Thiếu đói tại ông Trời, càng nghèo càng hạnh phúc

(Bình luận) - Bão ngoài trời chưa dứt, bão trong lòng đã gào thét không nguôi. Một nước đứng top 5 hạnh phúc vẫn còn gần 100.000 người thiếu đói...

Chuyện thật thời nay mà cứ tưởng chuyện của mấy chục năm về trước. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, cả nước có 23,2 nghìn hộ thiếu đói, tương ứng với 97,3 nghìn nhân khẩu đang lần hồi bữa đực bữa cái. So với cùng kỳ năm trước, số hộ thiếu đói gấp 5,2 lần, số nhân khẩu thiếu đói gấp 4,9 lần.

Đất nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, các mục tiêu thiên niên kỷ, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo... năm sau nào cũng tiến bộ hơn năm trước, vậy mà có một bộ phận không nhỏ người dân lại thiếu ăn. Đắng lòng biết bao nhiêu.

Người ta lý giải, số người thiếu đói tháng này cao hơn cùng kỳ năm trước bởi ''ảnh hưởng của tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại một số khu vực, đặc biệt là ở các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, làm cho kỳ giáp hạt kéo dài hơn''. Hóa ra lỗi vẫn tại ông Trời không chịu mưa hòa, gió thuận. May là dân xứ này hiền lành, chất phác, nếu không họ kéo nhau bắc thang lên kiện thì ông Trời cũng nhức óc, đinh tai.

Thieu doi tai ong Troi, cang ngheo cang hanh phuc
Nụ cười của em bé vùng cao. Ảnh Réhahn Croquevielle

Cũng có người cắc cớ vặn lại, biến đổi khỉ hậu là vấn đề cả thế giới phải gánh chịu. Bao nhiêu ngàn tỷ đổ ra cho việc nghiên cứu, dự báo, hệ thống tưới tiêu, giờ thiếu nước vẫn tại ông Trời là lẽ làm sao? Các công bộc của dân ở đâu sao lại im lặng thế? Ông Trời không biết cãi nhưng các ông bà chủ càng đói càng minh mẫn, tinh tường.

Nói là nói vậy thôi chứ chẳng ai không khoan dung đại lượng. Cập nhật ngay tình hình thời sự, người dân Thái Bình đang khóc ròng vì hình như dự báo bão sai lè lè so với thực tế. Trên một tờ báo, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc thậm chí còn khẳng định: “Cơn bão số 1 năm nay dù được dự báo là nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều so với cơn bão số 8 năm 2012. Các nguyên nhân gây đến thiệt hại nhiều cho ngành điện là dự báo sai về cấp độ và hướng đi của cơn bão. Ngoài ra, tốc độ di chuyển cũng không như dự báo là 10 - 15km/h”.

Như mọi lần, tranh cãi, quy trách nhiệm cuối cùng thì vẫn rút kinh nghiệm do năng lực hạn chế, dự báo đúng quy trình. Thân là ông bà chủ, ai thèm chấp ba cái chuyện nhà tốc mái, hoa màu tan hoang... Đại dự án đội vốn cả ngàn tỷ, nhà máy thép xả thải gây sự cố môi trường hàng loạt, dân ta còn bao dung, rộng lượng. Chuyện trong nhà lại càng đóng cửa bảo nhau.

May mà người Việt lạc quan. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Tiền ăn còn chưa có, tiền thuốc lấy đâu ra, phải cố nhe hai hàm răng mà cười thật lớn. Cũng có lẽ vì thế, bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới có tên là Happy Planet Index (chỉ số Hành tinh Hạnh phúc) lại ghi danh Việt Nam lọt top. 

Thế đấy, GDP kém hơn Singapore hàng chục lần, người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời trồng cây lúa, nuôi con cá con tôm... vẫn bị ép bán giá rẻ như cho thì đã sao? Nhìn các nước Anh, Mỹ, Pháp..., mang tiếng là nước phát triển, giàu có, dịch vụ y tế, giáo dục nhiều sao nhưng vẫn thấy Việt Nam là đất nước đáng sống, vẫn muốn sang Việt Nam sinh sống khi về già. Hạnh phúc như vậy, ai còn dám thắc mắc nghi ngờ.

Cứ theo cái lý này mà suy thì người nghèo sẽ là người hạnh phúc nhất. Chạy ăn từng bữa thì nợ công cũng cõng gần 29 triệu đồng. Cũng chẳng cần lo vàng thật hay vàng giấy vì loại nào cũng là vàng... nhà người ta. Bụng lép, phẳng mới là chuẩn đẹp, lòng không vướng bận vật chất thì hẳn sẽ lâu già. Thật là tốt lành cho xứ sở dôi dư hạnh phúc của chúng ta!

Nguyên An

Thứ Sáu, 29/07/2016 06:58

Sự Kiện