’CSGT sẽ cảm thấy lo lắng khi cầm súng’

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - “Mỗi viên đạn bắn ra sẽ có nhiều gánh nặng đè lên vai các chiến sĩ vì nó liên quan tới tính mạng con người, sự an toàn của người dân và trách nhiệm của bản thân trước pháp luật”, Đại tá Trương Quang Hưng nói.

Dự thảo đề xuất tăng quyền “nổ súng” cho người thi hành công vụ được đưa ra đã có nhiều ý trái chiều, đặc biệt khi áp dụng đối với lực lượng cảnh sát giao thông.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trương Quang Hưng, Trưởng phòng Pháp luật hình sự và cải cách Tư pháp (thuộc Vụ Pháp chế - Bộ Công an).

PV: Theo tờ trình của Bộ Công an, từ năm 2002 đến tháng 6/2012, cả nước đã xảy ra 8.513 vụ chống người thi hành công vụ, với 13.706 đối tượng vi phạm. Trong đó số vụ việc xử lý hình sự là 6.882 với 11.131 đối tượng; số vụ việc xử lý hành chính là 1.594 với 2.811 đối tượng. Trên 90% số vụ chống người thi hành công vụ là chống lại lực lượng công an. Trong những con số thống kê đó có bao nhiêu trường hợp chống người thi hành công vụ liên quan đến lực lượng cảnh sát giao thông, thưa ông?

Đại tá Trương Quang Hưng: Hiện nay chúng tôi chưa có con số thống kê cụ thể cho từng ngành. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì ai cũng có thể nhận thấy các trường hợp vi phạm giao thông rồi chống đối người thi hành công vụ diễn ra phổ biến. Như trường hợp đánh CSGT chảy máu mũi ở Đà Lạt, khiêu khích rồi cắn CSGT ở TP. HCM hay đánh CSGT chấn thương sọ não ở Kon Tum vào tháng 2 vừa qua. Hơn nữa, ngày nay một số người dân không chỉ đơn thuần tham gia giao thông mà còn mang theo cả dao, kiếm, lựu đạn, súng… những tội phạm hình sự cũng tham gia giao thông rất nhiều và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Nhiều đối tượng chống đối, hành hung CSGT trong thời gian qua.
Nhiều đối tượng chống đối, hành hung CSGT trong thời gian qua.

PV: Dự thảo có nêu: Đối với hành vi chống người thi hành công vụ có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì người thi hành công vụ được sử dụng công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật hoặc nổ súng trực tiếp vào người vi phạm...Trong những tình huống xử lý “nóng” của lực lượng cảnh sát giao thông thì căn cứ vào đâu để xác định được mức độ của những hành vi này?

Đại tá Trương Quang Hưng: Đây là vấn đề khó khăn khi chúng tôi soạn ra dự thảo này. Trong các vụ án hình sự phải mất khá nhiều thời gian điều tra mới biết được mức độ vi phạm của người phạm tội.

Vì thế, bản thân mỗi đồng chí công an khi làm nhiệm vụ phải trang bị cho mình kiến thức về sử dụng vũ khí, sử dụng các công cụ hỗ trợ, đồng thời phải có kiến thức về pháp luật, bản lĩnh vững vàng.

Đứng trước các tình huống nguy hiểm, phải giải thích cho họ hiểu, nếu như họ vẫn cố tình chống đối một cách quyết liệt, manh động và đe dọa tới tính mạng của người CSGT thì buộc lòng CSGT phải dùng súng cưỡng chế bắt họ phải nghe theo.

Các đồng chí công an phải căn cứ vào tình huống thực tế để sử dụng linh hoạt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn rồi mới đến nổ súng xử lý. Khi xử lý tình huống, không phải hơi tý là sử dụng các công cụ hỗ trợ hay dùng súng.

Trước khi trao súng cho mỗi đồng chí công an, chúng tôi sẽ tập huấn rồi kiểm tra kỹ càng chứ không phải ai cũng được trao quyền cầm súng.

PV: Hà Nội là một trong những nơi có mật độ người tham gia giao thông đông trên thế giới, nhưng trong dự thảo không thấy quy định về cự ly cho phép công an nổ súng bắn đối tượng chống đối người thi hành công vụ mà vẫn đảm bảo an toàn cho người dân thường?

Đại tá Trương Quang Hưng: Trong dự thảo có quy định rõ các chiến sĩ công an cần phải dựa vào căn cứ thực tế để hành động. Công an làm gì cũng là phục vụ nhân dân, bảo vệ trật tự an ninh xã hội. Nên trong trường hợp cảm thấy sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người tham gia giao thông thì sẽ không bắn.

Nếu như trong trường hợp các chiến sĩ vẫn cố tình bắn mà gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ tiến hành điều tra và xử lý theo luật định…

Nhiều chiến sĩ CSGT sẽ cảm thấy lo lắng khi cầm súng vì mỗi viên đạn bắn ra là có nhiều gánh nặng đè lên vai, nó liên quan tới tính mạng con người, sự an toàn của người dân và trách nhiệm của bản thân trước pháp luật.

PV: Nếu như Dự thảo nghị định có đề xuất tăng quyền “nổ súng” được thông qua, CSGT sẽ được trao quyền cầm súng để xử lý “nóng” các đối tượng phạm tội hình sự. Như vậy, Tổ công tác 141 có còn được duy trì hoạt động nữa không, thưa ông?

Đại tá Trương Quang Hưng: Không thể nói trước được việc còn duy trì Tổ công tác 141 hay không khi Dự thảo tăng quyền "nổ súng" cho công an được ban hành. Việc Tổ công tác 141 ra đời là căn cứ vào tình hình an ninh - trật tự của từng địa bàn để thành lập và duy trì hoạt động. Khi ra đời lực lương 141 đã hỗ trợ rất tốt trong việc kiểm soát tình hình an toàn giao thông cũng như trật tự xã hội.

Thực ra trước đây, các đồng chí CSGT cũng đã được trang bị súng nhưng không thấy nhiều người mang theo có thể vì họ “ngại” hoặc vì lý do nào đấy mà không mang đi. Trong khi đó, mô hình 141 ngày càng được nhân rộng trong cả nước…

Cảnh sát giao thông đã được trang bị súng từ trước khi có Dự thảo đề xuất tăng quyền
Cảnh sát giao thông đã được trang bị súng từ trước khi có Dự thảo đề xuất tăng quyền "nổ súng" cho người thi hành công vụ.

PV: Gần đây có nhiều vụ một số chiến sĩ công an “lạm quyền”, dùng súng để tấn công người phạm tội trong trường hợp không cần thiết như sự việc ba chiến sĩ công an ở Bình Thuận đã dùng các công cụ hỗ trợ đối xử tàn nhẫn một người đàn ông bị còng tay, công an Bắc Giang bắn chết con bạc khi đang bỏ chạy, hay một công an xã ở Thừa Thiên - Huế dùng súng đánh trọng thương người dân… Ông có suy nghĩ gì về những trường hợp này?

Đại tá Trương Quang Hưng: Soi chiếu vào pháp luật hình sự, những đồng chí công an ấy đã dùng súng trái phép, không đúng mục đích nên dẫn tới vi phạm pháp luật.

Trong bộ luật đã nói rất rõ trong trường hợp nào công an mới có quyền nổ súng, trước khi dùng súng tấn công tội phạm cần phải bắn chỉ thiên hoặc hô khẩu lệnh.

Nhiều ý kiến người dân cho rằng việc cho phép công an nổ súng với đối tượng chống đối người thi hành công vụ sẽ dẫn đến tình trạng "lạm quyền". Đấy là ý kiến đúng đắn nhưng không phải vì thế mà không để Dự thảo này đi vào thực tiễn.

Vì nếu như mình không làm, tội phạm sẽ có suy nghĩ “cứ chống lại đi…công an không dám bắn mình đâu!”. Vì thế việc Dự thảo này đi vào thực tiễn là hết sức đúng đắn còn đồng chí nào dựa vào đó mà “lạm quyền” thì sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để xét xử lý theo pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Đông Tẩu (Thực hiện) 

Thứ Sáu, 15/03/2013 06:28


Báo Đất Việt trên Facebook
.
VOC


Sự Kiện