Bỏ rác vào thùng được lì xì: Sáng kiến hay tối kiến?

(Bạn đọc viết) - Để hạn chế việc xả rác đêm giao thừa, Hội liên hiệp Thanh niên Quận 1 lì xì cho những người bỏ rác vào thùng 10.000 đồng.

Năm nào cũng vậy, như một kịch bản cũ được diễn đi diễn lại, cứ qua thời khắc gao thừa là nhiều tuyến đường ở Hà Nội và Sài Gòn lại ngập trong rác do những người đi xem bắn pháo hoa xả ra.

Để hạn chế tình trạng này, năm nay Hội liên hiệp Thanh niên Quận 1 (HLHTN) đã đưa ra một sáng kiến là hễ có ai bỏ rác vào thùng khi dạo chơi ở đường hoa Nguyễn Huệ đều ngay lập tức nhận được 10.000 đồng lì xì của các bạn cộng tác viên.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố an toàn, sạch đẹp, văn minh do UBND Q.1 phát động.

Bo rac vao thung duoc li xi: Sang kien hay toi kien?
Một em nhỏ được lì xì khi bỏ rác vào thùng. Ảnh Tuổi trẻ

Cụ thể, ngay từ 22h đêm 7/2 (đêm giao thừa chào đón năm 2016), hàng chục bạn trẻ bắt đầu cầm bảng có thông điệp “Không xả rác bừa bãi” đi dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ, đồng thời dùng loa kêu gọi mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh chung bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau đó hễ có ai bỏ rác vào thùng dù là nhiều hay ít đều ngay lập tức nhận được ngay một phong bao lì xì 10.000 đồng.

Bà Hồ Thị Vinh, trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy Q.1, TP.HCM chia sẻ: "Tôi hi vọng lời kêu gọi này ít nhiều tác động đến ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ”.

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, việc làm này của Hội liên hiệp Thanh niên Quận 1 có thực sự là một sáng kiến hay lại có tác dụng ngược, trở thành một "tối kiến".

Bởi thực tế là sau thời khắc ngắm pháo hoa đón giao thừa, nhiều người vẫn vô tư xả rác ngay tại chỗ. Hậu quả là khu vực đường hoa Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng... vẫn ngập rác thải. Nhiều người đi xe máy trượt ngã khi bánh xe cán phải các chai nhựa nằm lăn lóc khắp mặt đường.

Bo rac vao thung duoc li xi: Sang kien hay toi kien?
Nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn vẫn ngập trong rác sau đêm giao thừa. Ảnh Vnexpress

Khi thông tin này được đăng tải trên một số trang mạng, bên cạnh một số người tán thành với việc làm này HLHTN Quận 1.

Một bạn trẻ bình luận: "Trong thời khắc giao thừa, ai cũng muốn dành thời gian cho riêng mình hoặc cho gia đình. Các bạn vẫn ra đường để làm việc này, thật sự rất trân trọng việc làm của các bạn.Tôi hy vọng rằng, việc làm này sẽ tạo được tác động lớn, để năm sau và nhiều năm sau nữa, không cần phải có lì xì người ta vẫn tự giác bỏ rác vào thùng".

Tuy nhiên bên cạnh đó là đa số người không đồng tình với việc "mua ý thức bằng tiền" này HLHTN Quận 1 và cho rằng đây là một "tối kiến".

Bạn Minh Khang chia sẻ: "Mình không ủng hộ cách làm này. Một việc làm lẽ ra nên làm và phải làm nay đã bị quy đổi thành giá trị tiền bạc. Vậy, bạn bỏ rác đúng nơi quy định vì ý thức trách nhiệm hay vì tiền?"

Một bạn trẻ khác phản đối: Quận giàu cách làm có khác. Ý thức mua bằng tiền. Liệu tiền còn ý thức còn... Việc làm trên không phù hợp với bất cứ văn bản pháp qui nào trong việc trả tiền mua ý thức này?! Là dân Quận 1 tôi phản đối cách làm việc thiếu cân nhắc trên".

Hay: "Bỏ rác vào thùng nên là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Dân mình lại xem việc đó có lợi ích mới làm. Hi vọng sau khi nhận được 10k này họ sẽ ko chờ những 10k khác để quyết định bỏ rác đúng chỗ!"

Bên cạnh những ý kiến phải đối với việc lì xì cho người bỏ rác vào thùng, nhiều người cũng đưa ra những giải pháp giúp Sài Gòn hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi trong đêm giao thừa như vừa qua như: "Tại sao chúng ta không làm theo Singapoire là phạt tiền thật nặng có như vậy thành phố mới sạch đẹp lại có thêm ngân quỹ để trồng thêm cây cảnh", 

Và: "Thay vì lì xì cho người bỏ rác vào thùng thì hãy phạt nặng những người xả rác bừa bãi, có thể sẽ hiệu quả hơn". Hay "Để tiền này lì xì cho công nhân vệ sinh, còn ai xả rác phạt 20,000đ"....

Mạnh Đức

Thứ Ba, 09/02/2016 07:54

Sự Kiện