Dân lãng phí, cung điện nguy nga công quyền tiết kiệm?

(Bình luận) - Theo báo cáo trong năm 2013, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm và quyết liệt chỉ đạo tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên các lĩnh vực. Nhìn vào đánh giá tại báo cáo thẩm tra về "một số bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí", Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn không đồng tình.

Theo Phó Chủ tịch Sơn: “dân còn nghèo quá thì lấy đâu ra lãng phí mà đánh giá”. Câu chuyện này cũng nhận được nhiều ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận về báo cáo kết quả thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 của Chính phủ.

Nhận định của Phó Chủ tịch Sơn dường như đã thấu lòng dân. Bởi tài sản mà họ có lớn nhất có lẽ là thời gian và sức lực. Vậy có lẽ họ đang lãng phí thời gian và sức lực để cố kiếm tiền, chạy theo bão giá.

Có lẽ đã bớt đi cảnh lo được manh áo thiếu manh quần, song thực tế ăn bữa nay, lo bữa mai chắc chắn vẫn còn vì giá điện cao lắm, xăng cũng còn cao và mọi giá cả, hàng hóa cũng chạy theo.

Như vậy chuyện lãng phí của một bộ phận dân cư vẫn là có thật, chỉ có điều nhìn vào đánh giá tại báo cáo thẩm tra về "một số bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí", Phó chủ tịch Sơn đã đề nghị đừng đánh giá nhân dân lãng phí.

"Giá điện, xăng đều tăng, ở báo cáo khác thì mình đánh giá đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, dân nghèo lấy đâu ra mà lãng phí?", ông phân tích.

Chính phủ nhận xét:
Chính phủ nhận xét: "một số bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí"

Ngược lại, khi nghe báo cáo trong năm 2013, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm và quyết liệt chỉ đạo tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên các lĩnh vực.

Các bộ, ngành và địa phương trong cả nước đã và đang tích cực triển khai, thực hiện nhiều giải pháp và đạt được những kết quả quan trọng, nhất là trong quản lý, điều hành ngân sách nhà nước, quản lý, sử dụng tài sản công.

Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhận xét, nói là đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, đạt kết quả quan trọng thì không sai, nhưng thực tế cũng không hoàn toàn như đánh giá.

Kể cả con số 6 tháng tiết kiệm được 16 nghìn tỷ đồng được nêu trong báo cáo của Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cũng không tin mà cho rằng: “nhưng tôi tin lãng phí còn lớn hơn nhiều”.

Theo phân tích của ông thì Quốc hội sẽ rất chú ý đến con số lãng phí, nhưng báo cáo lại chưa tập hợp được để cân đối xem cái được và cái mất thế nào. Và đặc biệt là chưa có địa chỉ trách nhiệm rõ ràng.

Báo cáo của Chính phủ nêu khá nhiều số liệu liên quan đến lãng phí đất đai, như đã phát hiện 8.161 tổ chức vi phạm, với tổng diện tích đất 128.033 ha,  trong 6 tháng đầu năm 2013, có 52 địa phương đã tiến hành 409 cuộc thanh tra trong lĩnh vực quản lý đất đai, qua đó đã phát hiện và kiến nghị xử lý vi phạm, thu hồi 51,3 tỷ đồng, 445 ha đất, xử lý hành chính 23 tập thể, 72 cá nhân có vi phạm.

Rồi "có nơi xây dựng trụ sở như cung điện, như chỗ làm du lịch, trong khi đây là nơi phục vụ nhân dân", Ông Phước thẳng thắn.

Hay như chỉ cần chậm giải phóng mặt bằng dự án cầu Nhật Tân, Bộ Giao thông Vận tải đã phải nộp phạt gần 200 tỷ đồng, ông Sơn đặt câu hỏi như thế có “đặc biệt” không, có lãng phí không?

Đó là còn chưa kể việc phê duyệt nhập công nghệ lạc hậu tốn điện năng. Rồi chuyện xài điện chùa, xe chùa… tại công sở rồi lãng phí năng lượng khiến chi phí tăng mà cuối cùng là giá tăng và đổ lên vai người dân.

Nếu đem so sánh con số cũng như sự lãng phí của người dân và sự "đặc biệt tiết kiệm" của Chính phủ  thì đề nghị đừng đánh giá dân lãng phí của vị phó chủ tịch Quốc hội cũng là phù hợp.

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 21/09/2013 11:46

Sự Kiện