Chuyến thăm Mỹ lịch sử của TBT Đảng CSVN

(Bình luận) - Việt Nam và Hoa Kỳ đang cố gắng bù lại thời gian đã mất, lấy lại những gì đã bỏ lỡ cơ hội trong thời gian qua.  

Kể từ năm 1975 đến nay trong khu vực và Việt Nam không thiếu các cuộc viếng thăm của các nguyên thủ quốc gia với nhau trên thế giới. Đó là chuyện quá đỗi bình thường trong hoạt động đối ngoại, quan hệ, hợp tác quốc tế…trong một thế giới toàn cầu hóa. Tuy nhiên, việc các nguyên thủ quốc gia Việt Nam và Mỹ thăm viếng lẫn nhau luôn khiến dư luận quốc tế, giới quan sát chính trị quan tâm, chú ý đặc biệt.

Vì sao như vậy thì chúng ta đã quá hiểu, khi Việt Nam và Mỹ mới thoát ra khỏi cuộc chiến tranh lâu dài, tàn khốc nhất trong lịch sử của đôi bên.

Chuyen tham My lich su cua TBT Dang CSVN
Đã đến lúc Việt - Mỹ nên là bạn.

Cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam kết thúc năm 1975 nhưng “hậu chiến” vẫn tiếp tục căng thẳng, ác liệt cho đến năm 1995 khi Mỹ tuyên bố bỏ cấm vận Việt Nam sau 20 năm trời. Và cho đến hiện tại, tuy Mỹ và Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ nhưng mối quan hệ đó vẫn chưa được “bình thường” khi Mỹ vẫn còn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

Đến nay, 40 năm sau chiến tranh Việt Nam, trong một bối cảnh, nhận thức, hiểu biết về nhau như thế, nhưng quan hệ Việt-Mỹ có được như bây giờ là một thành tựu mà “không có 2 quốc gia nào trên thế giới có thể làm thay đổi mối quan hệ sâu sắc trong một thời gian ngắn như thế”. Việt Nam và Hoa Kỳ đang phấn đấu bù lại thời gian đã mất, lấy lại những gì đã mất, đã bỏ lỡ cơ hội trong thời gian qua.

Thứ nhất là, việc Hoa Kỳ mời chính thức TBT Đảng CSVN sang thăm, chứng tỏ Hoa Kỳ đã đánh giá đúng mục tiêu, vai trò, địa vị của Đảng CSVN trong toàn bộ mọi thành bại của công cuộc dựng nước và giữ nước Việt Nam thời hiện đại.

Thứ Hai, 06/07/2015 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện