Trận chiến Gạc Ma: Để máu mình thắm cờ Tổ quốc

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Những câu chuyện, lời tâm sự của những chiến sĩ còn sống sót trong trận chiến Gạc Ma (Trường Sa, Việt Nam) đã khơi gợi ý chí kiên cường, quyết chiến đấu đến cùng để giữ chủ quyền, biển đảo của các chiến sĩ trong trận chiến năm xưa.

Ngày 14/3 buổi giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" đã diễn ra tại Đà Nẵng. Sau phút mặc niệm tưởng nhớ 64 liệt sĩ anh dũng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, toàn cảnh về trận Hải chiến 1988 được tái hiện qua lời các nhân chứng. Trong trận chiến này, riêng Đà Nẵng có tới 9 liệt sĩ.

"Phía bên kia bắt đầu xả đạn"

Vẫn không thể nào quên hình ảnh súng đạn, xáp lá cà đối chọi không cân sức trong trận chiến, nhất là sự tàn bạo của lính Trung Quốc hồi đó. Cựu binh Phan Văn Đức  trở về đời thường trong thầm lặng và thường xuyên bị ám ảnh với sự tàn khốc của 25 năm về trước.

Hằng ngày, anh Đức - người binh nhất Gạc Ma năm xưa - cứ lang thang ngóng ra biển
Hằng ngày, anh Đức - người binh nhất Gạc Ma năm xưa - cứ lang thang ngóng ra biển

Anh Trương Văn Hào - là đồng đội, nhập ngũ một ngày với anh Đức, hiện là Ủy viên BCH hội CCB phường An Hải Tây, lắc đầu: "Đức lại đi lang thang rồi! Nó vẫn thường bị ám ảnh".

Ngày 9/2/1987 nhập ngũ. Ngày 11/3/1988, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ những chiến sĩ công binh (thuộc Trung đoàn công binh 83) đi trên tàu HQ 604 thẳng tiến bãi Gạc Ma.

Chiều 13/3, tàu hộ vệ Hải quân Trung Quốc tới, bắt đầu bắc loa uy hiếp tàu mình bằng tiếng Việt. Khoảng 6h hôm sau, bắt đầu xảy ra chiến sự, anh Đức là một trong những người đầu tiên rời tàu HQ 604, bơi vào cùng anh em giữ đảo.

Một nhóm chiến sĩ Việt Nam quyết tâm canh giữ ngọn cờ Tổ quốc. “Hồi đó, tui chỉ biết mỗi thằng Lanh (Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh, người bị thương nặng trong hải chiến - PV).

Khi hai bên giáp lá cà, bên chúng ta một người bị bắn gục, thằng Lanh giành được lá cờ, lao vào ăn thua đủ với 2 lính bên kia. Từ đây phía bên kia bắt đầu xả đạn...".

Triều cường lên, bãi Gạc Ma chìm hơn nửa mét nước. Anh Đức lao mình xuống biển, thoát khỏi làn đạn, bơi trở lại tàu HQ 604.

Nhưng vừa ngóc đầu lên, Phát pháo đầu tiên bắn vào khoang chỉ huy - thông tin tàu HQ 604, rồi liên tiếp nhiều phát pháo khiến mạn vỡ, ván bay tung tóe, tàu từ từ chìm.

“Tui bơi ngược trở lại, may mắn vớ được tấm ván, vừa cố dìu một chiến sĩ ta bị thương thì bất thần làn đạn cày qua bắp tay, đau nhói” - anh Đức nhớ lại.

Binh nhất Phan Văn Đức cùng một số chiến sĩ may mắn sống sót, sau đó được tàu đưa về đảo Sinh Tồn cứu chữa, may mắn đạn chỉ sượt qua phần mềm. Nhưng vết thương trong tâm trí thì mãi không lành.

Để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc

Nhớ như in giây phút mình ngã xuống khi trúng lưỡi lê và đạn của quân địch, tay vẫn ghì chặt lá cờ, anh Nguyễn Văn Lanh kể: "Tôi cũng như những đồng đội quyết chiến đấu đến cùng để giữ chủ quyền, không chịu chùn chân trước kẻ thù, sẵn sàng để máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc".

Ngày 13/12/1989, binh nhất Nguyễn Văn Lanh được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và anh đang làm việc ở nhà khách Hải quân tại TP HCM với quân hàm đại úy.

Anh Lanh và anh Thảo ôm nhau sau 25 năm gặp lại
Anh Lanh và anh Thảo ôm nhau sau 25 năm gặp lại

Thắp nén nhang cho những ngôi mộ gió của 9 liệt sĩ Gạc Ma đặt ở nghĩa trang TP Đà Nẵng, anh lặng lẽ nói, mình may mắn hơn khi còn sống nhưng sẽ không bao giờ quên trận đánh mà tất cả đồng đội đã chiến đấu anh dũng, hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Ban tổ chức đã tạo sự bất ngờ cho đại úy Lanh bằng việc gặp lại người đồng đội từng xé áo băng bó vết thương, nút xuồng thủng đưa anh về phía tàu HQ 505 trưa 14/3/1988. "Bạn! Bạn khỏe không?", anh Lanh đứng sững khi cựu binh Lê Hữu Thảo bước lên sân khấu. Hai người ôm chầm lấy nhau, đôi tay ghì chặt. 25 năm qua, dù nhớ về nhau nhưng mãi đến hôm nay họ mới có dịp gặp lại.

Ước một lần được trở lại Trường Sa

Từ Hương Khê - Hà Tĩnh, trung sỹ Lê Hữu Thảo (49 tuổi), nguyên chiến sỹ Trung đoàn 46, trực tiếp dưới sự chỉ huy của Thiếu úy Trần Văn Phương, có mặt tại buổi giao lưu và may mắn cho anh gặp lại người đồng đội cũ.

Trung sỹ Thảo là một trong bốn tiểu đội trưởng (gồm Thành, Hải, Dương và Thảo) thuộc Đại đội được thành lập cấp tốc ra cắm cờ ở đảo Gạc Ma (đại đội thuộc Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân).

Anh Thảo xúc động kể vẫn còn nhớ mồn một từng gương mặt trên con tàu HQ 604 anh hùng, cũng không bao giờ quên giây phút sinh tử ngày 14/3/1988 tại Gạc Ma.

“25 năm nay, tôi chưa lúc nào thôi nghĩ về ngày 14/3, cứ đến dịp này tôi lại không ngủ được. Nghĩ đến anh em đã nằm xuống, tôi lại khóc. Rồi chạnh lòng vì những người còn sống trở về cũng ít có điều kiện liên hệ với nhau”, anh Thảo nói.

Trở về từ Gạc Ma, anh Lanh vẫn chưa lập gia đình, nhưng chuyến đi dài để tìm đồng đội, kết nối những người còn sống khiến anh quên đi cuộc sống riêng.  Nhưng giờ mới gọi được cho Lanh (Nguyễn Văn Lanh) và một người tên Hải, người này chính là do tôi cứu sống khi bị thương.

Sau khi đưa thi thể trung úy Phương vào đảo Sinh Tồn, cả đêm đó anh Thảo cùng đồng đội tên Chức ngồi canh. Rồi anh tháo chiếc nhẫn cưới trên tay trung úy Phương để gửi về đất liền.

Trong trận chiến đó, trước làn đạn của kẻ thù Thiếu úy Phương đã quấn lá cờ Tổ quốc quanh người và hô lớn "Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng Hải Quân..." và anh đã hy sinh một cách anh dũng...

"Mẹ anh Phương bảo đã nhận được chiếc nhẫn cùng kỷ vật. Tôi cũng đã tìm đến gặp chị Hoa (vợ liệt sĩ Phương đang sống ở TP HCM) để kể cho chị nghe về sự dũng cảm của anh trước khi qua đời", anh Thảo tâm sự và cho biết, ước một lần được cùng với những đồng đội còn sống sót trở lại Trường Sa, nhìn về phía Gạc Ma để thắp nén hương tưởng niệm hương hồn 64 đồng đội.

Cả khán phòng bùi ngùi, xúc động khi giọng mẹ Nguyễn Thị Thước nghẹn ngào, đôi vai gầy rung lên: “Biết tin con trai hy sinh, tôi như đứt từng khúc ruột. Tội nghiệp, nó ngã xuống khi vừa tròn 20 tuổi …”,  “Ngày lên đường nhập ngũ nó còn dặn: Con đi, mẹ ở nhà đừng buồn nhé. Tuổi trẻ phải cống hiến sức lực và trí tuệ cho Tổ Quốc, quê hương. Vậy mà…nó đã ra đi vĩnh viễn…", lời tâm sự của mẹ Lê Thị Muộn - mẹ liệt sĩ Phan Văn Sự đã kể về con trai của mình, một người lính trẻ đã anh dũng hi sinh cho chủ quyền biển đảo. 

Cách đây 25 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa viết nên bản tráng ca bất tử về lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Hôm nay, những người lính còn sống, những thân nhân của các liệt sỹ đã hội ngộ trong một buổi giao lưu chứa chan tình cảm, gợi nhớ về một thời oanh liệt.

Giữa tháng 3/1988, các tàu HQ-505, HQ-604, HQ-605 của Lữ đoàn 125 phối hợp với Lữ đoàn 146 và Trung đoàn công binh 83 Hải quân được lệnh hành quân khẩn cấp về nhóm đảo chìm Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, thuộc quần đảo Trường Sa. Đến chiều tối 13/3 thì tàu HQ-604 đến vùng biển Gạc Ma, tàu HQ-505 đến Côn Lin và tàu HQ-605 thẳng tiến đến Len Đao.
 
Tại đây, các tàu Hải quân của chúng ta bị tàu Hải quân Trung Quốc đe dọa, bắt rời khỏi các đảo một cách phi lý. Mặc dù là những tàu vận tải, không trang bị hỏa lực hải chiến nhưng các chiến sỹ chúng ta vẫn kiên trì neo giữ bảo vệ đảo.

Trong hơn hai tiếng đồng hồ, những người lính đã từng một thời sống và chiến đấu bảo vệ quần đảo Trường Sa kể những câu chuyện xúc động, tinh thần chiến đấu quật cường khiến nhiều người rơi nước mắt nhưng càng tự hào hơn về người lính Hải quân Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, Thượng tá Hoàng Hoan, nguyên Phó chỉ huy chính trị Trung đoàn 83 khẳng định, việc Trung Quốc cho quân đổ bộ lên Gạc Ma sáng 14/3 và nã súng vào bộ đội Việt Nam, chiếm đảo là hành động ngang ngược, phi pháp. "Chúng ta không nên gọi đây là một trận chiến mà phải gọi là xung đột vũ trang bởi lính công binh cùng lực lượng giữ đảo ra đó để cắm cờ, xây dựng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Đại tá Nguyễn Min, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đã trao quà cho các gia đình thân nhân liệt sỹ đã hy sinh tại Trường Sa.

Vũ Hữu (Theo VnE, TPO, TTXVN, QĐND)

Thứ Sáu, 15/03/2013 06:27


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện