Thực phẩm bẩn, độc đã ’nâng tầm thủ đoạn’

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - TS Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm năm nay cao hơn năm trước, nhưng trong đợt kiểm tra đầu tiên vẫn chưa phát hiện thực phẩm bẩn.

Không báo trước

Ngay từ đầu năm 2013 Bộ Y tế đã phối hợp cùng Bộ NN&PTNN công khai kiểm tra thực phẩm tại các chợ đầu mối ở Hà Nội.

Ông Phong điểm mặt những vấn đề nổi cộm như: Tình trạng nhập lậu gà thương phẩm chất lượng kém gia tăng đột biến. Giá loại gà thấp trong khi nhu cầu tích trữ cho Tết lại cao. Nạn trà trộn hàng hết hạn sử dụng vào hàng còn hạn, dán nhãn giả và nhất là, dán nhãn rượu giả, sản xuất rượu giả. Có hiện tượng dùng rượu không rõ xuất xứ, gây ngộ độc và tử vong nhiều hơn các năm trước. Rồi việc chưa kiểm soát được tình trạng rượu tự nấu, tự pha chế với nguyên liệu chính là cồn công nghiệp ở vùng sâu, vùng xa.

Bộ y tế và Bộ NN&PTNT vi hành kiểm tra thực phẩm tại chợ Đồng Xuân
Bộ y tế và Bộ NN&PTNT vi hành kiểm tra thực phẩm tại chợ Đồng Xuân

Ngoài ra là bất thường về thời tiết tạo điều kiện cho nấm, mốc phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Phong, đây là khởi đầu cho kế hoạch thanh kiểm tra liên tục từ nay đến Tết Nguyên đán. Trong đợt kiểm tra vừa rồi, các Bộ trưởng đều khẳng định các mẫu kiểm tra ở chợ Đồng Xuân không đại diện cho mẫu sản phẩm phục vụ cho dịp Tết; càng không đại diện cho các mẫu hàng ở tất cả các chợ và khu vực kinh doanh khác.

Ông cũng khẳng định, "Cục không báo trước cho bất kỳ cơ sở nào về đợt thanh kiểm tra vừa rồi, trừ Chi cục Thực phẩm Hà Nội. Nhưng cứ cho một số hộ biết trước đi, họ chỉ có thể đối phó được hôm ấy. Liệu họ có thể đối phó mãi được không? Thanh tra địa phương sẽ có trách nhiệm chà xát địa điểm đó nhiều lần từ giờ cho đến Tết", ông Phong cho biết.

Theo ông, sắp tới, Cục sẽ lập tám đoàn thanh tra tập trung vào 24 tỉnh thành. Còn 63 địa phương sẽ tiến hành thanh tra liên tục trên địa bàn. Tất cả các đợt thanh tra này, lần đầu tiên, Cục sẵn sàng mời các nhà báo cùng tham gia nếu có nhu cầu. Còn kết quả thanh tra sẽ được công khai ngay sau khi hoạt động thanh tra kết thúc. Đặc biệt, các cơ sở vi phạm và cả các cơ sở làm ăn tốt, các thương hiệu uy tín, đều được công khai danh tính.

Bộ trưởng vi hành

Ngày 5/1, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng NN&PTNT đã có cuộc vi hành mở đầu cho đợt kiểm tra về ATTP chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhiều kiot đã đóng cửa không bán hàng.

Đoàn kiểm tra tiến hành tại khu bán hàng khô, bánh kẹo, hàng tươi sống và phụ gia thực phẩm tại chợ Đồng Xuân. Đồng thời Bộ yêu cầu lấy mẫu tương ớt, bóng bì, màu điều, tôm nõn khô, tôm sú tươi… để kiểm tra bằng test nhanh ngay tại chợ, và chuyển mẫu về kiểm tra tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn cũng kiểm tra ATTP tại Cty Cổ phần thực phẩm CP - chuyên cung cấp thịt gà, thịt lợn và thức ăn chín cho hệ thống siêu thị và các nhà hàng khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mặc dù lo ngại về tình hình phức tạp trong công tác xử lý sai phạm ATVSTP, nhưng kết quả kiểm tra khiến cả đoàn vỗ tay vì không phát hiện sai phạm nào.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Bộ Y tế là cơ quan thường trực lo khâu quan trọng nhất là chất lượng bữa ăn người dân nhưng từ “trang trại đến bàn ăn” lại là trách nhiệm của Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương. Do vậy, cần có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các bộ - ngành và địa phương để làm tốt công tác này”.

Nêu tên thực phẩm bẩn

Tuy nhiên, tại hội nghị giao ban trực tuyến về ATVSTP, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đưa ra con số khá choáng: 45% tỉnh thành bị xếp hạng C - có vi phạm nghiêm trọng trong giết mổ gia súc, gia cầm. Ông Cao Đức Phát thừa nhận các tỉnh đạt hạng A rất ít, còn các tỉnh tiến bộ từ hạng C lên B (vi phạm ít) rất hiếm và hiện mới chỉ có 32/63 tỉnh thành thực hiện quy hoạch về giết mổ. Ông Phát nhận định những lò mổ hạng C này chính là nguồn gốc của việc mất VSATTP, và với đà chuyển biến như thế này, cải thiện VSATTP là rất nan giải.

Bộ Công an còn đưa những ví dụ rùng rợn, trong năm 2012 hành vi chế biến thực phẩm bẩn đã được “nâng tầm” về thủ đoạn. Từ việc rộ lên dùng rhodamine B (chất nhuộm vải) tạo màu cho thực phẩm, dùng thịt heo thối trộn mắm tép đến sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi... Đại diện Cục Quản lý thị trường Bộ Công thương thừa nhận: “Hoa quả của Trung Quốc mà dán mác của Mỹ thì cũng chịu, không phát hiện được”.

Thêm vào đó là nạn gà lậu, nhập về từ Trung Quốc nhưng vẫn đeo mác kiểm dịch của Lạng Sơn...

Theo thống kê của Bộ Y tế, 11 tháng của năm 2012 có 164 vụ ngộ độc và 33 người tử vong do ngộ độc thực phẩm, so với năm 2011 tăng cả về số vụ, số người mắc, số tử vong.

Bộ trưởng Y tế cũng phải thừa nhận, không thể nào cản được ngộ độc rượu và nỗi lo về ngộ độc trong bếp ăn gia đình.

Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng để có bữa ăn an toàn cho mỗi người dân thì tiến tới phải có tem an toàn trên mỗi thực phẩm. Loại thực phẩm nào chưa có tem sẽ cố gắng phấn đấu đủ chất lượng để có.

Bà Tiến đề xuất: cơ sở nào có sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về VSATTP cứ nêu tên trên báo chí và phạt thật nặng. Lúc đó, người dân sẽ tự biết không dùng loại thực phẩm đó nữa. 

Một tuần sau chuyến “vi hành” của Bộ trưởng Bộ Y Tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn , nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ lại tràn ngập chợ Đồng Xuân.

Tại dãy bán hàng khô ở chợ, có nhiều sản phẩm tương ớt không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Sản phẩm tương ớt này được đựng trong những chai nhựa 5 lít. Phía ngoài, vỏ chai trắng trơn không có một dòng chữ. Theo chủ một cửa hàng, giá bán của mỗi chai là 30.000 đồng, tức là chỉ bằng một phần bảy giá các sản phẩm tương ớt có thương hiệu trên thị trường.

Ngoài tương ớt không rõ nguồn gốc, lạp xường, ớt bột không nhãn mác cũng được bày bán nhiều.

Hiếu Lam (tổng hợp)

(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Ý kiến phản hồi
Sắp xếp theo
 • Vi hành ư
  xin hoi quan trên ngài đi vi hành để lấy lòng dân hay vì cái ghế vậy chả phát hiện được cái gì để nói cả , nói thiệt với quan tôi ra chợ chưa đầy 2 phút là tôi biết t...

  Vi hành ư
  xin hoi quan trên ngài đi vi hành để lấy lòng dân hay vì cái ghế vậy chả phát hiện được cái gì để nói cả , nói thiệt với quan tôi ra chợ chưa đầy 2 phút là tôi biết thực phẩm nào có chất độc ,  

  phamcong - gửi lúc 8:37 | 14-1-2013
  +0
 • Phai nho den bac Nguyen Ba Thanh. Hai vi bo truong nay di vay chi de an dan va lay long dan thoi chu co cai thien duoc van de gi dau?./

  Phai nho den bac Nguyen Ba Thanh. Hai vi bo truong nay di vay chi de an dan va lay long dan thoi chu co cai thien duoc van de gi dau?./

  Nguyen Minh Duc - gửi lúc 21:16 | 15-1-2013
  +0
 • Chúc mừng hai Bộ trưởng đi "Vi hành". Một cuộc vi hành rầm rộ có báo trước.

  Chúc mừng hai Bộ trưởng đi "Vi hành". Một cuộc vi hành rầm rộ có báo trước.

  Nguyễn Ha - gửi lúc 16:40 | 14-1-2013
  +0
 • Tai sao xuất khẩu của Việt Nam bị trả lại khi dư lượng kháng sinh cao trong cá, thực phẩm....?
  Tại sao các bệnh viện lại phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân ung thư nhiều đến vậy?

  Tai sao xuất khẩu của Việt Nam bị trả lại khi dư lượng kháng sinh cao trong cá, thực phẩm....?
  Tại sao các bệnh viện lại phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân ung thư nhiều đến vậy?

  có trả lowif được các câu hỏi này không? hay họ chỉ nói thôi!!!
   

  Nguyễn Cường - gửi lúc 11:57 | 14-1-2013
  +0
 • Tôi thấy các ngài cứ đi đối phó rồi đối phó....Nếu các ngài thấy đó là một mối hiểm họa thì sao các ngài không ra những chế tài, những công cụ, phương tiện pháp luật đủ sức mạnh và...

  Tôi thấy các ngài cứ đi đối phó rồi đối phó....Nếu các ngài thấy đó là một mối hiểm họa thì sao các ngài không ra những chế tài, những công cụ, phương tiện pháp luật đủ sức mạnh và đủ sức răn đe. Hãy đưa ra khung hình phạt thật nặng và tiến hành phạt nhiều vụ xem còn ai dám làm không? Bắt buộc niêm yết và ghi rõ hàng hóa xuất xứ từ đâu kể cả ở các chợ tiểu thương, chợ cóc vì ở bất cứ nơi đâu các ngài cũng có lực lượng cán bộ thị trường.
  Tùy theo mức độ, nhỏ phạt nhỏ, lớn phạt lớn, phạt gấp hàng trăm lần thì vấn nạn này sẽ dần dần được giải quyết.
  Tât nhiên sau đó, các ngài có thể kiểm tra, giám sát cũng như làm thế nào để chính nhân viên của các ngài phải trong sạch nghiêm túc, ko gian lận trong vấn đề kiểm tra kiểm kê mới là vấn đề.
  Tôi thấy ở Việt Nam người ta thích dùng kính hiển vi để soi nguyên nhân của sự khó khăn, để biện hộ cho công vụ hơn là đi tìm những giải pháp để khắc phục. Ở thời phong kiến, nhiều vị vua đã quản lý đất nước rất tôt, đât nước rất nghiêm minh phép nước, cho dù thời đại ngày nay đã khác nhưng những người Trung Quốc, người Nhật luôn đọc về khoa học trị quốc của các triều đại ngày xưa. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên học hỏi.
  Đừng nói những việc này quá khó trong khi các ngài hoàn toàn có đủ công quền lực và công cụ trong tay để làm việc này.  

  Trinh The Cuong - gửi lúc 9:31 | 14-1-2013
  +0

Thứ Hai, 14/01/2013 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện