Cục diện địa chính trị Tây-Thái Bình Dương sẽ biến chuyển lớn

(Bình luận) - Chuyến thăm Hoa Kỳ của TBT Đảng CSVN là bước đột phá chiến lược, cục diện địa chính trị Tây TBD sẽ có thay đổi.

Cục diện địa chính trị là trạng thái quan hệ quốc tế của một nhóm quốc gia và nước lớn trụ cột chiến lược tạo ra trong một thời kỳ nhất định. 

Mỹ, với chiến lược “xoay trục”, đã đưa 60% lực lượng Hải quân thường trực tại châu Á-TBD, củng cố, mở rộng các liên minh quân sự, chính trị và một Hiệp ước thương mại đối tác xuyên TBD (TPP) của 12 quốc gia trong đó có Việt Nam đang hình thành.

Những toan tính địa chính trị và mở rộng môi trường địa chính trị kiểu bành trướng lãnh hải của Trung Quốc đã và đang diễn ra hung hăng, đã tạo ra những mâu thuẫn lớn trong khu vực.

Thực sự, Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến địa chính trị với Trung Quốc ngay tại khu vực ĐNA và châu Á-TBD.

Trên Biển Đông, Việt Nam có một vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất ĐNA, là nơi giao thoa lợi ích quốc gia của nhiều cường quốc lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ… Trong bối cảnh tình thế đó, Việt Nam cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình để tạo ra một môi trường địa chính trị có lợi.

Hành động hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam; bồi đắp đảo chiếm trái phép tại biển Đông của Việt Nam nhằm xây dựng căn cứ quân sự đã khiến cho đối sách hòa bình với Trung Quốc của Việt Nam trên Biển Đông khó đạt được kết quả...Việt Nam phải chuyển hướng chiến lược. Đó là tăng cường tiềm lực quốc phòng để sẵn sàng bắt kẻ xâm lược trả giá đắt, đồng thời, mở rộng hợp tác quốc tế đặc biệt là hợp tác song phương với Hoa Kỳ trên cơ sở những tương đồng về lợi ích trên Biển Đông.

Cuc dien dia chinh tri Tay-Thai Binh Duong se bien chuyen lon

 Khi Việt Nam-Hoa Kỳ nở nụ cười thân thiện-nụ cười chiến thắng.

Tính “đặc biệt”, “lịch sử” trong chuyến công du sang Hoa Kỳ của TBT Đảng CSVN đã được giới truyền thông đề cập quá nhiều nên không nhắc lại nữa. Ở đây chúng ta cần quan tâm đến tính hợp lý và tác động trực diện của chuyến thăm này.

Thứ Ba, 14/07/2015 06:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện