Đã bị dân nhét tiền vào cặp, quan còn bị...hạ lương

(Bình luận) - Sự thật vụ việc thanh tra bị doanh nghiệp nhét tiền vào cặp đã được phơi bày bởi một chi tiết nhỏ, phong bì quan khác phong bì dân.

Ai cũng tưởng Hà Tĩnh đã có một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Rằng thì mà là có một vị quan thanh tra cần mẫn, liêm chính, tiếc từng giây từng phút của doanh nghiệp nên phá lệ vào khách sạn xử việc công. Ấy thế mà còn bị doanh nghiệp nhét tiền vào cặp. Lạ một cái là dù đoàn thanh tra cũng có đến dăm ba người nhưng hành động thiếu dứng đắn của doanh nghiệp kia thì cả đoàn lại không ai hay biết. Đến khi vị tổ trưởng Thanh tra gọi điện, vị quan kia mới tá hỏa phát hiện có của cấm trong cặp xách. Hú vía, may là cái phong bì tiền chứ nói dại mồm nó là gói heroine thì có phải chết không cơ chứ? Dĩ nhiên, quan thanh liêm phát hiện ra của lạ thì ngài mang trả lại ngay, giữ làm gì chứ? Thật xứng với đức thanh liêm mà các ông bà chủ vẫn kỳ vọng nơi các công bộc của mình.

Nhiều vị cứ thở ngắn than dài, ở cái xứ thừa lạc quan, thiếu cần cù này, đến cô văn thư cũng tí toáy được vài ba đồng ngoài lương cơ bản, quyền cao chức trọng thì... miễn bình luận. Rồi cứ đồn năm đồn mười chạy chức cả trăm triệu, chạy biên chế giáo viên cả trăm triệu mà chẳng ai dám chỉ tận tay, day tận mặt.  Rặt những chuyện truyền miệng vu vơ.

Da bi dan nhet tien vao cap, quan con bi...ha luong
Người dân nói phong bì tổ liên ngành trả lại không giống với phong bì bị cho là nhét vào cặp thanh tra. Ảnh VNN

Hóa ra, kết quả báo cáo 10 năm không phát hiện tham nhũng các tỉnh thành mới là chuẩn 100%, không cần chỉnh. Nếu đâu đó còn có những vụ tố cáo phong bì, tờ rơi nay khác thì chắc hẳn cũng là chuyện nhét vào cặp, vào ngăn bàn, thậm chí... vào túi áo. Công bộc mẫn cán, kẻ gian xâm phạm còn thúc thủ nhưng có ai ngờ đến mức phải... đề phòng dân? Không biết thì thôi, biết thì lại mang đi trả, cả nhà cùng vui. Hai bên hiểu lòng nhau như vậy, hơi đâu mà phát hiện với báo cáo làm gì cho khổ cả đôi bên? Cứ như Hà Tĩnh, chuyện bé xé ra to, rõ khổ!

Loanh quanh suýt nữa lạc đề, kẻ này xin kể tiếp câu chuyện cổ tích nói trên. Sau những lời trần tình ai oán của các công bộc mẫn cán, vị doanh nghiệp bị cho là nhét phong bì vào cặp quan đã có phản hồi trên báo chí. Theo đó, vị Giám đốc doanh nghiệp không nhét tiền vào cặp mà đưa tận tay quan thanh tra. Ngoài ra, chiếc phong bì dúi vào tay với phong bì thanh tra trả lại có ngoại hình không...giống nhau.

Chà chà, ai lại làm như thế chứ. Nói vậy, chẳng khác nào bảo các quan mang nỗi oan... Thị Mầu. Rồi khối kẻ sẽ hả hê, rủa xả kẻ viết bài này không biết đúng sai mà cứ bênh quan chằm chặp. Họ còn viện dẫn chính Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh đã nói rõ, theo hội đồng kỷ luật, bỏ vào túi hay đưa tay không quan trọng, tiền nằm trong túi thì phải chịu trách nhiệm, lời quan cứng rắn như gang thép Thái Nguyên.

Thế mới biết, sức tưởng tượng của nhiều người quả là hạn hẹp. Tiền dúi vào tay như lời doanh nghiệp thật nhưng tay quan đang ở trong cặp thì sao? Làm gì có ai nói sai ở đây nhỉ? Mà cứ vặn vẹo chuyện cái vỏ phong bì làm gì cho mệt xác. Giống hay khác thì có quan trọng gì nào, giả sử quan có mở ra xem cũng là... giám sát hoạt động doanh nghiệp chứ có gì đâu mà chộn rộn? Tiền thì đã trả đủ, các thanh tra nói trên cũng đã bị hạ bậc lương mức cao nhất rồi, hay các vị lại muốn rút sợi dây kinh nghiệm cho nhanh đạt kỷ lục năm châu.

Cứ như bác chủ tiệm Internet Victory tại khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa (Dĩ An, Bình Dương) mới đúng là hành xử biết trước biết sau. Quan phường cạy cửa cuốn vào nhà, không lệnh khám mà bắt mọi người ngồi im bất động, ai ai cũng kêu trời lạm quyền là đấy chứ ở đâu. Thế nhưng, sau vài ngày gửi đơn tố cáo, ông chủ Internet đã sáng suốt nghĩ lại mà tự nguyện rút đơn khiếu nại. Suy cho cùng, quan phường sốt ruột vì dân nên mới có hành động hơi nóng vội một tí. Kẻ hiểu đời hiểu chuyện thì phải biết bỏ qua tiểu tiết để nhìn về đại cục, giống như bác chủ quán Cafe Xin Chào chẳng đời nào dám giận Đại tá Nguyễn Văn Quý, nguyên trưởng Công an Bình Chánh.

Giờ thì đã thông chưa, các ông bà chủ đáng mến của cả mấy triệu công bộc cần cù lao khổ?  Sau này, nếu thấy các công bộc phải đi xe công, ở vài ba biệt thự thì cũng đừng có mà đố kỵ. Phải hiểu là các công bộc đang cố gắng tự bảo vệ mình trước những doanh nghiệp, những người dân hữu sự vốn dĩ cứ ảo tưởng đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn nên tìm mọi cách nhét tiền vào cặp, vào xe, vào nhà công bộc thì có mà chết dở! Làm công bộc của dân là khổ lắm, không phải chuyện đùa đâu, thật đấy.

Nguyên An


 

Thứ Tư, 31/08/2016 15:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện