Đầu tư ảo mất tiền thật với Sky Mining

(Bình luận) - Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo về những rủi ro liên quan đến các đồng tiền ảo.

Cho đến nay có thể nhìn thấy “lộ trình” của doanh nhân Lê Minh Tâm, ông chủ của Sky Mining này khá rõ.

Cuối tháng 7 ông thu vén và di chuyển các máy đào tiền ảo tại các xưởng lớn. Ngày 22/7 ông Tâm xuất cảnh. Ngày 28/7 trước thông tin các nhà đầu tư tìm kiếm và tố cáo bị lừa đảo, ông Tâm gửi clip trấn an họ rằng ông đang đi chữa bệnh.   

Và sau đó mọi chuyện rơi vào im lặng.

Ngược lại với “lộ trình” của ông Tâm còn có một “lộ trình” khác của những nhà đầu tư chạy đua với thời gian tự đòi quyền lợi cho chính mình.

Tất nhiên đồng tiền liền khúc ruột, các nhà đầu tư đang làm tất cả những gì có thể với hy vọng vớt vát lại nguồn vốn của mình. Trước đó, rất nhiều người đã làm đơn tố cáo ông Tâm ngay từ khi có những dấu hiệu doanh nhân này thu vén tài sản và tính nước cao chạy xa bay.

Ngay sau khi phát hiện ông Tâm có dấu hiệu tẩu tán tài sản và bỏ trốn, ngày 25/7 các nhà đầu tư tìm đến trụ sở công ty, cũng như tìm kiếm ông Tâm ở nhiều nơi. Ngày 27/7 họ đã làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng, đồng thời tiếp tục bằng mọi biện pháp truy tìm dấu vết của doanh nhân thành đạt này.

Khi phát hiện doanh nhân Minh Tâm đã mua nhà tại thành phố San Jose, bang California, Mỹ và đang sống tại thành phố Atlanta, bang Georgia, họ đã tạo một phong trào lấy chữ ký để kêu gọi chính phủ Mỹ trục xuất ông Tâm trên trang web Change.org.

Dau tu ao mat tien that voi Sky Mining
Ông chủ Sky Mining trong thời gian đang kêu gọi đẩu tư

Mọi người sẽ chẳng quá quan tâm đến hành tung cũng như sức khỏe của doanh nhân này nếu như ông ta không nắm trong tay số tiền ước tính lên đến 36 triệu USD của các nhà đầu tư.

Đương nhiên, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải cảnh báo về tiền ảo và các phương thức kinh doanh trá hình, nhưng thật đáng tiếc nhiều người đã không tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Trước đây đã có bài học thực tế cay đắng về công ty đa cấp Sinh Lợi, được thành lập từ năm đầu những năm 2000 đến năm 2006, rất tai tiếng với nhiều nghìn tỷ đồng chiếm đoạt trái phép của người dân, công ty này bị tước giấy phép nhưng sau đó lại lột xác thành công cy Thiên Ngọc Minh Uy và đến năm 2017, công ty này bị tuýt còi.

Tương tự như vậy, công ty đào tiền ảo Sky Mining được thành lập năm 2017, trong khoảng 1 năm cũng kịp huy động được số tiền lên đến hơn 36 triệu USD.

Để xử lý sự việc, UBND TPHCM đã có văn công văn khẩn, yêu cầu các cơ quan liên ngành như Công an TPHCM, Ngân hàng nhà nước, Sở Thông tin & Truyền thông và UBND quận Phú Nhuận vào cuộc để xử lý theo đơn phản ánh của các nhà đầu tư.

Trong công văn này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo các Sở ban ngành rà soát lại hoạt động của các loại tiền ảo để ổn định trật tự an ninh xã hội và hạn chế những rủi ro, hệ luỵ do tiền ảo gây ra.

Về sự việc công ty Sky Mining bị tố lừa đảo, công văn nêu rõ: "Giao Công an TP phối hợp với Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM và các đơn vị liên quan kiểm tra xác minh việc kinh doanh tiền ảo đa cấp của Hợp tác xã Bầu trời Công nghệ (Sky Mining) và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định. Báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố kết quả thực hiện".

  • Trung Chính

Thứ Năm, 09/08/2018 09:03

Sự Kiện