Tướng Ngọ: Không thể nổ súng tràn lan được

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - “Hiểu dự thảo Nghị định theo hướng cho phép CSGT được nổ súng khi người tham gia giao thông vi phạm là hoàn toàn sai”.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, khẳng định như trên khi nói về Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ (THCV) tại hội nghị sơ kết tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT), PCCC...diễn ra ngày 22/3.

Trung tướng cho biết nổ súng để ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ là cần thiết. Đây là chủ trương đúng đắn, cần thiết và phải làm. Trong tình hình tội phạm gia tăng như hiện nay, cần thiết phải trao quyền phòng vệ chính đáng cho người đang THCV. 

Trung tướng Phạm Quý Ngọ tại hội nghị
Trung tướng Phạm Quý Ngọ tại hội nghị

“Khi nào người THCV được nổ súng vào đối tượng chống người THCV? Dự thảo đơn thuần chỉ dùng để áp dụng cho tội phạm chứ không áp dụng đối với mọi tầng lớp nhân dân. Người THCV chỉ được rút súng khi tội phạm dùng súng, mã tấu uy hiếp trực tiếp tính mạng người THCV hoặc người dân cùng tham gia vây bắt tội phạm. Nhiều trường hợp tội phạm rất manh động, nhất là tội phạm về ma túy, họ dùng hung khí hoặc rút súng ra bắn thẳng vào lực lượng công an, chẳng lẽ công an chỉ được bắn chỉ thiên mà không thể nổ súng trực tiếp vào đối tượng đang uy hiếp tính mạng mình?” - ông Ngọ nói.

“Cái quan trọng là phải quy định rõ ràng, chặt chẽ, cụ thể, không thể nổ súng tràn lan được. Khi có nghị định của Chính phủ rồi, chúng tôi sẽ cụ thể hóa bằng các thông tư đối với từng trường hợp cụ thể khi áp dụng. Ngoài ra, người THCV cũng là một công dân và cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khi thi hành nhiệm vụ anh làm sai. Một điểm quan trọng khác đó là lựa chọn ai được nổ súng, nếu là lực lượng công an thì phải được tập huấn đầy đủ từ tình huống, hoàn cảnh đến loại đối tượng tội phạm được nổ súng”, Trung tướng giải thích thêm.

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, nhiều luật sư tỏ rõ sự lo ngại, quy định dễ dẫn đến sự lạm quyền, thậm chí góp thêm cho xã hội phần nguy hiểm.

LS Nguyễn Văn Tú, giám đốc Công ty luật TNHH Fanci: "Dự thảo Nghị định như vậy sẽ tạo lên tình trạng lợi dụng và lạm quyền xảy ra thậm chí có thể đưa xã hội ta thêm phần không bình yên và nguy hiểm.".

"Bắn người là có thể gây tử vong, pháp luật của một Nhà nước pháp quyền văn minh còn không áp dụng hình phạt tử hình và ở Việt Nam ta thì chỉ Toà án mới có quyền tuyên tử hình một con người.". 

Luật sư Nguyễn Văn Tú lo ngại:
Luật sư Nguyễn Văn Tú lo ngại: "Không thể xác định được ngay hành vi chống người thi hành công vụ có dấu hiệu tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.".

"Quy định như bản dự thảo Nghị định thì chẳng khác nào cho phép bất cứ người thực thi công vụ nào cũng có quyền lực cao hơn cả Toà án.".

Luật sư khẳng định, việc ban hành quy định này là không cần thiết. Ông cho rằng "định nghĩa và khái niệm về hành vi “chống người thi hành công vụ” như Nghị định đang dự thảo là có thể dẫn tới hiểu thế nào cũng được, quy kết thế nào thì công dân cũng rơi vào tình trạng chống người thi hành công vụ.".

"Là một luật sư tôi thấy Nghị định này còn cao hơn cả các văn bản pháp luật khác.  Đó là thấy có dấu hiệu phạm tội thì có thể thi hành án ngay mà không cần một trình tự tố tụng nào.".

Về vấn đề này, LS Đỗ Ngọc Quang, Văn phòng Luật sư Lô-Dơ-By, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết thêm. "Quy định như vậy trong lúc Bộ công an chưa tổng kết được bao nhiêu dạng, hoặc bao nhiêu hình thức thể hiện sự chống người thi hành công vụ mà mới chỉ nêu chung chung là có hành vi chống người thi hành công vụ.".

LS Nguyễn Hồng Bách - văn phòng luật sư Hồng Bách thì cho rằng: "Quy định như dự thảo Nghị định là là quá rộng, không phù hợp. Bởi vì, việc xác định “có dấu hiệu của tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng” là vấn đề rất phức tạp, lại phụ thuộc nhiều vào ý chí chủ quan của nguời thi hành công vụ nên sẽ rất dễ dẫn đến lạm quyền, tùy tiện trong việc nổ súng, gây bất ổn trong xã hội.".

Tuy nhiên, LS cũng khẳng định: "Đối với những hành vi chống người thi hành công vụ quyết liệt, có mức độ nguy hiểm cao, đe dọa xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ, hoặc có thể gây ra những thiệt hại lớn cho xã hội thì việc nổ súng trấn áp là cần thiết.".

Nguyễn Phạm (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/03/2013 11:30


Báo Đất Việt trên Facebook
.
VOC


Sự Kiện