Thủy điện Đồng Nai 6,6A 'nuốt' hàng trăm ha rừng giàu có

(Chính trị - Xã hội) - UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá, dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A đã xâm hại trực tiếp vào vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên, việc tích nước tạo các hồ chứa sẽ nhấn chìm hàng trăm hécta rừng tự nhiên giàu có và vi phạm hàng loạt Luật.Ngày 4/7, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan kiến nghị dừng dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A - tờ SGGP đưa tin.

Theo tỉnh này, quá trình triển khai thực hiện các dự án trên đơn vị lập dự án đầu tư - Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Công ty Đức Long Gia Lai) có quá nhiều vi phạm liên quan đến các quy định pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A đã xâm hại trực tiếp vào khu vực 1 (khu vực bất khả xâm phạm) thuộc vùng lõi di tích quốc gia đặc biệt Vườn quốc gia Cát Tiên tại địa phận tỉnh Lâm Đồng là 137,5ha, cách Bàu Sấu - khu Ramsar là vùng đất ngập nước quan trọng của thế giới, làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, hồ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ nhấn chìm hàng trăm ha rừng tự nhiên giào có. Ảnh một khoảng rừng với những cây lớn có thể bị nhấn chìm dưới lòng hồ thủy điện. Ảnh: TTO.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, hồ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ nhấn chìm hàng trăm ha rừng tự nhiên giào có. Ảnh một khoảng rừng với những cây lớn có thể bị nhấn chìm dưới lòng hồ thủy điện. Ảnh: TTO.

“Việc tích nước tạo các hồ chứa sẽ nhấn chìm hàng trăm hécta rừng tự nhiên giàu có, đa dạng sinh học, từ đó làm thay đổi môi trường sống của các loài động thực vật đặc hữu, trong đó có các loài đang được bảo vệ khẩn cấp”, van bản viết.

Đồng thời các dự án thủy điện trên còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc Việt Nam đang đề cử Vườn quốc gia Cát Tiên là Di sản thiên nhiên thế giới.

Những tác động tiêu cực trên về pháp lý đã vi phạm Luật Di sản văn hóa năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009; vi phạm vào Khung chiến lược của Khu dự trữ sinh quyển của MAB/UNESCO; vi phạm các quy định của Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định 109/2003/NĐ-CP ngày 23/9/2003 của Chính phủ về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường báo cáo và kiến nghị với Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ cho dừng và loại bỏ 2 dự án thủy điện này ra khỏi quy hoạch thủy điện trên sông Đồng Nai.

Được biết, hiện các thành viên của Hội đồng đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên - Môi trường thành lập đã vào khảo sát thực tế tại hai vị trí dự kiến xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ở Vườn quốc gia Cát Tiên.

Một phần cũng vì hại dự án thủy điện trên mà hồi đầu tháng 6 vừa qua, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) - là cơ quan có tiếng nói gần như quyết định để UNESCO xét công nhận danh hiệu Di sản thế giới, đã có đánh đề xuất: “Không công nhận khu vực đề cử của Vườn quốc gia Cát Tiên là di sản thiên nhiên thế giới”.

Khi nói về việc có thể xảy ra tình trạng lợi dụng dự án thủy điện nhỏ để phá rừng, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, thành viên Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhìn nhận.“Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không lớn, nếu không muốn nói là nhỏ, lợi về kinh tế không nhiều, môi trường lại bị xâm hại, nhưng tại sao chủ đầu tư vẫn quyết làm và các cơ quan quản lý vẫn tạo điều kiện? Vậy thì chắc chắn phải có người được lợi”.

Còn TS. Đào Trọng Tứ, thành viên Ban tư vấn Mạng lưới sông ngòi Việt Nam lại đặt nghi vấn: “Báo cáo tác động môi trường của hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A của chủ đầu tư đã sửa đổi lần 2, tác động môi trường, đa dạn sinh học ai cũng đã rõ, tôi không hiểu sao Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn cho chủ đầu tư nghiên cứu và hiệu chỉnh lại, không biết để làm gì”.

Thêm nữa, theo TS. Tứ, hai cái thủy điện trên đều nhỏ, lại đụng chạm tới luật pháp, gây bao nhiêu bức xúc của dự luận.

Khi trả lời chúng tôi, một số đại biểu Quốc hội cũng tỏ ý không đồng tình với việc làm hai dự án thủy điện này, vì với các dự án sử dụng từ 50ha rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ phải được Quốc hội thông qua mới được làm.

Theo PNTD

Chủ Nhật, 07/07/2013 07:58

Sự Kiện