Không có áp lực khi quyết ‘số phận’ Đồng Nai 6, 6A

(Chính trị - Xã hội) - Hiện tại các thành viên hội đồng thẩm định đang nghiên cứu hồ sơ đánh giá tác động môi trường do chủ đầu tư gửi lại lần 2. Hội đồng sẽ đánh giá khách quan và sớm báo cáo Thủ tướng quyết định.

TS. Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã cho biết như vậy về tiến độ cũng như quan điểm đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Đang xem xét

TS. Dung cho biết, theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định ngày 28/11/2012, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai mới đây đã gửi lại bản báo cáo ĐTM 2 dự án này đến Bộ.

"Hiện các thành viên hội đồng đang tổ chức xem xét báo cáo do chủ đầu tư dự án vừa gửi lại. Khi có kết quả sẽ báo cáo Bộ trưởng và lên Thủ tướng. Quan điểm là khách quan, theo đúng luật", TS. Dung cho biết.

Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai từng gửi một bản báo cáo ĐTM nhưng bản cáo này được các chuyên gia đánh giá là sơ sài, số liệu thiếu thuyết phục. Do vậy Hội đồng yêu cầu chủ đầu tư phải lập lại dự án.

Bản báo cáo này bị chỉ ra hàng loạt những khiếm khuyết khó chấp nhận.

Theo Ths. Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ lâm nghiệp vườn Quốc gia Cát Tiên, các chuyên gia, nhà khoa học và những người yêu quý Cát Tiên đã chỉ ra, trước hết là thời gian lập báo cáo không phù hợp.

Tức là báo cáo lần thứ 2 được thực hiện cuối năm 2011, nếu căn cứ vào hồ sơ "Thuyết minh dự án đầu tư -Thiết kế cơ sở" do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1) lập từ tháng 12/2007 thì nhóm này cho rằng không còn phù hợp.

"Thêm nữa sự sai khác số liệu giữa thiết kế cơ sở, dự án đầu tư và ĐTM cũng không biết được hiểu và xử lý như thế nào?", Ths. Thuật nói.

Các chuyên gia cũng nêu, trong cả 2 ĐTM, phần các căn cứ pháp luật đều không viện dẫn Nghị quyết số 49/2010/NQ-QH12 về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, có hiệu lực từ 01/08/2010, trong khi chỉ viện dẫn Nghị quyết số 66/2006/NQ-QH11 đã hết hiệu lực.

Trong khi đó theo Điều 7 Luật đa dạng sinh học và Nghị quyết số 49/2010/QH12 ngày 19/6/2010 của Quốc hội về dự án công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư thì dự án, công trình sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất vườn quốc gia từ 50 ha trở lên phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư…

Còn rất nhiều khiếm khuyết khác khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn hơn đối với 2 dự án này.

Trên bản đồ khu vực dự kiến xây thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên
Trên bản đồ khu vực dự kiến xây thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên

Theo Ths. Thuật, khi triển khai, 2 Dự án này đã cố ý lách luật và phớt lờ Quốc hội ngay từ đầu thì việc bỏ qua các tỉnh, thành phố vùng hạ lưu bị ảnh hưởng trực tiếp là dễ hiểu.

Ngay cả khi Tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học rất công phu với kết quả nêu ra 3 vấn đề tích cực và 6 vấn đề tiêu cực (Báo cáo số 356/BC-STNMT, ngày 08/11/2011 của Sở TN& MT Đồng Nai) nhưng vẫn bị Cục thẩm định ĐTM - Bộ Tài nguyên & Môi trường coi không có giá trị thực tiễn và khoa học.

Không áp lực, nếu không đạt thì kiến nghị Chính phủ cho dừng

Hiện "quả bóng" đang thuộc Bộ TN-MT trong khi dư luận, cộng đồng khoa học và người dân Đồng Nai đang nín thở chờ kết quả và sự phán quyết, song TS. Dung cho rằng không có gì khó khăn và áp lực.

Theo TS. Dung: "Hội đồng sẽ xem xét một cách khách quan, nếu được thì báo cáo Thủ tướng cho làm, còn không ổn thì kiến nghị cho dừng. Không có gì khó khăn cả", ông Dung nói.

Trong khi Hội đồng thẩm định của Bộ TN-MT đang làm việc thì nhóm những người yêu Cát Tiên cũng đã tiếp cận được bản ĐTM mới nhất đã chỉnh sửa lần cuối.

Theo Ths. Thuật, báo cáo này dày hơn 1000 trang đang chờ hội đồng thẩm định, song song với đó các chuyên gia của nhóm cũng đang đọc, phản biện 2 ĐTM này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cũng từng khẳng định sau khi Hội đồng thẩm định có phát biểu chính thức, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ và Chính phủ sẽ báo cáo lại Quốc hội về chủ trương đầu tư những dự án có sử dụng từ 50 ha rừng trở lên. "Quốc hội có cho phép thì mới tiến hành được", ông Quang nói.

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 28/07/2013 08:10


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện