Lương giáo viên thấp,trạm BOT nhầm chỗ: lỗi do lịch sử?

(Bình luận) - Liên quan đến lương thấp của các nhà giáo, nhất là các nhà giáo mầm non, có yếu tố lịch sử.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã khẳng định điều này khi trả lời đại biểu tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 12/6.

Theo đó Bộ trưởng  GD-ĐT cho rằng, về vấn đề các nhà giáo, nhất là các nhà giáo mầm non, lương thấp, trên phương tiện truyền thông có nói đến việc về hưu nhận lương hưu thấp hơn lương tối thiểu.

"Những vấn đề liên quan đến lương thấp của các nhà giáo, nhất là các nhà giáo mầm non, có yếu tố lịch sử, quá trình từ những năm 1990 trở về trước, các cô giáo mức lương rất thấp, mức đóng bảo hiểm lúc đó cũng rất thấp, theo quy định tính toán của chúng ta thì mức hưởng rất ít", Bộ trưởng nói.

Giải thích của bộ trưởng chắc chắn không sai nhưng những người làm công tác giáo dục chắc sẽ buồn lòng bởi 'lịch sử' ấy cũng được xây dựng lên từ các cơ chế, chính sách.

Có một điều người ta sẽ dễ thấy lập luận này rất quen. Giống như mới đây khi bàn về sự bất bình của người dân và doanh nghiệp khi phải đóng phí khi qua nhiều trạm BOT, trong số đó có nhiều trạm đặt nhầm chỗ, sai chỗ và không đúng khoảng cách quy định yếu tố lịch sử cũng được nhắc tới.

Khi đó Bộ GTVT đã chia sẻ rằng, từ ngày nghị định về quỹ bảo trì đường bộ có hiệu lực, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc dừng, xóa các trạm thu phí cho ngân sách nhà nước.

"Tuy nhiên, đối với các trạm BOT được chuyển từ các trạm ngân sách nhà nước trước đây là do lịch sử để lại, không thể xóa, dừng ngay được. Lý do, nhà đầu tư đã thế chấp quyền thu phí tại ngân hàng để vay vốn xây dựng dự án.

Nhà nước cũng không thể cân đối ngay được nguồn tiền đền bù, mua lại quyền thu phí để tiếp tục thực hiện các dự án BOT đang dở dang...".

Đã là tồn tại của lịch sử thì mấy ai có thể thay đổi?. Đành chấp nhận thôi.

Giống như hồi xảy ra vụ vụ tai nạn đau lòng xe khách tối 1/9 trên đường Sapa-Lào Cai lao xuống vực gây chết người cũng vậy.

Khi đó Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chỉ đạo phải làm rõ nguyên nhân, xem có lỗi kỹ thuật gì không? Xe mới đăng kiểm tháng 5 vừa rồi, xem có phải lỗi mất phanh không? Có lỗi đăng kiểm không?.

Thế nhưng, tìm mãi rồi cuối cùng đoàn kiểm tra khẳng định đã kiểm tra được 650 xe giường nằm, đánh giá chất lượng Cục Đăng kiểm vẫn khẳng định là ổn. Nghĩa là mọi việc rất đúng quy trình, xe đã đăng kiểm đúng quy trình, còn tai nạn xảy ra là câu chuyện khác, không liên quan!

Không chấp nhận cách lập luận này, Bộ trưởng Thăng khi đó nhấn mạnh: "Chúng ta cứ xử hời hợt thì TNGT chết người vẫn tiếp tục xảy ra. Làm quản lý Nhà nước phải xây dựng được những văn bản QPPL, quy định cho chặt chẽ, giám sát thực hiện cho nghiêm, phải hướng được tới không còn người chết oan ức nữa", Bộ trưởng chỉ đạo.

Hay như mới đây ở Quảng Bình, có hai dự án điện sáng phục vụ vùng sâu, vùng xa có tổng vốn trên 640 tỷ đồng bị chồng nhau, có nguy cơ gây lãng phí gần 14 triệu USD vay của Hàn Quốc.

Đương kim chủ tịch tỉnh phân trần để xảy ra việc này là do các cơ quan tham mưu. Rằng do tin tưởng cấp dưới. Rằng vì bận trăm công ngàn việc không kiểm soát hết được. Rằng đúng là dự án chồng dự án và “có thể gây lãng phí”. Và ông khẳng định “đầy đủ hết, đúng quy trình”.

Hay như việc các thủy điện xả lũ, có những khi gây lũ chồng lũ khiến người dân thiệt mạng, mất nhà mất cửa, hoa màu bị cuốn trôi.

Thế nhưng đến khi truy trách nhiệm thì tất cả vẫn đúng hết quy trình. Chỉ có dân chết là sai quy trình thôi.

Có quá nhiều ví dụ về cái sự sai nhưng vẫn đúng quy trình khiến ông Ngô Văn Minh. Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tỏ ra nghi ngờ quy trình có vấn đề.

"Tại sao chúng ta có những quy trình làm luật chặt chẽ, công khai, minh bạch nhưng vẫn có những điều luật mới vừa ban hành, chưa có hiệu lực đã phải sửa? Phải chăng quy trình có vấn đề?", ông Minh bức xúc khi nói về điều 60 của Luật bảo hiểm khiến Luật vừa có hiệu lực đã phải sửa.

Có lẽ chúng ta phải làm quen với việc cái gì sai, lỗ nếu không đúng quy trình thì do... lịch sử để lại.

  • Phương Nguyên

Thứ Bảy, 13/06/2015 07:16


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện