm tồn dư chất cấm và kháng sinh là những vấn đề được các thành viên trong đoàn đặc biệt quan tâm và lấy mẫu tại chợ đầu mối, các cửa hàng, công ty sản xuất thực phẩm.

Hàng mẫu, không bán

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác bảo đảm ATVSTP, ngày đầu ra quân đoàn không phát hiện sai phạm về ATVSTP nhưng lãnh đạo cả hai bộ đều quan ngại về tình hình phức tạp trong công tác xử lý sai phạm ATVSTP.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Bộ Y tế là cơ quan thường trực lo khâu quan trọng nhất là chất lượng bữa ăn người dân nhưng từ “trang trại đến bàn ăn” lại là trách nhiệm của Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương.

Do vậy, cần có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các bộ - ngành và địa phương để làm tốt công tác này”. Mặc dù theo quy định mới, mức xử phạt vi phạm về ATVSTP cao nhất đã lên tới 100 triệu đồng nhưng với nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu bia, nước giải khát vì có lợi nhuận cao nên sẽ không đủ sức răn đe.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 11 tháng của năm 2012 có 164 vụ ngộ độc và 33 người tử vong do ngộ độc thực phẩm, so với năm 2011 tăng cả về số vụ, số người mắc, số tử vong.

Trước kết luận cả hai bộ cùng lên kế hoạch ra quân kiểm tra thực phẩm bẩn nhưng tất cả đều an toàn, độc giả Mười hơi lo ngại: Kiểm tra nhưng liệu có chỉ định hay được báo trước không vậy ta? Tôi cũng nghi các mặt hàng này là những hàng "mẫu". Nếu sạch thật sự thì tết này bà con ta được ăn một cái tết an toàn rồi.

Nhiều độc giả khác cũng bày tỏ nghi ngờ, kiểu ra quân rầm rộ, ra thông cáo trước cho báo chí chụp hình, phỏng vấn mà gian thương vẫn bày bán hàng không đảm bảo thì chẳng khác nào "lạy ông con ở bụi này". Đây chẳng khác nào một hình thức tạo điều kiện cho tư thương được đà tăng giá, độc giả Lúa, Luân, h-trang cùng bày tỏ.

Hiếu Lam (tổng hợp từ TTO, TPO, NLĐ)

Chủ Nhật, 06/01/2013 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện