Riêng một tỉnh phải loại bỏ, dừng 20 dự án thủy điện

(Chính trị - Xã hội) - Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 8 khai mạc sáng nay (3/7), UBND tỉnh cho biết tiếp tục quy hoạch, phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Trong đó, Sở Công thương báo cáo là có 2 dự án thủy điện bị loại khỏi quy hoạch và tạm dừng 18 dự án TĐ đến năm 2015.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, năm 2010 HĐND tỉnh đã có Nghị quyết 161 về quy hoạch thủy điện (TĐ) vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo hiệu quả trong việc đầu tư các dự án TĐ trên địa bàn, tiếp tục triển khai các dự án có tiềm năng, hiệu quả cao, ít gây tác động đến môi trường và tại kỳ họp lần này UBND tỉnh sẽ có tờ trình đề nghị HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 161 nhằm quản lý tốt hơn về TĐ và loại bỏ những dự án TĐ có hiệu quả đầu tư thấp, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Vì vậy, việc điều chỉnh, bổ sung lần này là cần thiết, ông Thu nhấn mạnh.

Báo cáo tại kỳ họp, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam cho biết, hiện toàn tỉnh có 44 dự án TĐ đã được phê duyệt, với tổng công suất 1.584,6MW, điện lượng bình quân năm 6,261 tỷ kWh/năm.

Quảng Nam quyết định loại bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện kém hiệu quả và ảnh hưởng môi trường.
Quảng Nam quyết định loại bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện kém hiệu quả và ảnh hưởng môi trường.

Đặc biệt, trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn là nơi “gánh” TĐ nhiều nhất với 10 dự án có tổng công suất 1.147MW, điện lượng 4,521 tỷ kWh/năm chiếm 72,37% công suất toàn tỉnh, đều do Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) phê duyệt. 

Chính việc quy hoạch, phát triển TĐ ồ ạt lâu nay đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá và đặc biệt là đến di dân, tái định canh, định cư. 

Về chuyện này, ông Thử cho biết là trong 33 dự án TĐ đã và đang triển khai đã ảnh hưởng đến 3.270 hộ với 14.850 nhân khẩu.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 03/07/2013 16:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện