Quy định tang lễ không được quá 7 vòng hoa

(Chính trị - Xã hội) - Không quá 7 vòng hoa trong một đám tang cán bộ, công chức, viên chức nhà nước khi từ trần; Không để ô kính trên nắp quan tài, không rắc vàng mã, ngoại tệ và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành; các đoàn viếng không mang theo vòng hoa. Ban tổ chức tự chuẩn bị vòng hoa với con số giới hạn 7 vòng hoa cho mỗi lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ngày 17/12/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2012 NĐ - CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định gồm 6 chương, 60 điều quy định về việc tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần.

Theo đó, có 4 hình thức lễ tang được quy định gồm: Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang cấp cao và Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng theo quy định này đối với tang lễ của cán bộ, công chức, viên chức số vòng hoa không được quá 7 vòng hoa. Nghị định cũng quy định đối với các trường hợp lễ tang còn lại.

Đối với lễ Quốc tang, số vòng hoa không quá con số 36 gồm 6 vòng hoa cố định, có băng vải đỏ chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình cùng 30 vòng hoa luân chuyển.

Lễ tang cấp Nhà nước cũng được quy định rõ ràng về con số này. Gồm 6 vòng hoa cố định và 25 vòng hoa luân chuyển đều do Ban tổ chức chuẩn bị.

Giải thích về việc đưa ra quy định về số lượng vòng hoa trong tang lễ, trong một cuộc họp báo sáng ngày 5/1, ông Đỗ Chí Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Văn hóa) cho rằng đây là việc làm cần thiết, thể hiện tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí.

Nghị định ngày 17/12 cũng nêu rõ những quy định bắt buộc về việc thông báo tin buồn, Ban Tổ chức Lễ tang, lời điếu, nơi tổ chức Lễ tang, nơi an táng, việc trang trí lễ đài, lễ viếng, truy điệu…

Những quy định trong Nghị định còn nêu cụ thể yêu cầu lễ tang phải diễn ra một cách trang trọng, văn minh, phải kế thừa nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh, với điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng; đồng thời hạn chế để từng bước loại bỏ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, phô trương, lãng phí; khuyến khích hỏa táng, điện táng tại quê hương.

Lễ viếng tại nhà tang lễ, lễ đưa tang và an táng diễn ra trong cùng một ngày (riêng đối với lễ quốc tang là 2 ngày). Trường hợp gia đình có nguyện vọng được hỏa táng hoặc an táng tại quê hương, lễ tang sẽ được tổ chức tùy theo phong tục tập quán cũng như điều kiện, hoàn cảnh tại địa phương. Thi hài người quá cố phải được khâm liệm và không được để quá 48 tiếng kể từ sau khi xác định đã từ trần.

Không quá 7 vòng hoa trong một đám tang cán bộ, công chức, viên chức nhà nước khi từ trần
Không quá 7 vòng hoa trong một đám tang cán bộ, công chức, viên chức nhà nước khi từ trần

Linh cữu của người từ trần tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không được để ô kính trên nắp quan tài; trong quá trình đưa tang không được rắc vàng mã, ngoại tệ hoặc tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành; không đốt đồ mã tại nơi an táng.

Nghị định cũng nêu thêm rằng trong thời gian tổ chức Lễ viếng không cử nhạc tang trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm; âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép theo quy định; không sử dụng nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang.

Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2013 và thay thế cho Nghị định số 62/2001 NĐ - CP ngày 12/9/2001 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế tổ chức lễ tang đối với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước khi từ trần. Các cá nhân, tổ chức vi phạm Nghị định này sẽ bị phê bình hoặc xử phạt hành chính tùy theo mức độ.

Tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành Quyết định 40/2012 QĐ - UBND về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, tang lễ trên địa bàn tỉnh. Thống kê ban đầu cho thấy một bộ phận không nhỏ cho rằng quy định cán bộ, công chức, viên chức không được mang vòng hoa đến lễ viếng là hợp lý, cần được triển khai rộng để tránh phô trương, lãng phí.

Hồng Hồng (tổng hợp) 

Chủ Nhật, 06/01/2013 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện