Công chức cầm lá Ấn, nói thật về lương với Chính phủ

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Năm 2013, Ban tổ chức lễ hội Khai Ấn đền Trần in 50.000 lá Ấn để phát cho du khách. Lá Ấn được Ban tổ chức phát ở ba nơi khác nhau trong khuôn viên Đền và được ngăn bằng rào sắt trước mỗi điểm phát Ấn, có lực lượng an ninh đứng phân luồng.

Tuy nhiên, ngay từ sáng sớm ngày 24/2 (tức ngày 15/1 m lịch) đã diễn ra cảnh chen lấn, giẫm đạp lên nhau của du khách đến mua Ấn, nhiều người không chịu được đã ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu.

Nhiều người
Nhiều người "ngạt thở" mới có được lá Ấn đền Trần trên tay.

Chị Dương Thị Bích, ở TP. Ninh Bình cho biết, tranh thủ ngày chủ nhật được nghỉ nên hôm nay chị đi lễ cầu may. Mặc dù đã chuẩn bị đi từ 4h sáng nhưng khi đến khu vực đền Trần đã đông nghịt người, đến mức “mới bước vào cổng Đền thấy ngột ngạt, khó chịu”. Phải vất vả chen chúc hơn 3 tiếng đồng hồ chị mới có được tờ Ấn.

Chị Bích chia sẻ: “ Làm việc tại Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình nên nhiều lúc cảm thấy áp lực công việc. Dịp đầu năm, khi công việc chưa có nhiều nên tranh thủ thời gian đi lễ hội. Vừa là đi cầu cúng, cũng vừa là đi du xuân cho tâm hồn thoải mái để tiếp tục công việc sẽ ngày một bận rộn trong thời gian sắp tới”. 

Chị Dương Thị Bích vui vẻ khi có được lá Ấn trên tay.
Chị Dương Thị Bích vui vẻ khi có được lá Ấn.

Cũng giống như chị Bích, ông Nguyễn Văn Chất không giấu được niềm vui mừng khi cầm được lá Ấn . Ông Chất hồ hởi nói: “Phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ xếp hàng tôi mới mua được lá Ấn này đấy cháu ạ. Nó giá bao nhiêu cũng không quan trọng bằng việc mình thành tâm”.

Ông Chất cho biết thêm, ông vốn dĩ làm nhân viên tại một Sở ở Quảng Ninh, nay tranh thủ thời gian được nghỉ nên ông cùng với những người bạn đi về đền Trần dự Lễ Khai Ấn. Đêm qua đứng chờ đến hơn 1h, không chen được vào nên ông và bạn mình đành ra ngoài thuê nhà nghỉ để ngủ, đến sáng sớm nay thì vào xếp hàng mua Ấn. 

Ông Chất chia sẻ những mong muốn với PV khi có được lá Ấn.
Ông Chất chia sẻ ước mong với PV khi có được lá Ấn.

Ông Chất ngẫm nghĩ một lúc rồi tươi cười tâm sự: "Muốn cho đề án tăng lương của Chính phủ sớm được thực hiện. Chứ với những người làm Nhà nước, đồng lương còn eo hẹp quá nên nhiều người vẫn không mặn mà lắm khiến cho hiện tượng “chảy máu chất xám” ngày diễn ra càng nhiều". Ông Chất nói thêm: “Thời tôi mới vào cách đây hơn 20 năm, lương lúc đó mới vài chục nghìn đồng/tháng, tuy giờ có tăng lên đến 7 - 8 triệu nhưng vẫn không đủ cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày vì thời buổi kinh tế khó khăn nên cái gì cũng đắt đỏ. Hai vợ chồng lúc nào cũng phải chi tiêu tằn tiện mới đủ ăn và cung cấp tiền cho đứa út đang học Đại học ngoài Hà Nội”. 

Ông Chất và những người bạn trong đoàn củamình.
Ông Chất và những người bạn trong đoàn củamình.

Ông Phạm Văn Lân, người đi cùng đoàn với ông Chất, thật thà nói: “Chẳng biết lá Ấn có đem lại may mắn, thăng quan tiến chức cho bản thân được hay không. Nhưng dù sao người ta đi có, mình đi cũng có thì an tâm hơn…”.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của PV báo Đất Việt, năm nay tại đền Trần không xuất hiện tình trạng mua bán Ấn giả, “cò” bán Ấn như mọi năm. Không chỉ người đi làm Nhà nước mà cả những tư nhân làm ăn, buôn bán, học sinh sinh viên, những cụ già, trẻ em cũng đi mua Ấn đền Trần. Nhiều người không đủ kiên nhẫn chờ đợi đành bỏ về trong sự buồn bã. 

>>Hình ảnh: Vợ chồng ngủ giữa đường chờ lấy ấn Đền Trần

Lễ Khai Ấn diễn ra vào đêm 14 sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền Trần (Phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) với ý nghĩa lớn lao là cầu mong thiên hạ thái bình, thịnh trị; mọi nhà chung hưởng lộc ấn của đền Trần “Tích phúc vô cương”; mọi người bước vào một năm mới mạnh khỏe, lao động sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt…

Ngoài ra, người dân còn tương truyền rằng, cứ vào ngày này, các vua Trần lại tổ chức nghi thức “khai ấn” để tế lễ trời đất, tổ tiên; phong chức tước cho những người có công, đồng thời mở đầu cho một năm làm việc mới của bộ máy chính quyền nhà Trần. Vì vậy, nhiều người về đền Trần với hy vọng lấy/cướp được ấn để: Cầu được ước thấy hoặc để thăng quan tiến chức.

Đông Tẩu

Chủ Nhật, 24/02/2013 15:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện