Thời bụng không phệ lên ngôi

(Chính trị - Xã hội) - Suốt từ sáng, chị em cơ quan tôi đã bàn luận rôm rả chuyện Hà Nội tới đây sẽ cấm cảnh sát giao thông bụng phệ và thô lỗ ra đường làm nhiệm vụ. Xưa nay cứ tưởng chỉ có chị em mới phải có nghĩa vụ phải quan tâm đến vòng eo nếu không sẽ mất chồng vào tay một chân dài nào đấy, ai dè...

Một chị đứng tuổi bảo: “May quá, mình không làm nghề cảnh sát, chứ có tuổi rồi, sinh con đẻ cái nhiều lần, tự nhiên bụng nó  xổ ra một đống, thế là ảnh hưởng đến công việc như chơi. Nghe cái quyết định này thấy cứ làm sao ấy”.

Chị ngồi bàn bên cười khẩy: “Từ trước tới giờ, thấy vòng eo của vợ to ra là các bố nhếch mép cười khinh bỉ 15 phút, giờ thì đáng đời nhé, eo các bố to, các bố sẽ bị chuyển việc khác như thường. Cái này mới thực sự gọi là bình đẳng giới đây”.

Một cô gái trẻ hơn thì bảo: “Em chẳng hiểu, sao phải cấm cảnh sát giao thông bụng to nhỉ, để cho khỏi xấu à? Tuy nhiên, ra đường thà em gặp một anh cảnh sát bụng to nhưng niềm nở, tốt bụng, tử tế còn hơn gặp một anh cảnh sát bụng 6 múi mà mặt mũi vô cảm, lạnh te, ăn tiền mãi lộ nhanh như chớp”.

Cảnh sát giao thông bụng phệ sẽ không được làm nhiệm vụ ngoài đường.
Cảnh sát giao thông bụng phệ sẽ không được làm nhiệm vụ ngoài đường.

Tôi có lẽ thuộc diện ba phải, vì nghe ai nói cũng thấy có một chút lý. Vừa muốn các cảnh sát phải nhanh nhẹn, hình dáng chuẩn để dân có cảm tình, xong cái muốn hơn là thái độ của các anh, kể cả anh bụng to như cái thúng úp vào nhưng ăn nói lễ phép, hòa nhã, cư xử có lý có tình, cương quyết không nhận mãi lộ để giữ tính nghiêm minh của luật pháp, thì tôi vẫn thấy ưng hơn.

Nghe đâu sáng kiến cấm cảnh sát bụng to ra đường không phải của Hà Nội, cũng là học của các nước khác thôi, rồi đây chắc sẽ phải ban hành thêm các chỉ số đo, từ bao nhiêu đến bao nhiêu centimet thì được xếp vào loại bụng phệ. Nhưng mà ở nước ta, thi hoa hậu người ta còn đo ăn gian được, thì không biết, tôi chợt nghĩ vẩn vơ, cái “hội đồng đo bụng” của cảnh sát Hà Nội, liệu cái thước của họ có co giãn tùy theo “thái độ” hay không?

Cảnh sát giao thông là người tiếp xúc, va chạm với dân nhiều nhất, vì ai mà chẳng phải ngày vài lượt ra đường. Tiếp xúc nhiều thì dễ va chạm, dân mình thì được cái đi lại bất chấp luật lệ nên có khá nhiều người “thù” cảnh sát giao thông như thù...chủ nợ. Nếu như ai cũng đi đứng đàng hoàng, thấy đèn đỏ thì dừng, biển cấm thì đừng rẽ, không chạy nhanh, lấn làn, không đỗ xe sai quy định, thì “mối thù” với cảnh sát giao thông liệu có nảy sinh không?

Đi kèm với cảnh sát bụng to, cảnh sát thô lỗ tới đây cũng bị cấm ra đứng đường, riêng cái khoản “thô lỗ” thì tôi cứ thấy mơ hồ thế nào ấy. Ai sẽ là người định tính “cảnh sát B thô lỗ” trong khi dân chẳng mấy khi dám tố cáo một khi đã vi phạm luật giao thông? Hay đồng nghiệp của cảnh sát B sẽ có nhiệm vụ giám sát và đánh giá sự thô lỗ này?

Thấy bảo cảnh sát giao thông Hà Nội giờ đi làm đều đút túi một cuốn cẩm nang về cách hành xử với người dân, tôi đọc mà phát phì cười. Những ứng xử đơn thuần giữa người với người sao cho có văn hóa, văn minh, tưởng đã nằm trong nhận thức sơ đẳng của mỗi người giờ cũng phải ghi thành “cẩm nang”, đủ thấy văn hóa giao tiếp của con người chúng ta hiện nay đang tồi tệ thế nào.

Tôi cứ thử phỏng đoán thế này, trong cuốn cẩm nang, chắc có lẽ sẽ quy định một cảnh sát phải mỉm cười hòa nhã với dân ít nhất 15 lần/ngày, không được xưng trống không hoặc nói năng thiếu chủ ngữ... Thiết tưởng những điều ấy, một đứa trẻ được giáo dục chu đáo cũng phải biết, sao phải thành soạn thành cẩm nang?

Dù sao cấm cảnh sát giao thông bụng phệ và thô lỗ không được ra đứng đường mà phải chuyển vào làm bàn giấy cũng là một bước giúp cải thiện cách hành xử không đúng mực của công chức nhà nước với người dân. Tuy nhiên, người bụng phệ cũng thật tội nghiệp, vì phệ ra tý nhìn thấy ngay, điều chuyển công tác ngay, còn những người nguy hiểm và đáng sợ hơn, vì lương tâm cứ ngày một teo tóp dần, thoái hóa dần và biến mất không để lại dấu vết thì không mắt thường nào nhìn ra nổi.

Ai mà phát minh ra được cái máy đo chỉ số lương tâm của các viên chức nhà nước, chức vụ từ thấp tới cao, xem sau mỗi năm tại vị, nó nở ra hay bị co rút vào, thì chắc dân chúng phải đồng lòng tôn xưng người ấy làm ông thánh!

Mi An

Thứ Sáu, 08/03/2013 06:15


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện